<?php wp_title('|', true, 'right'); ?>

รัสเซียเผยซอร์สโค้ดเลือกตั้งประธานาธิบดีผ่านบล็อคเชนลงบน Github ให้ผู้คนเข้าชมได้แบบฟรี ๆ

ติดตามสยามบล็อกเชนบนSiam Blockchain

เมื่อเร็ว ๆ นี้รัสเซียได้เผยแพร่ซอร์สโค้ดระบบโหวตลงคะแนนระยะไกลบน GitHub พร้อมด้วยโค้ดและพอร์ทัลการพัฒนาซอฟต์แวร์ต่าง ๆ ที่ทุกคนสามารถเข้าไปตรวจสอบได้อย่างโปร่งใส และที่น่าสนใจไปกว่านั้นก็คือ การเผยแพร่ซอร์สโค้ดดังกล่าว เกิดขึ้นในช่วงเวลาที่มีความขัดแย้งกันเกี่ยวกับการโหวตลงคะแนนเลือกตั้งผ่านทางไปรษณีย์ของประธานาธิบดีสหรัฐ ฯ ที่กำลังจะมีขึ้น

สหพันธรัฐรัสเซียจะใช้แพลตฟอร์มระบบโหวตเลือกตั้งระยะไกลในวันที่ 13 กันยายนนี้ หลังจากที่มีการทดสอบระบบสองสามรอบ โดยเจ้าหน้าที่อ้างว่าการทดสอบระบบดำเนินไปด้วยดีและไม่มีปัญหาใด ๆ

การเลือกตั้งระดับภูมิภาคโดยการใช้ระบบโหวตลงคะแนนระยะไกลกำลังใกล้เข้ามาเรื่อย ๆ โดยคณะกรรมการการเลือกตั้งได้เผยแพร่ซอร์สโค้ดดังกล่าวเพื่อเป็นการยืนยันถึงความโปร่งใส นอกจากนี้ Rostelecom ซึ่งเป็นบริษัทที่จัดการการเลือกตั้งระยะไกลยังได้จัดเตรียมชุดโค้ดสำหรับสัญญา Smart contract , front-end portal และ libraries เอาไว้อีกด้วย และในทางทฤษฎีโค้ดควรอนุญาตให้ผู้ที่มีสิทธิ์เลือกตั้งโหวตลงคะแนนได้เพียงครั้งเดียวเท่านั้น

Schema of how the voting system works

การโหวตลงคะแนนผ่าน Blockchain ในรัสเซีย

ขั้นตอนความโปร่งใสนี้มีความสำคัญอย่างมาก โดยเฉพาะอย่างยิ่งในช่วงที่การโหวตลงคะแนนจากระยะไกลนี้ยังคงเป็นที่ถกเถียงกันอย่างรุนแรงในรัสเซีย เนื่องจากประชาชนกลัวว่าการเลือกตั้งในครั้งนี้จะมีการโกงเกิดขึ้นเช่นเดียวกับปีที่ผ่าน ๆ มา

นาย Alexander Malkevich ผู้อำนวยการของสหพันธรัฐรัสเซีย Civic Chamber ได้ให้สัมภาษณ์กับสำนักข่าว Ridusว่าการเผยแพร่โค้ดจะช่วยแก้ปัญหาหลาย ๆ อย่างไปพร้อมกัน :

“หากมีช่องโหว่ใด ๆ เราสามารถแก้ไขได้ทันที แต่สิ่งที่สำคัญที่สุดคือความโปร่งใส ผู้เชี่ยวชาญอาจตั้งคำถามกับโค้ดของเรา บางคนอาจไม่มั่นใจทั้งหมดว่าความสำเร็จของระบบการโหวตระยะไกลนั้นเป็นเรื่องจริง  ซอร์สโค้ดของอัลกอริธึมที่ใช้ในระบบการลงคะแนนจะเปิดเผยให้ทุกคนสามารถตรวจสอบได้และเรากำลังพูดถึงความโปร่งใสระดับสูงที่สุดในกระบวนการโหวตลงคะแนน”

blockchain voting

กรณีการใช้งานในโลกแห่งความจริง

เนื่องจากระบบถูกเขียนด้วยเทคโนโลยีบล็อคเชน มันจึงเหมาะสมอย่างยิ่งสำหรับการโหวตลงคะแนน ซึ่งจะอนุญาตให้ผู้มีสิทธิเลือกตั้งที่ได้รับการยืนยันแล้วเท่านั้นที่สามารถโหวตลงคะแนนได้และช่วยรับประกันความลับและความน่าเชื่อถือของข้อมูล โดยทุกอย่างจะถูกเข้ารหัสตั้งแต่ต้นจนจบอ้างอิงตามคำพูดของ Malkevich

ในทางกลับกัน ระบบดังกล่าวนี้ยังรวมถึงเครื่องมือพิเศษสำหรับผู้สังเกตการณ์การเลือกตั้ง ด้วยเทคโนโลยีบล็อกเชนผู้สังเกตการณ์จะสามารถตรวจสอบได้ว่าทุกอย่างดำเนินไปอย่างราบรื่น และจะไม่เปิดเผยตัวตนของผู้ที่มีสิทธิเลือกตั้ง

การโหวตลงคะแนนจากระยะไกลแบบไม่เปิดเผยตัวตนนั้นเริ่มมีความสำคัญมากกว่าที่เคย สำหรับประเทศที่ยังคงมีการระบาดของเชื้อไวรัส COVID-19 เช่น สหรัฐอเมริกา โดยหลายผู้คนเลือกที่จะลงคะแนนผ่านทางไปรษณีย์

เนื่องจากระบบการลงคะแนนอิเล็กทรอนิกส์ของรัสเซียจะใช้เทคโนโลยี blockchain เป็นกลไกในการโหวตลงคะแนน ดังนั้นมันจึงเป็นเรื่องที่โปร่งใสและทุกคนสามารถเชื่อถือได้ และนี่คือการทดสอบกรณีการใช้เทคโนโลยีบล็อกเชนในโลกแห่งความเป็นจริง

ที่มา : beincrypto

ข่าวอื่นที่น่าสนใจ