<?php wp_title('|', true, 'right'); ?>

คริปโตเคอร์เรนซี และ โทเคนดิจิทัลมีความเสี่ยงสูง ท่านอาจสูญเสียเงินลงทุนได้ทั้งจํานวน โปรดศึกษาและลงทุนให้เหมาะสมกับระดับความเสี่ยงที่ยอมรับได้

bitkub-2022-769x90

ประโยชน์ของเทคโนโลยี Blockchain ที่หลาย ๆ คนควรทราบถึง เพื่อนำไปใช้ในอนาคตได้

bitkub-2022-768x90

ติดตามสยามบล็อกเชนบนSiam Blockchain

เทคโนโลยี Blockchain กกลังขยายตัวอย่างรวดเร็วและเป็นที่รู้จักอย่างกว้างขวาง  บริษัทใหญ่ ๆ ก็เริ่มหันมาเล่นในอุตสาหกรรม Blockchain กันเต็มไปหมด ไม่ว่าจะเป็น Facebook ที่จะออกมาทำเรียญของตัวเอง แม้แต่ Google หรือ Alibaba ก็หันมาใช้ Blockchain ของตัวเองแทบทั้งสิ้น

Blockchain สามารถเปลี่ยนวิธีใช้งานบน internet อย่างสิ้นเชิง มันสามารถให้ทั้งความปลอดภัย โปร่งใส การทำธุรกรรมอย่างรวดเร็ว เข้าถึงข้อมูลได้อย่างง่ายดายและสิทธิประโยชน์อีกหลาย ๆ อย่าง

โปรเจกต์ Blockchain ต่าง ๆ เช่น Zilliqa, Pundix, Holo, IOTA และ Dash กำลังใช้เทคโนโลยี Blockchain เพื่อการเติบโตของธุรกิจ มีแอปพลิเคชั่นแบบกระจายอำนาจ (Decentralized App) หลายตัวที่อยู่บนโลกอินเทอร์เน็ตมากมาย เพื่อออกมาแก้ปัญหาในโลกแห่งความเป็นจริง

bitazza-may-768x90

Bitcoin เกิดขึ้นเมื่อปี 2009 และตอนนี้ก็มีมากกว่า 2,000 เหรียญแล้ว นวัตกรรมนี้พิสูจน์ได้ว่า “Blockchain นั้นเหนือกว่า Altcoins และ Bitcoin” และ Blockchain มีประโยชน์ต่อธุรกิจในปัจจุบันอย่างไรบ้าง

การชำระเงินทั่วโลกด้วย Peer-to-peer

สิ่งที่เรามักจะเห็นในเทคโนโลยี Blockchain เลยก็คือการชำระเงินในรูปแบบ Peer-to-peer โดยใช้เทคโนโลยีบัญชีแยกประเภท เราสามาาถส่ง Bitcoin ไปทั่วทุกมุมโลกโดยใช้เวลาไม่กี่นาทีโดยไม่มีข้อจำกัด

ปัจจุบันเรายังใช้การชำระเงินในรูปแบบ Centralized และบางประเทศยังมีค่าบริการการโอนเงินที่ค่อรข้างสูงอีกด้วย Paypal ถือว่าเป็นผู้ให้บริการชำระเงินที่ยิ่งใหญ่ที่สุดและขึ้นชื่อว่าค่าธรรมเนียมโหดด้วยเช่นกัน เทคโนโลยี DLT จึงถูกสร้างขึ้นมาเพื่อเหตุผลนี้นั่นเอง

ความปลอดภัยและความเป็นส่วนตัว

ความปลอดภัยและความเป็นส่วนตัวถือว่าเป็นอันดับหนึ่งของการให้บริการในธุรกิจต่าง ๆ ระบบแบบ Centralized ล้มเหลวในเรื่องนี้เป็นอย่างมาก เพราะว่าพวกเขาเป็นแบบรวมศูนย์ คือมีข้อมูลของผูใช้งานทุกคน จะแอบเข้าไปดูตอนไหนก็ได้

อย่างเช่นกรณีที่ Huawei โดน Google แบนนั้นทาง Google ได้อ้างถึงประเด็นเรื่องความเป็นส่วนตัวและข้อมูลต่าง ๆ ของผู้ใช้งาน ว่าทาง Huawei สามารถแอบดูและดักจับได้

ปัญหาหลักของระบบรวมศูนย์คือผู้มีอำนาจสามารถกุมข้อมูลของทุกหคนได้เพียงคนเดียว สามารถเอาข้อมูลของผู้ใช้งานไปทำไรก็ได้ และอาจขโมยข้อมูลไปด้วยก็ได้

และด้วย Blockchain จะไม่มีการไปยุ่งเกี่ยวกับบุคคลที่สาม (Third Party) ข้อมูลจะถูกเก็บบน DLT ซึ่งจะมีการ encrypted ข้อมูล

โปร่งใส

อย่างที่รู้กัน ข้อมูลจะถูกเก็บอยู่บน DLT ถูกคนสามารถเห็นข้อมูลชุดเดียวกันนี้ และข้อมูลต่าง ๆ จะไม่มีการด้รับการ Upload ถ้าไม่มีการ Consensus กัน

แปลว่าข้อมูลที่ถูกแชร์ลงบนเครือข่ายนั้นจะต้องได้รับการยอมรับจากทุกคน หากมีการเข้าไปแก้ไข เขาจำเป็นต้องไปเปลี่ยนข้อมูลทั้งหมดบนเครือข่ายให้ได้ ซึ่งทำได้ยากมาก ๆ

ประสิทธิภาพและความเร็ว

Blockchain ยังคงให้ทั้งความรวดเร็วและประสิทธิภาพในเรื่องของความโปร่งใสในการจัดเก็บข้อมูลอีกด้วย

การประมวลผลข้อมูลและการทำธุรกรรมทั้งหมดจะดำเนินการในระบบแบบ Decentralized ผู้ใช้สามารถส่งหรือรับการชำระเงินได้ตลอดเวลา นอกจากนี้ไม่จำเป็นต้องเกี่ยวข้องกับบุคคลที่สามใด ๆ สิ่งที่คุณต้องมีก็คือคอมพิวเตอร์และกระเป๋าเงินดิจิทัลเพื่อทำธุรกรรมเท่านั้น

หลาย ๆ ที่กำลังสร้างแพลตฟอร์ม Blockchain เพื่อพัฒนาองค์กรหรือบริษัทของตัวเอง เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพในการทำงานและภายในองค์กรนั่นเอง

กดคลิกเพื่อแสดงความเห็น

miningpro-may-768x90