<?php wp_title('|', true, 'right'); ?>

Nvidia กำลังผลิตการ์ดจอรุ่นใหม่สำหรับการขุดโดยเฉพาะ

ติดตามสยามบล็อกเชนบนSiam Blockchain

เมื่อไม่กี่วันก่อนหน้านี้มีข้อมูลที่บอกว่า Nvidia กำลังจะผลิดการ์ดจอรุ่นใหม่ซึงออกแบบมาเพื่อการขุดโดยเฉพาะซึ่งทาง AMD ก็มีข่าวแบบเดียวกัน ซึ่งอย่างที่เรารู้ๆกันว่าตอนนี้ การ์ดจอ AMD ได้ขาดตลาดไปเรียบร้อยและอาจจะเป็นแบบนี้ต่อไปอีกสองสามเดือน เพราะการที่การ์ดจอ AMD ขาดตลาดนักขุดส่วนใหญ่จึงหันไปสนใจการ์ดจอของ Nvidia อย่าง GTX 1060 และ 1070 ซึ่งก็เริ่มหายากขึ้นจริงๆการ์ดจอที่ดีก็น่าจะให้ผลที่ดี แต่จริงๆแล้วนักขุดเลือกการ์ดจอระดับสูงๆเพราะไม่มีทางเลือกต่างหาก

จริงๆ Nvidia นั้นทำตลาดโดยมุ่งเป้าไปที่เกมเมอร์ทั้งหลายถึงแม้ว่าการ์ดจอของพวกเขาจะไม่ได้ขุดได้ดีเท่าของ AMD กระนั้นทาง Nvidia ก็ไม่ได้อยากให้การ์ดจอของพวกเขาขาดตลาดเหมือนกับที่เคยเกิดขึ้นกับ AMD ซึ่งเป็นผลพวงมาจากนักขุดทั้งหลาย Nvidia จึงแก้ปัญหานี้โดยการสร้างการ์ดจอที่ออกแบบมาเพื่อการขุดโดยเฉพาะเพื่อที่จะขายให้กับนักขุดแทนที่จะมาโฟกัสผลิตแต่การ์ดจอที่เอาไว้สำหรับเล่นเกม การ์ดจอที่กำลังผลิตคือ NVIDIA Pascal GP106-100 ซึ่งไม่มีพอร์ดแสดงผลหรือระบบ passive cooler และมีเวลารับประกันที่สั้นลงเหลือ 3 เดือน ซึ่งนี่เป็นไอเดียที่ดีสำหรับนักขุดที่มุ่งเป้าแต่การขุดมันน่าจะเป็นตัวเลือกที่ดี ซึ่งการ์ดจอตัวนี้มีพื้นฐานจาก GeForce GTX 1060 9Gbps และราคาน่าจะถูกกว่ารุ่นอื่นๆ

จากข้อมูลที่ได้มาความสามารถในการขุดของ GP106-100 โดยอ้างอิงจากจาก 8 GPU คือ ETH 200 MHS, ZEC 2500 Sol/s,XMR 4400 H/s นั้นคือต่อตัวจะได้ ETH 25 MHS, ZEC 312.5 Sol/s, XMR 550 H/s และดูเหมือนว่ามีแต่ ETH จะได้กำลังที่สูงขึ้น ถ้าพูดถึงแง่ของการลงทุนเทียบกับ GTX 1060 9Gbps แล้วก้จะมีความแตกต่างใน video memory ที่มันอาจจะเป็น 256-bit memory bus หรือมีการ optimized memory timings เพื่อประสิทธิภาพที่ดีขึ้น และมีราคาเพียง 200 usd ซึ่งน่าสนใจมากแต่มีการรับประกันเพียง 3 เดือนเท่านั้น

และยังมีข่าวที่อาจจะไม่ค่อยดีเท่าไหร่ Nvidia GP106-100 อาจจะไม่มีขายในตลาดทั่วไป มันจะถูกขายแบบขายส่งในปริมาณมากให้แก่ลูกค้าประเภทบริษัท Cloud mining อย่าง Genesis Mining หรือบริษัทอื่นๆซึ่งมันอาจจะไม่มีอะไรแตกต่างเลยสำหรับนักขุดทั่วๆไปของชิ้นนี้อาจจะไม่มาถึงมือเขาเลยก็ได้ แต่มันจะส่งผลต่อธุรกิจการขุดที่จะเติบโตขึ้นโดย Nvidia น่าจะได้ส่วนแบ่งมากขึ้น อย่างไรก็ตาม Nvidia ดูเหมือนว่าไม่ได้มุ่งเป้าว่าจะเปลี่ยนเป้าหมายเป็นการเล่นเกมมาเป็นการขุดซึ่งมันอาจจะก่อให้เกิดปัญหามากกว่ากว่าเรื่องดีๆก็เป็นได้