<?php wp_title('|', true, 'right'); ?>

bitkub-2022-769x90

สาเหตุที่ Bitcoin Cash (BCH) จะไม่มีวันแพ้สงครามการขุดให้กับ SV ตั้งแต่ก่อนเริ่มต้น

bitkub-2022-768x90

ติดตามสยามบล็อกเชนบนSiam Blockchain

ก่อนหน้านี้ชุมชนคริปโตเคอร์เรนซีคาดสงครามการขุดระหว่าง Bitcoin Cash (BCH) และ Bitcoin Cash (SV) ในวันที่ 15 พฤศจิกายน ว่าผู้ชนะคือ BCH

ซึ่งนาย Roger Ver เจ้าของ Bitcoin.com และผู้สนับสนุน Bitcoin Cash ได้ออกมาเผยว่าอัตราการขุดของ BCH อยู่ที่ 4 exahash ซึ่งมากกว่าพลังการประมวลผลทั้งหมดของเครือข่าย Bitcoin Cash ก่อนจะมีการ Hard Fork

Bitcoin ABC มีปริมาณการขุดหลังจากการ Fork มากกว่า Bitcoin Cash SV อยู่ 32 Blocks

bitazza-may-768x90

BCH จะไม่มีวันแพ้สงครามให้ SV

ทว่าทางฝั่งตรงข้ามอย่าง Bitcoin SV,  นาย Craig Steven Wright, CoinGeek และมหาเศรษฐี Calvin Ayre ก่อนหน้านี้ก็ออกมาเคลมว่าทางพวกเขามีกำลังการขุดเหรียญมากกว่า 57% ของเครือข่าย Bitcoin Cash ก่อนที่จะมีการ Hard Fork และจะมีการโจมตี 51% จาก Craig Wright กล่าวคือกลุ่มคนที่มีแรงขุดมากกว่า 51% ของเครือข่ายสามารถที่จะทำอะไรก็ได้กับเหรียญ BCH ทำให้นักลงทุนเสียความเชื่อมั่นใน Bitcoin Cash

อย่างไรก็ตามในวันพฤหัสบดีที่ผ่านมาสงครามการขุดระหว่าง ABC และ SV ได้ผลสรุปออกมาปรากฏว่าแรงการขุดส่วนใหญ่เกิดขึ้นทางฝั่ง ABC

ชุมชนการขุดของชาวจีนอย่าง Bitmain ที่เป็นผู้ผลิตเครื่องมือการขุดคริปโตเคอร์เรนซีและให้บริการ Mining Pool มูลค่าโดยรวมกว่า 15 พันล้านดอลลาร์สหรัฐ กล่าวว่า Bitmain สามารถที่จะปกป้อง Protocol ของตนเองจาก SV และภัยคุกคามอื่น ๆ จาก Craig Wright ได้โดยไม่จำเป็นต้องพึ่งแรงการขุดจาก ViaBTC และ Bitcoin.com

ในวันที่ 15 พฤศจิกายนที่ผ่านมา คุณ Jiang Zhuoer CEO ของ BTC.TOP และเป็นนักขุดที่อยู่ในประเทศจีน เปิดเผยว่า Bitmain มีแรงการขุดมากกว่า 20,000 P hashrate หรือ 20 exahash ซึ่งมากกว่าอัตราการขุดของ CoinGeek, Craig Wright และ Calvin Ayre เป็น 2 เท่า

“Bitmain Mining Pools (เช่น  BTC.com และ Antpool) มีแรงการขุดโดยรวม 15,000 P hashrate ส่วน ViaBTC  ซึ่ง Bitmain เป็นหุ้นส่วนด้วยนั้นมีแรงการขุดอยู่ที่ 20,000 P hashrate”

นอกจากนั้นแล้วคุณ Zhouer ยังกล่าวถึงข่าวลือที่ว่า Bitmain มีอุปกรณ์การขุดมากกว่า 90,000 ในซินเจียงซึ่งจะนำมาใช้เพื่อปกป้อง ABC

“ข่าวลือบอกว่า Bitmain มีเครื่องขุด 90,000 เครื่องในซินเจียงเพื่อเตรียมพร้อมสำหรับสงครามการขุด ซึ่งเป็นข่าวลือที่ไม่มีมูลเป็นอย่างมาก ถ้า Bitmain ใช้ Hashrate ของ BTC เพื่อที่จะก่อสงครามการขุดก็คงจะไม่มีผู้ใดรบชนะสงครามนี้”

ถ้ายึดตามข่าวลือที่ Bitmain จะนำเครื่องขุดที่มีพลังมากขนาดนั้นมาต่อสู้กับ SV camp, Craig Wright, Coingeek, และ Calvin Ayre ทางคู่อริจะไม่มีทางที่จะต่อสู้กับ ABC ได้เลยถ้า Bitmain นำเครื่องขุดที่มีพลังขนาดนั้นมาสนับสนุน ABC

ข้อวิจารณ์ต่อ SV

คุณ Emin Gun Sirer อาจารย์มหาวิทยาลัย Cornell บรรยายถึงผลลัพธ์ของสงครามระหว่าง ABC และ SV กล่าวว่าสงครามนี้แสดงให้เห็นถึงความจำเป็นของสังคมที่จะต้องมีวิสัยทัศน์และเทคโนโลยีและองค์ประกอบอื่น ๆ เพื่อทำให้การเปิดตัวและดำเนินการบนเครือข่าย Blockchain ประสบความสำเร็จ

แต่ SV ไม่มีองค์ประกอบข้อใดดังกล่าวข้างต้นเลยในการที่จะสร้าง Blockchain Protocol ของตนเองให้มีความแข็งแกร่งมากพอได้

“ประเด็นนี้เป็นหัวใจสำคัญที่เราได้เรียนรู้จากสงครามการขุด BCH แม้จะมีเงินมากขนาดไหนก็ไม่สามารถสร้างทีมที่ดีเพื่อที่จะขึ้นไปอยู่บนจุดสูงสุดได้ สิ่งที่คุณจะต้องมีคือความแข็งแกร่งทั้งทางวิทยาศาสตร์และวิสัยทัศน์รวมถึงมีเทคโนโลยีที่น่าสนใจ ทั้งหมดทั้งมวลนี้ BSV ไม่มีเลยสักอย่าง”

ที่มา CCN

กดคลิกเพื่อแสดงความเห็น

miningpro-may-768x90