<?php wp_title('|', true, 'right'); ?>

[รีวิว] วิธีการเทรดบน Unified Account ของ OKEx ให้คุณควบคุมความเสี่ยงได้ดีขึ้น

ติดตามสยามบล็อกเชนบนSiam Blockchain

ในวันที่ 19 มกราคม OKEx เว็บกระดานเทรดคริปโตชั้นนำระดับโลกได้เผยแพร่บทความวิธีการสมัครเข้าใช้งานเว็บเทรด OKEx พร้อมประกาศว่าพวกเขามีความต้องการที่จะปรับปรุงบริการเดิมที่มีอยู่ รวมถึงการนำเสนอฟีเจอร์ใหม่ ๆ เพื่อการปรับปรุงข้อบกพร่องต่าง ๆ ดังต่อไปนี้ : 

  • เงินได้ถูกแยกออกเป็นบัญชีต่าง ๆ และการจัดการเงินอาจมีความซับซ้อนมากเกินไป
  • ผู้ใช้ไม่สามารถแบ่งปันเงินมาร์จิ้นในบัญชีอนุพันธ์ต่าง ๆ ได้ทำให้เกิดความไม่สะดวกและผู้ใช้ที่มีเงินทุนต่ำ
  • การจ่ายอนุพันธ์ล่าช้าหมายความว่า ผู้ใช้ไม่สามารถรับผลกำไรได้ทันที

ดังนั้นเพื่อพยายามที่จะทำให้ผู้ใช้ทุกคนได้รับประสบการณ์การซื้อขายที่ราบรื่นและมีประสิทธิภาพมากขึ้นทาง OKEx จึงได้ประกาศเปิดตัวฟีเจอร์ใหม่ ด้วยสามโหมดต่อไปนี้ :

  • โหมด Simple account 
  • โหมด Margin แบบสกุลเงินเดียว
  • โหมด Margin แบบหลายสกุลเงิน

ภายใต้โหมด Simple account  ผู้ใช้จะสามารถเทรดในตลาดฟิวเจอร์สและซื้อสัญญา Options ได้เท่านั้น สำหรับผู้ใช้ที่ต้องการเทรดแบบ spot ด้วยการใช้อัตราเลเวอเรจ spot leveraged, perpetual swaps, futures หรือจะขายสัญญา Options  พวกเขาจะต้องใช้อีกสองโหมดที่เหลือ

ภายใต้โหมดบัญชี Margin แบบสกุลเงินเดียว ผู้ใช้จะสามารถซื้อขายผลิตภัณฑ์ได้ทั้งหมด รวมถึง spot leveraged, perpetual swaps, futures และสัญญา Options ต่าง ๆ  พวกเขาสามารถเลือกที่จะใช้ cross-margin หรือ isolated-margin กับ Position ที่จะเปิดได้ในโหมดนี้ สำหรับ cross-margin สัญญาทั้งหมดจะใช้สกุลเงินเดียวกันเป็นหลักประกันในการชำระเงิน  ซึ่งนั่นหมายความว่าผลกำไรและขาดทุนสามารถหักล้างกันได้ในสกุลเงินเดียวกัน

เมื่อเปิด Position ในบัญชี Margin แบบสกุลเงินเดียว ผู้ใช้จะต้องตรวจสอบให้แน่ใจก่อนว่ามียอดเงินคงเหลือเพียงพอสำหรับสกุลเงินที่เกี่ยวข้อง หลังจากเปิด Position ผู้ใช้สามารถโอนเข้าและออกจาก Margin ได้ด้วยตนเอง แต่สามารถโอนได้เฉพาะจำนวนเงินที่สูงกว่าข้อกำหนดหลักประกันขั้นต้น (หรือ IMR) เท่านั้น หากมีหลักประกันไม่เพียงพอในสกุลเงินที่เกี่ยวข้องอาจก่อให้เกิดการปรับลดตำแหน่ง Position การ liquidate หรือการสูญเสียทรัพย์สินทั้งหมดในสกุลเงินนั้น ๆ ได้ 

ภายใต้โหมดบัญชี Margin แบบหลายสกุลเงิน ผู้ใช้จะสามารถเข้าถึงการซื้อขายผลิตภัณฑ์ทั้งหมดได้และทรัพย์สินของพวกเขาในสกุลเงินที่แตกต่างกันก็จะถูกนำมาใช้เป็นหลักประกันหลังจากการแปลงให้กลายเป็น USD นั่นหมายความว่าแม้ผู้ใช้จะมียอดเงินหรือเงินคงเหลือไม่เพียงพอในสกุลเงินเดียว พวกเขาก็ยังสามารถซื้อขายได้หากมีหลักประกันโดยรวมเพียงพอในมูลค่า USD

วิธีการซื้อขายบน OKEx ภายใต้โหมด Unified Account 

ผู้ใช้ OKEx สามารถเลือกระหว่างโหมด Unified Account ได้สามโหมดด้วยกันคือ โหมด Simple account, โหมด Margin แบบสกุลเงินเดียวหรือโหมด Margin แบบหลายสกุลเงิน โดยทำตามขั้นตอนด้านล่างดังนี้

Simple mode

ในโหมด Simple account ผู้ใช้จะสามารถทำการเทรด Spot และซื้อสัญญา Options ได้อย่างง่ายดาย

โดยขั้นตอนแรกให้คุณ เข้าสู่ระบบบัญชีของคุณผ่านทางหน้าแรกของ OKEx แล้วไปที่  “Assets” ในมุมบนขวา จากนั้นคลิกที่ Start demo trading (โหมดสาธิต)

ในหน้าจอถัดไปนี้ ให้คลิกที่ไอคอนกล่องเครื่องมือถัดจาก “Information” เพื่อเลือกโหมดการซื้อขาย และเลือก “Simple” เป็นค่าเริ่มต้น

จากนั้น ให้คุณเลือกคู่เงินซื้อขายโดยคลิกที่ BTC / USDT (ตัวเลือกเริ่มต้น) ที่มุมบนซ้ายของหน้าจอ

เมื่อคุณเลือกคู่เงินสำหรับการเทรดได้แล้วให้กรอกรายละเอียดในการซื้อขาย โดยในตัวอย่างนี้เราจะใช้ limit order ในการซื้อ 20 BTC เมื่อพร้อมแล้วให้คลิกที่ซื้อ BTC เพื่อดำเนินการต่อ

เมื่อคุณกดคำสั่งซื้อเสร็จแล้ว คุณจะสามารถตรวจสอบคำสั่งซื้อของคุณได้ที่แท็บ “Open orders” ด้านล่าง

โหมด Margin แบบสกุลเงินเดียว

โหมด Margin แบบสกุลเงินเดียวเป็นโหมดการซื้อขายที่ถูกออกแบบเพื่อนักเทรดมือใหม่โดยเฉพาะ ผู้ใช้เหล่านี้สามารถซื้อขาย spot, futures, options, perpetual contracts และ เลเวอเรจได้ทั้งหมด นอกจากนี้พวกเขายังสามารถเลือกเทรดระหว่าง isolated margin และ cross margin ได้อีกด้วย

ในขั้นตอนนี้ หากคุณต้องการเลือกโหมดอื่นให้คลิกไอคอนกล่องเครื่องมือถัดจาก “Information” บนหน้าจอการซื้อขายอีกครั้ง และคุณจะเห็นช่องตัวเลือกที่มีสามโหมดรวมทั้งตัวเลือกในการ “เปิดใช้งาน” ในอีกสองโหมดที่เหลือ

เมื่อคุณคลิกที่ “เปิดใช้งาน” แล้วให้อ่านรายละเอียดข้อตกลงทั้งหมดสำหรับการเทรด futures, perpetual swap และ options  เพื่อเปิดใช้งาน เมื่อคุณอ่านข้อตกลงหมดแล้วให้ติ้กช่องเครื่องหมายยืนยัน จากนั้นคลิกเปิดใช้งานการซื้อขายเพื่อดำเนินการต่อในขั้นตอนต่อไป

ในตัวอย่างนี้เราจะทำการเทรด BTC futures ในขณะที่บัญชีการซื้อขายสาธิตกำลังดำเนินการอยู่ โดยให้คุณคลิกไปที่ “Trade” จากแถบเมนูด้านบนและจากนั้นคลิกที่หัวข้อ Futures ภายใต้ “Derivatives”

ในขั้นตอนนี้ให้คุณทำการเลือกคู่เงินในการซื้อขาย โดยคลิกเลือกสกุลเงินจากที่มุมบนซ้ายของหน้าจอ โดยในตัวอย่างนี้เราจะใช้สัญญา futures contract ที่มีชื่อว่า “BTCUSD1218” และนั่นหมายความว่าสัญญาซื้อขาย futures contract จะหมดอายุลงในวันที่ 18 ธันวาคม เมื่อคุณเลือกคู่เงินซื้อขายเสร็จแล้ว คุณสามารถเลือกได้ระหว่าง Cross หรือ Isolated เป็นโหมด Margin โดยที่นี้เราจะเลือกเป็น Isolated Margin

จากนั้นให้คุณกรอกรายละเอียดต่าง ๆ สำหรับการซื้อขาย เช่น Limit, Market หรือ Stop โดยในตัวอย่างนี้เราจะเลือก limit order 

เมื่อเปิด Long Position ในตลาดฟิวเจอร์สเราจะสามารถปรับจำนวนอัตราเลเวอเรจเองได้โดยคลิกที่ Long ภายใต้หัวข้อ “Quantity”

จากนั้นเมื่อคุณป้อนจำนวนเลเวอเรจเสร็จแล้วให้กดยืนยัน จากนั้นคลิก Open long (Demo Trading) เพื่อดำเนินการต่อ

หลังจากดำเนินการซื้อขายแล้ว คุณสามารถตรวจสอบการเปิด Position ของคุณได้โดยคลิกที่แท็บประวัติการสั่งซื้อที่ด้านล่าง

โหมด Margin แบบหลายสกุลเงิน

โหมด Margin แบบหลายสกุลเงิน ถูกออกแบบมาเพื่อนักเทรดมืออาชีพและผู้ใช้ API โดยเฉพาะ โหมดการซื้อขายนี้จะช่วยให้ผู้ใช้สามารถทำการซื้อขาย spot, options, futures, perpetual contracts และ leverage รวมถึงการเลือกโหมด isolated หรือ cross margin ที่ใช้สกุลเงินทั้งหมดเป็นหลักประกัน

ในขั้นตอนนี้ให้คุณคลิกไอคอนกล่องเครื่องมือถัดจาก “Information” อีกครั้ง เพื่อเปลี่ยนประเภทโหมดและเปิดใช้งานโหมด Margin แบบหลายสกุลเงิน

ในการเริ่มต้นใช้งานโหมด Margin แบบหลายสกุลเงิน ผู้ใช้จะต้องผ่านแบบทดสอบสั้น ๆ และอ่านรายละเอียดข้อตกลงของผู้ใช้สำหรับการซื้อขาย futures, perpetual swaps และ option ให้ถี่ถ้วน

หลังจากทำแบบทดสอบเสร็จแล้วให้คลิกเปิดใช้งานการซื้อขายเพื่อดำเนินการต่อ

ในตัวอย่างนี้เราจะเริ่มต้นเปิด Long Position ด้วยสัญญา BTCUSD perpetual swap contract โดยให้คุณคลิกไปที่ “Trade” จากเมนูด้านบนและคลิกที่ Perpetual ภายใต้หัวข้อ “Derivatives”

ภายใต้เมนูคู่เงินการซื้อขายคุณสามารถเลือกได้ระหว่าง Cross หรือ Isolated ให้เป็นโหมด Margin โดยในตัวอย่างนี้เราจะเลือกเป็น Cross Margin 

จากนั้นให้คุณกรอกรายละเอียดการซื้อขายของคุณอาทิเช่น  Limit, Market หรือ Stop 

เมื่อเปิด Long Position ในตลาดฟิวเจอรส์ คุณสามารถปรับจำนวนเลเวอเรจของคุณเองได้โดยคลิกที่ Leverage ภายใต้หัวข้อ “Quantity”

เมื่อป้อนจำนวนเลเวอเรจเสร็จแล้วกดยืนยัน ซึ่งในตัวอย่างนี้เราได้ตั้งค่าเลเวอเรจเป็น 15x เมื่อพร้อมแล้วให้คลิกที่ Open long (Demo Trading) เพื่อดำเนินการต่อ

ผู้ใช้สามารถตรวจสอบ Position ของตนได้ในแท็บ “Cross Risk Info” โดยแท็บนี้จะแสดงยอดคงเหลือของมาร์จิ้นที่มีอยู่, มาร์จิ้นเริ่มต้น, ค่าธรรมเนียมและอัตราส่วนมาร์จิ้น 

หลังจากที่คุณกดดำเนินการซื้อขายแล้ว คุณสามารถตรวจสอบ Position ของคุณได้โดยคลิกที่แท็บประวัติการสั่งซื้อที่ด้านล่างในหน้าแรกของการซื้อขาย

หากใครสนใจสมัครเข้าใช้ เว็บเทรด OKex สามารถกดสมัครได้ที่ลิงก์นี้ หรือหากต้องการศึกษาข้อมูลเพิ่มเติมสามารถเข้าได้ตามลิงก์ด้านล่าง