<?php wp_title('|', true, 'right'); ?>

Tezos ที่ระดมทุนผ่าน ICO ได้ $232 ล้าน เริ่มเกิดปัญหาขัดแย้งกันภายในองค์กร

หนึ่งในการระดมทุน ICO ที่มากที่สุดในประวัติศาสตร์ ซึ่งก็คือ Tezos ที่กวาดเงินระดมทุนเป็น Ether ไปได้ด้วยมูลค่ากว่า 232 ล้านดอลลาร์นั้นดูเหมือนว่ากำลังจะประสบปัญหาความขัดแย้งกันเองภายในองค์กร

การระดมทุนของ Tezos นั้นมีขึ้นในช่วงเดือนกรฎาคมที่ผ่านมา ซึ่งในตอนนั้นถือเป็น ICO ที่ระดมทุนได้มากที่สุดในตลาด

ทว่าหลังจากนั้นเหตุการณ์ก็เริ่มเป็นไปด้วยความไม่ราบรื่น เมื่อการต่อสู้ระหว่างผู้ก่อตั้งบริษัทและหัวหน้าของ Swiss foundation มีขึ้น เนื่องจากว่าเขาได้นำเอาเหรียญ Tzos ที่ได้นั้นมาแช่แข็งไว้ และกว่าจะเอาออกมาได้ก็ช่วงต้นปีหน้า

เหตุการณ์ดังกล่าวทำให้นักลงทุนหลายๆฝ่ายออกมาหวังว่าทางทีมของ Tezos จะแก้ปัญหาภายในกันได้อย่างรวดเร็ว เนื่องจากพวกเขาเป็นห่วงว่าเงินลงทุนของพวกเขาที่ซื้อเหรียญดังกล่าวไปจะมีปัญหา

การต่อสู้กันภายในนั้นดูเหมือนว่าจะเกิดขึ้นระหว่างทีมของสามีภรรยาที่รันบริษัท และองค์กรไม่แสวงหาผลกำไรที่ได้กล่าวไปข้างต้นเริ่มใช้อำนาจที่ได้มาควบคุมทิศทางของโครงการอยู่แต่ฝ่ายเดียว

“มันมีหลายๆสิ่งที่ทำให้รู้สึกว่าฉันได้ทำพลาดลงไป” กล่าวโดยนาง Kathleen Breitman ให้สัมภาษณ์กับ Wall Street Journal ซึ่งเธอและสามีของเธอ Arthur เป็นผู้ก่อตั้งบริษัท Tezos ที่มุ่งมั่นจะพัฒนาระบบ Blockchain ของพวกเขา “เราได้ทำสิ่งที่ผิดพลาดลงไปหลายอย่าง สิ่งที่ฉันทำได้อย่างมากก็กลับไปก้มหน้าก้มตาทำงานกับโค้ด”

ทีมทนายความของคู่สามีภรรยา Breitmans ได้ส่งจดหมายขนาดเก้าหน้าไปยังบอร์ดขององค์กรดังกล่าว โดยเรียกร้องให้มีการปลดผู้ก่อตั้งและประธาน หรือนาย Johann Gervers ออก หรือมิเช่นนั้นพวกเขาจะต้องถูกตัดออกจากโครงการของ Tezos

ทว่านาย Gevers ได้เขียนกล่าวในอีเมล์ของเขาว่า “คู่สามีภรรยา Breitmans พยายามที่จะบายพาสโครงสร้างของกฎหมายในสวิตเซอร์แลนด์ และคิดที่จะเข้ามาควบคุมองค์กรของเขา และได้มีพฤติกรรมที่สร้างความเสียหายกับโปรเจคของ Tezos จนทำให้ต้องถูกเลื่อนออกไปหลายเดือน”

เขายังได้กล่าวหาคู่สามีภรรยา Breitmans ว่า “ไม่สามารถเข้ากับความต้องการตั้งตนเป็นอิสระขององค์กรได้” อ้างอิงจากจดหมายอีกฉบับหนึ่งจากทนายความของ Breitmans ที่อ้างอิงถึงการประชุมเมื่อวันที่ 21 กันยายนที่ผ่านมา ซึ่งเป็นช่วงที่นาย Gevers ได้ออกมากล่าวหา

ก่อนหน้านี้สองสามีภรรยา Breitmans เคยทำงานในบริษัทใหญ่ๆมาก่อน เช่นทางสามีเคยทำงานที่ Goldman Sachs Group Inc. และ Morgan Stanley ส่วนนาง Breitmans ก็เคยทำงานที่บริษัทด้าน hedge fund อย่าง Bridgewater Associates และ Accenture อีกทั้งยังเคยช่วยเขียนบทความให้กับ Wall Street Journal ในช่วงฤดูร้อนของปี 2011 อีกด้วย

ปัจจุบันสองสามีภรรยาคู่นี้เป็นเจ้าของ Dynamic Ledger Solutions Inc., โดยอ้างอิงจากเว็บไซต์ของ Tezos นั้นกล่าวว่า “มีสิทธิ์ในความเป็นเจ้าของของแบรนด์ Tezos ทั้งหมดทุกประการ” สองสามีภรรยา Breitmans เชื่อว่าพวกเขาใช้องค์กรของ Swiss เพื่อเพิ่มความเป็นอิสระให้กับบริษัท และใส่เช็คเงินสดลงไปในช่วงแรกแล้ว ภายหลังพวกเขามีแผนการว่าจะขายบริษัทเป็นมูลค่ากว่า 20 ล้านดอลลาร์

คำถามที่ตามมาก็คือ องค์กร Swiss มีอำนาจในการควบคุมทิศทางของบริษัทของสองสามีภรรยาคู่นี้ได้มากขนาดไหน ซึ่งภายหลังได้ส่งผลให้เกิดเป็นข้อขัดแย้งกันระหว่างสองฝั่ง ที่ส่งผลทำให้นักลงทุนที่ซื้อเหรียญ Tezos ไปต้องรู้สึกวิตกกังวล รวมถึงเทคโนโลยีต่างๆที่ทางบริษัทเคยสัญญาไว้ก็อาจต้องมีการหยุดชะงักลงด้วยเช่นกัน

ในขณะที่กำลังรายงานข่าวอยู่นี้ เหรียญ Tezos นั้นยังไม่ได้ถูกเปิดให้เทรดอย่างเป็นทางการ แม้ว่าการเทรดบางส่วนมีขึ้นบนตลาดในช่วง pre-launch ไปแล้ว ที่น่าสนใจคือการประการเทรดอย่างเป็นทางการนั้นดูเหมือนว่าจะถูกผูกไว้กับการเปิดตัวแพลทฟอร์มของ Tezos ที่ถูกดีเลย์ไปด้วยปัญหาความขัดแย้งดังกล่าว และดูเหมือนว่าจะไม่ถูกเปิดให้บริการจนกว่าจะถึงเดือนกุมภาพันธ์ที่จะถึงนี้ ซึ่งคิดเป็นเวลานานกว่า 6 เดือนหลังจากการระดมทุนเมื่อเดือนกรกฎาคมที่ผ่านมา กล่าวโดยนาง Breitman

ปัจจุบันเงินที่ระดมทุนมาได้นั้นยังคงอยู่ในบัญชีขององค์กร Swiss นาง Breitman กล่าว ซึ่งกำลังอยู่ในช่วงเปลี่ยนจากสกุลเงิน Ether มาเป็นเงินหลัก