bitkub-banner

ดับฝันเหยื่อ Zipmex! ศาลแพ่งสั่งปัดตก ‘ไม่อนุญาต’ ดำเนินคดีฟ้องแบบกลุ่ม ลุ้นสู้ต่อศาลอุทธรณ์

พร้อมเล่น 0:00 / 0:00

ช่วงเช้าวันนี้ (12 มี.ค. 69) ที่ศาลแพ่งกรุงเทพใต้ มีการนัดฟังคำสั่งในคดี ผบ 731/2567 ซึ่งเป็นคดีที่นายกิจจา จงขวัญยืน พร้อมด้วยนายวีรพัฒน์ ปริยวงศ์ ทนายความตัวแทนผู้เสียหาย ได้ยื่นฟ้องบริษัท ซิปเม็กซ์ จำกัด และกลุ่มผู้บริหารรวม 23 ราย โดยประเด็นชี้ชะตาที่ทุกคนจับตากันมาตลอดคือ ศาลจะอนุญาตให้ดำเนินคดีนี้ในรูปแบบของการฟ้องแบบกลุ่ม (Class Action) หรือไม่?

ล่าสุดเมื่อช่วงเวลาประมาณ 10.48 น. ที่ผ่านมา ศาลได้มีคำสั่งออกมาเป็นที่เรียบร้อยแล้วว่า “ไม่อนุญาต” ให้กลุ่มผู้เสียหายสามารถดำเนินคดีแบบกลุ่มได้ 

สำหรับเหตุผลสำคัญ ศาลได้ระบุแบบสรุปว่า การฟ้องคดีแบบกลุ่มครั้งนี้ ไม่ได้ฟ้องแค่ตัวบริษัท ซิปเม็กซ์ จำกัด แต่ฟ้องมาแบบลากผู้บริหารมาทั้งหมด ซึ่งดำรงตำแหน่งในวาระที่แตกต่างกัน และผู้เสียหายได้ใช้บริการ Zipmex ในช่วงเวลาที่แตกต่างกันจึงไม่อนุญาติให้ฟ้องร้องแบบกลุ่ม ขั้นตอนต่อไปจะเป็นการพิจารณาคดีในศาลอุทธรณ์

ผลจากคำสั่งดังกล่าวที่จะเกิดขึ้นกับกลุ่มผู้เสียหายคือ ตัวแทนทนายผู้เสียหายมีความจำเป็นที่จะต้องกลับไปรวบรวมหลักฐานเพื่อเตรียมยื่นอุทธรณ์คำสั่งนี้ต่อไป

บทสรุปของคดี Zipmex ยังคงเป็นเรื่องที่ต้องติดตามกันต่อไปอย่างใกล้ชิด เพราะไม่ว่าผลในท้ายที่สุดจะออกมาในรูปแบบใด คดีนี้อาจกลายเป็นกรณีศึกษาครั้งสำคัญในโลกของการลงทุนสินทรัพย์ดิจิทัลในประเทศไทย