<?php wp_title('|', true, 'right'); ?>

ภูฏานใช้ทุนสำรอง Bitcoin 1 พันล้านดอลลาร์ จ่ายเงินเดือน หนุนเศรษฐกิจด้วยการขุดพลังงานน้ำ

ติดตามสยามบล็อกเชนบนSiam Blockchain

นายกรัฐมนตรี Tshering Tobgay แห่งภูฏาน เปิดเผยว่าทุนสำรอง Bitcoin ของประเทศมีบทบาทสำคัญในการจัดหาเงินทุนสำหรับค่าใช้จ่ายระดับชาติ 

ซึ่งนั่นรวมถึงเงินเดือนสำหรับข้าราชการ การดูแลสุขภาพ และโครงการด้านสิ่งแวดล้อม ความริเริ่มนี้เกิดขึ้นในขณะที่ภูฏานเผชิญกับการลดลงของรายได้จากการท่องเที่ยว

ทั้งนี้ทุนสำรองได้รับการสนับสนุนโดยการใช้พลังงานไฟฟ้าพลังน้ำสะอาด 100% ในการขุด Bitcoin โดยมีรายงานว่าประเทศถือครองสกุลเงินดิจิทัลมูลค่ากว่า 1 พันล้านดอลลาร์ 

โดยนายกรัฐมนตรียังเน้นย้ำว่าบุคคลหลายร้อยคนได้รับผลกำไรอย่างมากจาก Bitcoin ซึ่งเป็นที่มาของการตั้งคำถามว่าทำไมรัฐบาลต่างๆ จึงไม่นำกลยุทธ์ที่คล้ายกันมาใช้

อย่างไรก็ตามในการกล่าวปราศรัยต่อสาธารณะครั้งแรกเกี่ยวกับกลยุทธ์นี้ นายกรัฐมนตรีเน้นย้ำว่าโลกกำลังก้าวไปสู่การใช้ Bitcoin เป็นสกุลเงิน และกระตุ้นให้ประเทศอื่นๆ พิจารณาศักยภาพในการฟื้นตัวทางเศรษฐกิจ

ที่มา: thedifiant