<?php wp_title('|', true, 'right'); ?>

bitkub-2022-769x90

Binance โพสต์ขอโทษ หลังเปิดตัวอีโมจิที่เหมือนสวัสดิกะในวันเกิดของฮิตเลอร์

bitkub-2022-768x90

ติดตามสยามบล็อกเชนบนSiam Blockchain

เมื่อวันที่ 20 เมษายนที่ผ่านมา นาย CZ CEO ของ Binance แพลตฟอร์มเทรดคริปโตยักษ์ใหญ่ได้ออกมาโพสทวิตอวดอีโมจิตัวใหม่ แต่ทว่าอีโมจิใหม่ของ Binance นั้นกลับมีลักษณะที่ไปเหมือนกับเครื่องหมายสวัสดิกะ (swastika) ทำให้ผู้ใช้งานทวิตเตอร์หลายคนได้เริ่มวิจารณ์ Binance จนเกิดเป็นประเด็นดราม่าในทันที

หลังจากที่โพสต์ดังกล่าวโดนโจมตีอย่างหนัก ตัว CZ ก็จัดการลบโพสต์ดังที่ทวีตลงทวิตเตอร์อย่างรวดเร็ว 

บัญชีทวิตเตอร์ Nftshare ได้โพสต์เกี่ยวกับเรื่องนี้เช่นกัน โดยสามารถแคปภาพโพสต์นั้นได้ก่อนจะถูกลบ โดยเขาได้กล่าวหาว่า อีโมจิใหม่ของ Binance นั้นก็คือ “เครื่องหมายสวัสดิกะ” และเขาไม่ใช่คนเดียวที่โพสต์ถึงเรื่อง แต่ยังมีอีกหลายบัญชีที่นำเรื่องอีโมจิใหม่ไปพูด รวมไปถึงต่อว่าเรื่องมารยาทในการออกอีโอจิของ Binance ด้วย

bitazza-may-768x90

นอกจากนี้หลายคนยังบอกอีกด้วยว่า ในวันที่ 20 เมษายนเป็นวันเกิดของฮิตเลอร์ แต่ถึงอย่างนั้นก็ได้ไม่คิดว่า Binance จะทำอีโมจิออกมาเพื่อสรรเสริญพรรคนาซีของเยอรมัน อย่างไรก็ตามทาง Binance เองก็ไม่ได้นิ่งนอนใจเพราะหลังจากที่ลบทวีตเจ้าปัญหาออกจากหน้าทวิตเตอร์ของตัวเองแล้ว CZ ก็ได้ทำการขอโทษต่อสาธารณะชน ในโพสต์ถัดมา

โดย Binance ได้บอกกับผู้ติดตามอีกจำนวน 8.4 ล้านคนว่าข้อผิดพลาดนี้เป็นเรื่องที่น่าอายจริงๆ 

“เราไม่แน่ใจว่าอีโมจินั้นผ่านการตรวจสอบหลายขั้นตอนได้อย่างไรโดยที่ไม่มีใครสังเกตเห็น แต่เราก็รีบแก้ไขข้อผิดพลาดนี้ในทันทีที่เห็นมัน สำหรับการออกแบบอิโมจิตัวใหม่กำลังเปิดตัวในเร็ว ๆ นี้”

ด้านนักวิจารณ์ คริปโต Bennet Tomlin ก็ได้ออกมาทวีตแสดงความคิดเห็นด้วยถ้อยคำที่ค่อนข้างรุนแรง โดยเขากล่าวว่า นักออกแบบโลโก้ของ Binance อาจไม่มีความรู้ในเรื่องของวัฒนธรรม เพราะเขาอาจจะไม่เข้าใจว่าสัญลักษณ์จะถูกตีความ ในแง่ไหนได้บ้าง

สัญลักษณ์สวัสดิกะเป็นสัญลักษณ์แสดงถึงลัทธินาซี แต่เดิมถูกใช้เป็นสัญลักษณ์แห่งความศักดิ์สิทธิ์และจิตวิญญาณโดยศาสนาเอเชียตะวันออกในสมัยโบราณจำนวนมากและยังคงเป็นที่คุ้นเคยของวัดในประเทศต่างๆ เช่น ญี่ปุ่น

miningpro-may-768x90