<?php wp_title('|', true, 'right'); ?>

รายงานใหม่ที่เพิ่งถูกเปิดเผย บ่งชี้ว่า Bitcoin อาจถูกสร้างขึ้นโดย “NSA”

ติดตามสยามบล็อกเชนบนSiam Blockchain

รายงานลับของ NSA ที่เพิ่งเปิดเผย คาดการณ์ว่า Bitcoin อาจถูกสร้างขึ้นโดย NSA หน่วยงานข่าวกรองของสหรัฐฯ

NSA อนุญาตให้ Fried Frank (Fried, Frank, Harris, Shriver & Jacobson) LLP ซึ่งเป็นสำนักงานกฎหมายระหว่างประเทศชั้นนำ แบ่งปันรายงานในหัวข้อ “HOW TO MAKE A MINT: THE CRYPTOGRAPHY OF ANONYMOUS ELECTRONIC CASH”

โดยเอกสารนี้ได้เจาะลึกถึงโลกที่ซับซ้อนของระบบเงินสดอิเล็กทรอนิกส์ พร้อมให้ความกระจ่างเกี่ยวกับรากฐานของการเข้ารหัสและคุณลักษณะด้านความปลอดภัยที่ทำให้ระบบเหล่านี้เป็นสิ่งที่ขาดไม่ได้ในเศรษฐกิจดิจิทัลในปัจจุบัน

ผลงานวิจัยดังกล่าวจัดทำขึ้นโดย Laurie Law, Susan Sabett และ Jerry Solinas จากสำนักงานวิจัยและเทคโนโลยีความมั่นคงปลอดภัยสารสนเทศของ NSA แผนกวิทยาการเข้ารหัสลับ โดยแสดงให้เห็นถึงความร่วมมือที่สำคัญระหว่างรัฐบาลและภาคเอกชน และเน้นย้ำถึงบทบาทที่สำคัญของระบบการชำระเงินทางอิเล็กทรอนิกส์ในการรับประกันว่า การทำธุรกรรมออนไลน์มีความปลอดภัย โดยมุ่งเน้นที่ความเป็นส่วนตัว ความถูกต้อง และคุณสมบัติที่ไม่สามารถปฏิเสธได้

ตามรายงาน ธุรกรรมเงินสดอิเล็กทรอนิกส์ เช่น Bitcoin ประกอบด้วยขั้นตอนสำคัญสามขั้นตอน ได้แก่ การถอน การชำระเงิน และการฝาก ซึ่งสามารถเกิดขึ้นได้ทั้งแบบออนไลน์หรือออฟไลน์ อย่างไรก็ตาม ธุรกรรมเหล่านี้ยังคงมีช่องโหว่ โดยเฉพาะการปลอมแปลง ภัยคุกคาม อย่าง การปลอมแปลงโทเค็นและการใช้จ่ายจำนวนมากจำเป็นต้องมีกลไกการป้องกันที่แข็งแกร่ง รวมถึงการตรวจสอบสิทธิ์และการแฮชที่ปลอดภัย

NSA เป็นผู้คิดค้นเข้ารหัสแบบ SHA256

รายงานดังกล่าวสำรวจเทคนิคการเข้ารหัสอย่างกว้าง โดยมีจุดมุ่งหมายเพื่อเพิ่มความปลอดภัยให้กับระบบเงินสดอิเล็กทรอนิกส์ โดยเน้นเป็นพิเศษในเรื่องการไม่เปิดเผยตัวตนและความไม่สามารถตรวจสอบการชำระเงินได้

SHA-256 เป็นอัลกอริธึมการเข้ารหัสยอดนิยมสำหรับการรักษาความปลอดภัยของข้อมูล อัลกอริธึมการแฮชนี้มีความปลอดภัยอย่างยิ่ง เนื่องจากสร้างค่าแฮชที่ไม่สามารถย้อนกลับได้และไม่ซ้ำกัน นอกจากนี้ยังเป็นอัลกอริธึมการเข้ารหัสที่เข้ารหัสบล็อก Bitcoin บนเครือข่ายที่พัฒนาโดย NSA วิศวกรที่ทำงานในหน่วยงานลงทุนอย่างมากในการพัฒนาอัลกอริธึม และเผยแพร่ครั้งแรกในปี 2001 ประมาณ 8 ปีก่อนที่ Bitcoin จะถูกสร้างขึ้น

รายงานอธิบายว่า เงินสดอิเล็กทรอนิกส์ เช่นเดียวกับ Bitcoin ได้รับการออกแบบมาเพื่อเลียนแบบลักษณะของสกุลเงินทางกายภาพ โดยนำเสนอความสามารถในการพกพา ความสามารถในการจดจำ การโอนย้าย คุณสมบัติที่ไม่สามารถติดตามได้ และที่สำคัญที่สุดคือ การไม่เปิดเผยตัวตนผ่านลายเซ็นดิจิทัล ซึ่งแก่นแท้จริง ๆ แล้วคือการเข้ารหัส public-key ซึ่งทำหน้าที่เป็นแกนหลักของระบบเงินสดอิเล็กทรอนิกส์ ซึ่งผู้ใช้จะมี secret keys และ public keys เพื่อวัตถุประสงค์ใช้ในการตรวจสอบสิทธิ์

ข้อเท็จจริงที่น่าสนใจอีกอย่างหนึ่งเกี่ยวกับรายงานนี้ คือ หนึ่งในแหล่งข้อมูลที่ถูกรวมอยู่ในรายการอ้างอิงคือชื่อของ “Tatsuaki Okamoto” ซึ่งฟังดูคล้ายกับชื่อของผู้สร้าง Bitcoin ผู้ลึกลับที่ใช้นามแฝงว่า Satoshi Nakamoto

นอกจากนี้ระบบเงินสดอิเล็กทรอนิกส์การชำระเงินในรายงานนี้ ยังฟังดูคล้ายกับวิธีการทำงานของ Bitcoin เป็นอย่างมาก แต่ไม่มีข้อมูลที่ระบุได้อย่างชัดเจนว่า NSA มีความเกี่ยวโยงกับการสร้าง Bitcoin หรือไม่อย่างไร แต่ทั้งนี้ทั้งนั้นความคล้ายคลึงกันระหว่างสองระบบนี้ก็ดูมีความเกี่ยวข้องกันมากเกินกว่าที่จะมองข้าม

ที่มา: blockzeit

ที่มาภาพ: medium