<?php wp_title('|', true, 'right'); ?>
bitkub-2022-769x90
bitkub-2022-300x250

Cardano ทำการอัพเกรดสมบูรณ์แล้ว เข้าสู่ยุค Smart Contract อย่างเป็นทางการ

bitkub-2022-769x90
bitkub-2022-300x250
ติดตามสยามบล็อกเชนบนSiam Blockchain

สิ้นสุดการรอคอย หลังจากหลายปีของการวิจัยและผลิตเอกสารที่ถูกรีวิวครั้งแล้วครั้งเล่าเกี่ยวกับโครงสร้างเครือข่าย, ศักยภาพ, แนวคิด, เป้าหมาย, และอีกมากมาย ตอนนี้ Cardano มีความสามารถในการประมวลผล smart contract แล้ว

Alonzo Mainnet ถูกอัพเกรดแล้ว

ณ ตอนนี้ Cardano ได้ทำการ hard fork ตัวอัพเกรด Alonzo ที่สำคัญบนเครือข่ายหลักเรียบร้อยแล้ว สิ่งนี้หมายความว่าเครือข่ายจะเริ่มสนับสนุนสัญญาอัจฉริยะ ทำให้ทีมและโครงการต่างๆ สามารถเริ่มสร้างและปรับใช้โปรโตคอลได้โดยตรงบนระบบ Cardano

ตามที่รายงานก่อนหน้านี้ ทาง Cardano ได้ทำการอัพเกรดเครือข่ายบน testnet ก่อนเพื่อทดสอบว่ามันมีปัญหาใด ๆ หรือไม่

bitazza-may-300x250
bitazza-may-768x90

สิ่งสำคัญอย่างหนึ่งที่ควรคำนึงถึงเมื่อพูดถึงสัญญาอัจฉริยะใน Cardano คือ Plutus เป็นเฟรมเวิร์กที่เปิดใช้งานฟังก์ชันนี้ Plutus Core ถูกใช้เพื่อกำหนดพารามิเตอร์ของโมเดล UTXO แบบขยาย โดยทางทีมงานระบุว่ามีข้อได้เปรียบเหนือรูปแบบการบัญชีที่แตกต่างกัน

นอกจากนี้ Plutus Application Framework (PAF) ยังให้การเข้าถึงแอปพลิเคชันและบริการที่ทำงานบนเครือข่าย อีกทั้งยังสามารถทำงานร่วมกันกับเว็บเบราว์เซอร์อย่างเต็มรูปแบบด้วย

หนทางไม่ได้โรยด้วยกลีบกุหลาบ

การเปิดตัวระบบ smart เมื่อเร็ว ๆ นี้ดูเหมือนว่าจะไม่ได้โรยด้วยกลีบกุหลาบเสมอไป โดยได้มีการกล่าวถึงปัญหาเกี่ยวกับกับความสามารถในการทำงานร่วมกันของระบบพื้นฐานของ smart contract ของ Cardano

โดยพื้นฐานแล้วหมายความว่าผู้ใช้หลายคนไม่สามารถโต้ตอบกับโปรโตคอลได้พร้อมกัน อย่างไรก็ตาม Charles Hoskinson และ Input Output (ทีมที่อยู่เบื้องหลัง Cardano) ได้อธิบายในเชิงลึกเพื่ออธิบายรูปแบบสัญญาอัจฉริยะทั้งหมดของเครือข่ายและวิธีที่สิ่งนี้ไม่เป็นปัญหา

ยิ่งไปกว่านั้น เมื่อสองสามวันก่อน Input Output ได้เผยแพร่บล็อกใหม่ล่าสุดที่อธิบายแนวทาง EUTXO ของ Cardano ในการดำเนินสัญญาอัจฉริยะและวิธีที่เสนอการรักษาความปลอดภัยที่มากขึ้น, การไม่เรียกเก็บค่าธรรมเนียมกรณีธุรกรรมล้มเหลว และการคาดการณ์ค่าใช้จ่ายทั้งหมด

ไม่ว่าในกรณีใด การ hard fork ในวันนี้ถือเป็นยุคใหม่ของโครงการ Cardano และมันน่าสนใจอย่างมากที่จะเห็นว่าโครงการนี้จะส่งผลกระทบต่อระบบนิเวศในอนาคตอย่างไร