<?php wp_title('|', true, 'right'); ?>

XRP (XRP)  Price Index

฿ 0
ราคาเฉลี่ยจากเว็บ Exchange
ทั้ง 3 แห่งในประเทศไทย

Day
0%
Week
0%
Month
0%
Open 24H
฿0
High 24H
฿0
Low 24H
฿0
Last Price
฿0
Vol 24H
XRP 0
Vol.24H
฿0
ข้อมูลจาก Binance ย้อนหลังแค่
1,000 วันเท่านั้น เนื่องจากทาง
เว็บไซต์ไม่ได้ส่งข้อมูลเต็มมา
Date Range :
From
To
Value
THB 0
THB 0
THB 0
THB 0
ข้อมูลจาก Binance ย้อนหลังแค่
1,000 วันเท่านั้น เนื่องจากทาง
เว็บไซต์ไม่ได้ส่งข้อมูลเต็มมา
Date Range :
From
To
Value
THB 0
THB 0
THB 0
THB 0
ข้อมูลจาก Binance ย้อนหลังแค่
1,000 วันเท่านั้น เนื่องจากทาง
เว็บไซต์ไม่ได้ส่งข้อมูลเต็มมา
Date Range :
From
To
Value
THB 0
THB 0
THB 0
THB 0

Ripple (อ่านว่าริปเปิล) เป็นเครือข่ายการโอนเงินที่ออกแบบมาเพื่อตอบสนองความต้องการของอุตสาหกรรมบริการทางการเงิน โดยมีเหรียญ XRP เป็นตัวแทนสกุลเงินหลักที่ทำงานบนเครือข่ายของ Ripple ซึ่งระบบการชำระเงินของเครือข่ายนี้ จะมีวัตถุประสงค์เพื่อการใช้งานโดยสถาบันธนาคารเป็นหลัก แต่นักลงทุนรายย่อยก็สามารถเก็งกำไรในราคาของ XRP ได้เช่นเดียวกับเหรียญคริปโตตัวอื่น ๆ ในตลาด

ตลอดระยะเวลาที่ผ่านมา XRP ได้รับการจัดอันดับให้เป็นหนึ่งในสิบอันดับแรกตามมูลค่าตลาดของ Crypto มาอย่างต่อเนื่อง และล่าสุด XRP สามารถรุกเข้าสู่การเป็นเหรียญ Crypto ติดท๊อปห้าอันดับแรกของสินทรัพย์ที่ทำกำไรได้มากที่สุด ณ เดือนตุลาคม 2022 โดยขณะนั้นราคา XRP มีราคาซื้อขายอยู่ที่ประมาณ 0.49 ดอลลาร์ต่อเหรียญ

มีเหตุผลมากมายที่ทำให้ XRP สามารถก้าวขึ้นมาถึงจุดนี้ได้ และมีอีกหลายเหตุผลที่เหล่านักเทรดไม่เคยมองข้ามเหรียญนี้เลยสักครั้ง พร้อมที่จะทำความรู้จักกับหนึ่งในเหรียญ Crypto ยอดนิยมเหรียญนี้กันหรือยัง?

ทำความรู้จักกับ Ripple

Ripple เป็นระบบการชำระเงินและเครือข่ายการแลกเปลี่ยนสกุลเงินที่สามารถประมวลผลธุรกรรมได้ทั่วโลก และที่สำคัญคือการเป็นบริษัทที่อยู่เบื้องหลัง XRP โดยแต่เริ่มเดิมที Ripple ได้รับการออกแบบมาเพื่อใช้แทนเครือข่ายการโอนเงินชั้นนำอย่าง SWIFT หรือเพื่อแทนที่การชำระบัญชีระหว่างสถาบันการเงินรายใหญ่

ในปัจจุบัน Ripple ทำหน้าที่เป็นตัวแทนในการทำธุรกรรมที่เราทุกคนสามารถเชื่อถือได้ อีกทั้งเครือข่ายของ Ripple ยังสามารถยืนยันการทำธุรกรรมได้อย่างรวดเร็ว และสามารถอำนวยความสะดวกในการแลกเปลี่ยนสกุลเงิน Fiat กับ Crypto ต่าง ๆ ได้อีกด้วย

เมื่อไรก็ตามที่เราทำธุรกรรมโดยใช้เครือข่าย Ripple เครือข่ายนี้จะหักค่าธรรมเนียมเป็นเหรียญ XRP ในจำนวนเพียงเล็กน้อยมาก ๆ โดยค่าธรรมเนียมมาตรฐานในการทำธุรกรรมบน Ripple นั้นกำหนดไว้เพียง 0.00001 XRP ซึ่งถือว่าเป็นค่าธรรมเนียมที่น้อยมาก ๆ เมื่อเทียบกับค่าธรรมเนียมที่เรียกเก็บโดยธนาคารสำหรับบริการชำระเงินข้ามพรมแดน

XRP คืออะไร และทำงานอย่างไร

XRP เป็นสกุลเงินดิจิทัลที่ทำงานบน XRP Ledger ซึ่งเป็นบล็อกเชนที่ออกแบบโดย Jed McCaleb, Arthur Britto และ David Schwartz โดยในเวลาต่อมา McCaleb กับ Britto ได้ก่อตั้ง Ripple ขึ้น และได้กำหนดให้ใช้ XRP เพื่ออำนวยความสะดวกในการทำธุรกรรมบนเครือข่าย

นอกจาก XRP จะถูกใช้เป็นในการทำธุรกรรมทางการเงินบนเครือข่าย Ripple แล้ว เรายังสามารถลงทุนใน XRP ได้ด้วยเช่นกัน เพราะ XRP เป็นเหรียญ Crypto ที่สามารถแลกเปลี่ยนเป็นเหรียญ Crypto อื่น ๆ ได้

อย่างไรก็ตาม บล็อกเชนของ XRP นั้นทำงานแตกต่างจากบล็อกเชนของ Crypto ส่วนใหญ่เล็กน้อย เนื่องจากบล็อกเชนของ Crypto เหรียญอื่น ๆ จะเปิดบัญชีแยกประเภทธุรกรรมและกระบวนการตรวจสอบให้ใครก็ตามเข้ามาแก้สมการที่ซับซ้อนอย่างรวดเร็ว เพื่อช่วยให้การทำธุรกรรมมีความปลอดภัย

ในทางกลับกัน เครือข่าย Ripple ของ XRP ที่ค่อนข้างรวมศูนย์ในกระบวนการทำธุรกรรม หรือกล่าวคือ ในปัจจุบัน Ripple มีตัวตรวจสอบ Node ที่ควบคุมโดยหน่วยงานสถาบันอยู่ทั้งหมด 35 ตัว แต่ทั้งหมดทั้งมวล Ripple จะเป็นคนตัดสินใจอีกทีว่าตัวตรวจสอบใดที่จะอนุมัติสำหรับรายการนั้น ๆ ทั้งหมดอีกที

อย่างไรก็ดี เครื่องมือของ Ripple จะใช้เวลาการตรวจสอบธุรกรรมเพียง 3-5 วินาทีเท่านั้น และกระบวนการดังกล่าวทำให้การทำธุรกรรมบนเครือข่ายมีความปลอดภัย มีประสิทธิภาพ ซึ่งจุดเด่นในการรวมศูนย์อำนาจนี้ได้ช่วยทำให้ XRP มีความได้เปรียบเหนือ Crypto เหรียญอื่น ๆ 

วิธีการขุด XRP

สำหรับการขุดของ XRP นั้นจะเป็น "การขุดล่วงหน้า" โดย XRP มีจำนวนทั้งหมด 1 แสนล้านเหรียญ และเผยแพร่ต่อสาธารณะเป็นระยะ ซึ่ง Ripple เป็นเจ้าของเหรียญแค่ประมาณ 6% เท่านั้น เพื่อเป็นแรงจูงใจในการช่วยให้ XRP เติบโตและประสบความสำเร็จเมื่อเวลาผ่านไป ส่วนอีกประมาณ 48% คือเหรียญที่สำรองไว้เพื่อขายออกสู่ตลาดอย่างสม่ำเสมอ อย่างไรก็ตาม สิ่งนี้ก็ได้ทำให้นักเทรดหลายคนทั่วโลกกังวลว่า XRP จำนวนมากอาจถูกปล่อยออกมาในคราวเดียว จนทำให้มูลค่าตลาดของ XRP ร่วงลดลง

จุดเด่นของ XRP

  • การยืนยันการทำธุรกรรมที่รวดเร็วมาก เมื่อเทียบกับการตรวจสอบธุรกรรมที่ใช้เวลานานหลายนาทีหรืออาจนานเป็นชั่วโมงอย่างเช่นการตรวจสอบของ Bitcoin ในขณะที่โดยทั่วไปแล้ว XRP จะใช้เวลาไม่เกิน 5 วินาที
  • ค่าธรรมเนียมต่ำมาก ค่าใช้จ่ายในการทำธุรกรรมบนเครือข่าย Ripple ให้เสร็จสมบูรณ์นั้นมีราคาเพียง 0.0001 XRP หรือก็คือไม่ถึง 1 บาทด้วยซ้ำ (ประมาณ 0.0014 บาทในขณะที่เขียน)
  • เครือข่ายการแลกเปลี่ยนที่หลากหลาย เครือข่าย Ripple ไม่เพียงแต่ประมวลผลธุรกรรมโดยใช้ XRP เท่านั้น แต่ยังสามารถใช้กับสกุลเงิน Fiat, เหรียญ Crypto และสินค้าโภคภัณฑ์อื่น ๆ ได้อีกด้วย
  • องค์กรขนาดใหญ่สามารถใช้งานได้ โดยองค์กรขนาดใหญ่และสถาบันการเงินต่าง ๆ สามารถใช้ Ripple เป็นแพลตฟอร์มการทำธุรกรรมได้

XRP ใช้ทำอะไรได้บ้าง

เราสามารถใช้ XRP ได้เหมือนกับสกุลเงินดิจิทัลอื่น ๆ ไม่ว่าจะเพื่อการทำธุรกรรมหรือเพื่อการลงทุนก็ตาม นอกจากนี้เรายังสามารถใช้เครือข่าย Ripple เพื่อประมวลผลธุรกรรมประเภทอื่น ๆ เช่น การแลกเปลี่ยนสกุลเงินระหว่างประเทศได้อีกด้วย

ตัวอย่างเช่น ถ้าหากเราต้องการแลกเปลี่ยนดอลลาร์ออสเตรเลียเป็นยูโร ก่อนอื่นเราสามารถแลกเปลี่ยน AUD เป็น XRP บนเครือข่าย Ripple แล้วค่อยนำไปซื้อยูโรอีกที แทนที่จะแลกเงินโดยตรงผ่านธนาคาร ซึ่งสิ่งนี้ถือเป็นวิธีที่รวดเร็วกว่าและมีค่าธรรมเนียมที่ถูกกว่ามาก ๆ เมื่อเทียบกับค่าธรรมเนียมที่ธนาคารอาจเรียกเก็บ

อย่างที่ได้กล่าวไปแล้วว่า XRP เป็นเหรียญ Crypto บนเครือข่าย Ripple ที่อยู่ใน 10 อันดับแรกตามมูลค่าตลาดมาอย่างต่อเนื่อง และมีแนวโน้มที่จะเติบโตได้มากกว่านี้ในอนาคตอีกด้วย ถ้าหากใครสนใจศึกษาเพิ่มเติมก็สามารถเข้าไปดูได้ที่ forbes