<?php wp_title('|', true, 'right'); ?>

Bitcoin อยู่ในช่วงขาลงแล้วหรือยัง นี่คือคำตอบจากผู้เชี่ยวชาญ

ติดตามสยามบล็อกเชนบนSiam Blockchain

Bitcoin นั้นมีมูลค่าการซื้อขายอยู่ที่ประมาณ $ 32,000 ลดลง 9.4% ในช่วง 24 ชั่วโมงที่ผ่านมาและลดลง 20% ในช่วงสัปดาห์ที่ผ่านมา ในขณะเดียวกัน Ethereum ซึ่งเป็นเหรียญคริปโตที่ใหญ่เป็นอันดับสองของตลาด มีมูลค่าที่ลดลง 12.5% ​​ในช่วง 24 ชั่วโมงที่ผ่านมาและลดลงเกือบ 24% ในหนึ่งสัปดาห์  

ราคาเหรียญที่ร่วงลดลงอย่างรุนแรง ทำให้หลายคนสงสัยว่าตอนนี้ตลาดเข้าสู่ช่วงขาลงแล้วหรือยัง ? ซึ่งผู้เชี่ยวชาญยังคงลังเลเกี่ยวกับคำถามนี้และตอบได้เพียงแค่ว่า “อาจจะ”

โดยในวันนี้นาย Ki Young Ju ซีอีโอของ CryptoQuant ซึ่งเป็นผู้ให้บริการข้อมูลแก่นักลงทุนได้โพสต์ทวีตว่า ตลาดขาลงของ Bitcoin “ได้รับการยืนยัน” แล้ว เนื่องจากนักลงทุนรายใหญ่ (หรือที่รู้จักในชื่อของวาฬ) กำลังแห่โอนเงินของพวกเขาไปยังกระดานแลกเปลี่ยน

Ki Young Ju กล่าวให้สัมภาษณ์ในเวลาต่อมาว่า “เมื่อวาฬมีการโอนเงินเข้ามาสู่ตลาดมักจะมีแนวโน้มจะเป็นขาลงเสมอในสถิติที่ผ่านมา” อย่างไรก็ตามเขากล่าวเสริมด้วยว่าบางทีมันอาจเป็น “เหมือนกับการปรับฐานในหลายครั้ง ซึ่งอาจใช้เวลาสองถึงสามสัปดาห์”

นักวิเคราะห์ Alex Kruger เห็นด้วยกับเขา โดยกล่าวในวันนี้ว่า สิ่งที่เราเห็นอยู่คือ “ตลาดหมีอย่างแน่นอน”

อย่างไรก็ตามนาย Pedro Febrero นักวิเคราะห์จาก Quantum Economics เชื่อว่า มันยังเร็วเกินไปที่เราจะบอกได้ว่าตลาดหมีเกิดแล้วหรือยัง “ผมไม่คิดอย่างนั้น” เขากล่าว “อย่างน้อยมันก็ควรต้องใช้เวลารอดูสักสองถึงสามสัปดาห์”

ตลาดคริปโตเริ่มพังทลายลงนับตั้งแต่เดือนที่แล้ว ซึ่งเห็นได้จากเม็ดเงินมูลค่ากว่า 500,000 ล้านดอลลาร์ที่ถูกลบหายไปจากตลาดในชั่วพริบตา อย่างไรก็ตามนักวิเคราะห์บางรายยังคงลังเลเกี่ยวกับสถานการณ์ที่เกิดขึ้นในตลาดปัจจุบัน โดยนาย Matt Aaron ผู้ร่วมก่อตั้ง UniWhales แอพที่ติดตามการทำธุรกรรม DeFi กล่าวว่า อุตสาหกรรมคริปโตนั้นดูเหมือนอินเทอร์เน็ตในยุคแรก ๆ และยากเกินไปที่จะรู้ได้ว่าตลาดกำลังจะมุ่งหน้าไปในทิศทางใด

“เราเคยชินกับมัน ตลาดผันผวนขึ้นๆ ลงๆ อย่างรุนแรง” เขากล่าว “แต่ถ้าหากคุณมองดูที่การเติบโตของอินเทอร์เน็ตหลังปี 2001 คุณจะเห็นได้ว่า มันถูกยอมรับในโลกแห่งความเป็นจริง ซึ่งเราเข้าใกล้สิ่งนี้มากขึ้นเรื่อย ๆ ในทุก ๆ ปี”