<?php wp_title('|', true, 'right'); ?>
bitkub-2022-769x90
bitkub-2022-300x250

Coinbase เตือนรัฐบาลสหรัฐฯ เสี่ยงที่จะล้าหลัง เนื่องจากความล้มเหลวในการควบคุม Crypto

bitkub-2022-769x90
bitkub-2022-300x250
ติดตามสยามบล็อกเชนบนSiam Blockchain

เว็บเทรดคริปโตอับดับหนึ่งของสหรัฐฯ Coinbase ได้เสนอข้อแนะนำการกำกับดูแลต่อสภาคองเกรส เพื่อส่งเสริมการอภิปรายเชิงสร้างสรรค์เกี่ยวกับสินทรัพย์ดิจิทัลทั่วทั้งสหรัฐอเมริกา 

ตามบล็อกโพสต์ของ Coinbase เมื่อเร็ว ๆ นี้ระบุว่า กรอบการทำงานที่เรียกว่า ‘ ข้อเสนอนโยบายสินทรัพย์ดิจิทัล: การปกป้องความเป็นผู้นำทางการเงินของอเมริกา (dApp)’ มีวัตถุประสงค์เพื่อเสนอข้อแนะนำเกี่ยวกับวิธีจัดการอุตสาหกรรม crypto อย่างเหมาะสมในสหรัฐอเมริกา

ข้อเสนอของ Coinbase มีเป้าหมายเพื่อพัฒนาวิวัฒนาการทางอินเทอร์เน็ตที่ขับเคลื่อนด้วยเทคโนโลยีบล็อคเชนและการกระจายอำนาจ นอกจากนี้แล้วเว็บเทรดยังพยายามที่จะให้ข้อเสนอแนะเกี่ยวกับสินทรัพย์ดิจิทัลประเภทใหม่ที่มีลักษณะเป็นเอกลักษณ์เฉพาะตัวอีกด้วย

bitazza-may-300x250
bitazza-may-768x90

ในการให้ข้อเสนอแนะ Coinbase ระบุว่า บริษัทได้มีการปรึกาษหารือกับผู้เชี่ยวชาญทั้งในแวดวงอุตสาหกรรมคริปโต ผู้สร้างโปรเจกต์ ผู้นำทางความคิด และผู้กำหนดนโยบายทั่วทั้งสหรัฐอเมริกา

ตามโพสต์บล็อกของบริษัท Coinbase กล่าวเน้นย้ำว่าภาค crypto นั้นมีมูลค่าตลาดอยู่ที่ 2 ล้านล้านดอลลาร์ในปีนี้ ควบคู่ไปกับผู้ใช้มากกว่า 300 ล้านคนทั่วโลก  ดังนั้นมันถึงเวลาแล้วที่เราจะต้องควบคุมอุตสาหกรรมแห่งนี้อย่างเต็มที่ รวมถึงการแยกแยะปัจจัยต่าง ๆ เช่น การชำระเงินที่รวดเร็วขึ้น ซึ่งจะเป็นประโยชน์ต่อรัฐบาลด้วย 

จากข้อมูลของ Coinbase กฎระเบียบของสินทรัพย์ดิจิทัลนั้นควรอยู่ภายใต้กรอบการทำงานที่แตกต่างกัน ควบคู่ไปกับหน่วยงานกำกับดูแลที่กำหนดไว้สำหรับภาคส่วนนั้น ๆ  

“เพื่อหลีกเลี่ยงการกำกับดูแล กฎระเบียบที่กระจัดกระจายและไม่สอดคล้องกันกับนวัตกรรม ความรับผิดชอบของตลาดสินทรัพย์ดิจิทัลควรถูกวางให้กับหน่วยงานกำกับดูแลของรัฐบาลกลางเพียงแห่งเดียว อำนาจเหล่านี้จะรวมถึงขั้นตอนการลงทะเบียนใหม่สำหรับหน่วยงานที่ทำหน้าที่เป็นตลาดกลางสำหรับการซื้อขายสินทรัพย์ดิจิทัล (MDA) และเป็นระบบที่เหมาะสมเพื่อแจ้งเตือนนักลงทุน” Coinbase กล่าว 

เสี่ยงที่จะล้าหลัง 

ในขณะเดียวกัน Coinbase ตั้งข้อสังเกตว่ากรอบการกำกับดูแลในอุดมคติ ควรส่งเสริมการทำงานร่วมกันและการแข่งขันที่มีความยุติธรรม เว็บเทรดกล่าวเตือนว่า ความล้มเหลวในการกำกับดูแลอุตสาหกรรมแห่งนี้อย่างเหมาะสม อาจทำให้สหรัฐฯ เสี่ยงล้าหลัง เมื่อต้องแข่งขันกับขอบเขตอำนาจศาลอื่น ๆ 

Coinbase ยืนยันว่าความล้มเหลวในการกำกับดูแลได้กีดกันไม่ให้เม็ดเงินมูลค่านับล้านหลั่งไหลเข้ามาสู่ระบบการเงินของประเทศ ซึ่งต้องยอมรับว่า ปัจจุบันคนอเมริกันส่วนใหญ่กำลังมองหาทางเลือกอื่นนอกเหนือจากระบบการเงินแบบดั้งเดิม

Coinbase ชี้ให้เห็นว่า กฎหมายการเงินในปัจจุบันที่ร่างขึ้นมาในช่วงทศวรรษที่ 1930 นั้นเก่าล้าสมัย เมื่อนำมาปรับใช้กับภาค crypto ที่กำลังจะปฏิวัติวงการ 

รายงานดังกล่าวมีขึ้นเพียงวันเดียว หลังจากที่บริษัทร่วมทุนระดับโลก Andreessen Horowitz ได้ยื่นข้อแนะนำเกี่ยวกับวิธีการควบคุมอินเทอร์เน็ตในยุคหน้า ซึ่งรวมถึงเทคโนโลยีบล็อคเชนและสินทรัพย์ดิจิทัล