<?php wp_title('|', true, 'right'); ?>

นักขุด Bitcoin ขาวจีนแห่อพยพไปสหรัฐฯ หลังรัฐบาลประกาศแบน

ติดตามสยามบล็อกเชนบนSiam Blockchain

เนื่องด้วยระบอบการปกครองของประเทศจีน ที่ยังคงมีมาตรการปราบปรามการดำเนินการของนักขุดบิทคอยน์ทั่วประเทศ โดยข้อมูลจาก CryptoPotato เมื่อวันจันทร์ที่ผ่านมามีการปราบปรามการขุดในเมือง Yunnan ซึ่งเป็นที่ตั้งของเหมืองบิทคอยน์ที่ใหญ่ที่สุดอันดับสี่ ส่งผลให้การอพยพของนักขุดชาวจีนเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง

ซึ่งตามรายงานจาก CNBC จุดหมายที่ผู้อพยพเหล่านี้ตั้งเป้าไว้คืออเมริกาเหนือ โดยเฉพาะรัฐเท็กซัส

ตามรายงานจากหน่วยงานกำกับดูแลของรัฐ เท็กซัสเป็นรัฐที่มีราคาพลังงานต่ำที่สุดในโลก พร้อมกับส่วนของพลังงานหมุนเวียนที่เพิ่มขึ้น โดยปัจจุบันเท็กซัสเป็นผู้นำด้านการผลิตพลังงานไฟฟ้าจากพลังลม ซึ่งผลิตพลังงานได้เกือบ 30% ของยอดรวมในประเทศสหรัฐฯ 

นอกจากนี้เท็กซัสยังมีเครือข่ายพลังงานที่ไม่ได้ถูกควบคุม ซึ่งช่วยให้ผู้ใช้สามารถเลือกผู้ให้บริการได้ พร้อมกับผู้นำทางการเมืองและนายธนาคารที่สนับสนุนบิทคอยน์ ทำให้เท็กซัสกลายเป็นจุดหมายในฝันสำหรับนักขุดที่กำลังมองหาที่ตั้งใหม่

Brandon Arvanaghi อดีตวิศวกรความปลอดภัยของแพลตฟอร์มแลกเปลี่ยนคริปโต Gemini กล่าวว่า

“คุณกำลังจะได้เห็นการเปลี่ยนแปลงในอีกไม่กี่เดือนข้างหน้า ในเท็กซัสเรามีผู้ว่าการอย่าง Greg Abbott ที่ช่วยส่งเสริมการทำเหมือง และมันจะกลายเป็นอุตสาหกรรมอย่างแท้จริงในสหรัฐฯ ซึ่งมันจะเป็นเรื่องที่น่าเหลือเชื่ออย่างมาก

เท็กซัสไม่เพียงแต่มีพลังงานที่ถูกที่สุดในสหรัฐฯ แต่มันถูกที่สุดในโลก ทำให้การก่อตั้งบริษัททำเหมืองเป็นเรื่องง่าย แค่คุณมีเงินลงทุน 30-40 ล้านดอลลาร์ คุณก็สามารถเป็นนักขุดชั้นนำในสหรัฐฯ ได้” Arvanaghi กล่าว

Alejandro De La Torre รองประธานกลุ่มเหมืองขุด Poolin ในฮ่องกง กำลังวางแผนที่จะอพยพออกจากประเทศ

“เราไม่อยากเผชิญหน้ากับมาตรการปราบปรามใหม่ทุก ๆ ปีในประเทศจีน เราจึงพยายามกระจายแรงขุดไปทั่วโลก นั่นเป็นเหตุผลว่าทำไมเราถึงย้ายไปที่สหรัฐฯ และแคนาดา

Nic Carter หุ้นส่วนของ Castle Island Ventures กล่าวถึงปริมาณแรงขุดที่ลดลงว่าอาจเป็นเพราะเหมืองต่าง ๆ ในประเทศจีนถูกปิด และคิดว่าแรงขุดบิทคอยน์ 50% ถึง 60% จะออกจากประเทศจีนในที่สุด

การประมาณการณ์ในปัจจุบันแสดงให้เห็นอัตราการครอบงำตลาดของประเทศจีนที่อยู่ระหว่าง 55% ถึง 65% ที่กำลังลดลง และตามข้อมูลจาก Bitinfocharts แสดงให้เห็นว่าอัตรการขุดในเครือข่ายบิทคอยน์ลดลง 33% จากจุดสูงสุดเมื่อวันที่ 13 พฤษภาคมที่ 171.4 EH/s เหลือ 114.5 EH/s ในปัจจุบัน