<?php wp_title('|', true, 'right'); ?>

bitkub-2022-769x90

SEC กำลังตรวจสอบว่าเหรียญ BNB เข้าข่ายเป็นหลักทรัพย์หรือไม่ ?

bitkub-2022-768x90

ติดตามสยามบล็อกเชนบนSiam Blockchain

ตามรายงานของ Bloomberg ในวันนี้ระบุว่า สำนักงานคณะกรรมการกำกับหลักทรัพย์และตลาดหลักทรัพย์ของสหรัฐอเมริกา (SEC) ได้เปิดการสอบสวนว่าบริษัท Binance Holdings Ltd. ละเมิดกฎหลักทรัพย์การขายโทเค็นดิจิทัลหรือไม่

การสอบสวนของ สำนักงานคณะกรรมการกำกับหลักทรัพย์และตลาดหลักทรัพย์เป็นการตรวจสอบที่มาที่ไปของบริษัทและโทเค็น BNB ซึ่งในขณะนี้เป็นเหรียญคริปโตที่มีมูลค่าตลาดมากที่สุดเป็นอันดับ 5 ของโลก  โดย SEC จะดำเนินการตรวจสอบว่า การเสนอขายเหรียญระดมเริ่มต้น ( ICO) ในปี 2017 ของ Binance เป็นการขายหลักทรัพย์ที่ควรต้องจดทะเบียนกับหน่วยงานหรือไม่ ?

การสอบสวนที่มาของ BNB อาจเป็นการดำเนินการที่น่าหนักใจสำหรับ Binance เนื่องจากบริษัทต้องเผชิญกับการสอบสวนตามมาหลายครั้งในกรุงวอชิงตัน

bitazza-may-768x90

ในแถลงการณ์ Binance กล่าวว่า “มันไม่เหมาะสมที่เราจะแสดงความคิดเห็นเกี่ยวกับการสนทนาอย่างต่อเนื่องกับหน่วยงานกำกับดูแล ซึ่งรวมถึงการศึกษา การให้ความช่วยเหลือ และการตอบสนองต่อคำขอข้อมูลโดยสมัครใจ” บริษัทกล่าวเสริมว่ามันเป็นทำงานร่วมกับหน่วยงานต่างๆ และ “เราจะปฏิบัติตามข้อกำหนดทั้งหมดที่กำหนดโดยหน่วยงานกำกับดูแลอย่างใกล้ชิดต่อไป” 

สกุลเงินเสมือนอาจตกอยู่ภายใต้การสอบสวนของสำนักงาน ก.ล.ต. หากนักลงทุนซื้อมันเพื่อจัดหาเงินทุนให้กับบริษัทหรือโครงการโดยมีเจตนาที่จะทำกำไรจากความพยายามเหล่านั้น การพิจารณานั้นขึ้นอยู่กับคำตัดสินของศาลฎีกาสหรัฐณในปี 1946 ที่กำหนดกฏสัญญาการลงทุน

Binance ซึ่งดำเนินเว็บเทรดคริปโตเบอร์หนึ่งของโลกกล่าวว่า บริษัทที่ตั้งอยู่ในประเทศใดประเทศหนึ่ง แต่มีบริษัทในเครือกระจายตัวอยู่ทั่วโลก และดูเหมือนว่าสิ่งจะกลายเป็นจุดสนใจสำหรับสำนักงาน ก.ล.ต. สหรัฐฯ ที่ต้องการเข้ากำกับดูแลอุตสาหกรรม Crypto 

การระดมทุน ICO

ก่อนการเปิดตัว BNB ในปี 2017 Binance ได้จัดทำแผนในเอกสาร white paper เอกสารดังกล่าวระบุว่า อุปทานหมุนเวียนเหรียญจะถูกจำกัดที่ 200 ล้านเหรียญ โดยครึ่งหนึ่งของโทเค็นจะถูกขายผ่าน ICO ซึ่งเกิดขึ้นบนหลายแพลตฟอร์มทั่วโลก ส่วนอีก 80 ล้านเหรียญจะถูกสงวนไว้สำหรับทีมผู้ก่อตั้งของ Binance ซึ่งรวมถึง  CEO ของบริษัทอย่างนาย Changpeng Zhao

ในเอกสาร white paperซึ่งได้รับการตรวจสอบโดย Bloomberg นั้น Binance กล่าวว่า 85% ของเงินทุนที่ระดมทุนได้ใน ICO จะถูกใช้เพื่อสร้างฟีเจอร์ใหม่และทำการตลาดให้กับเว็บเทรดของ Binance 

อย่างไรก็ตามชาวสหรัฐฯ อย่างน้อยหนึ่งคนเชื่อว่า การสอบสวนชของ ก.ล.ต. จะไม่นำไปสู่การฟ้องร้องบริษัทหรือตัวบุคคล การสอบสวนที่เกี่ยวข้องกับ BNB Token นั้นน่าจะยังคงห่างไกลจากข้อสรุปใด ๆ อีกนานหลายเดือน หนึ่งในคนที่คุ้นเคยกับเรื่องนี้กล่าว

นอกเหนือจาก BNB แล้ว สำนักงาน ก.ล.ต. ยังตรวจสอบการละเมิดข้อมูลทางการค้าที่อาจเกิดขึ้นโดยคนใน Binance และตรวจสอบว่า Binance.US ซึ่งเป็นบริษัทในเครือของอเมริกาที่ก่อตั้งขึ้นในปี 2019 นั้นถูกกีดกันออกจากบริษัทคู่ค้าทั่วโลกอย่างเหมาะสมหรือไม่

miningpro-may-768x90