ราคา Bitcoin ร่วงต่ำกว่าระดับ 77,000 ดอลลาร์เป็นครั้งแรก นับตั้งแต่วันที่ 10 พฤศจิกายน โดยราคาร่วงลงไปแตะ 76,822 ดอลลาร์ ก่อนจะฟื้นตัวกลับขึ้นมาอยู่ที่ประมาณ 79,000 ดอลลาร์
นับตั้งแต่ Bitcoin ทำ All-Time High (ATH) ที่ 110,000 ดอลลาร์ ราคา Bitcoin ก็ปรับตัวลดลง 30% และการเทขายในครั้งนี้ ไม่ได้เกิดขึ้นแค่ในตลาดคริปโตเท่านั้น แต่กระทบตลาดหุ้นด้วยเช่นเดียวกัน
Arthur Hayes อดีต CEO ของ BitMEX ได้ออกมาโพสต์ข้อความลงบนแพลตฟอร์มโซเชียลมีเดีย X แนะนำให้นักลงทุน ใจเย็น อดทนไว้ รอจังหวะที่เหมาะสม พร้อมทั้งคาดการณ์ราคา Bitcoin อาจร่วงไปถึงจุดต่ำสุดที่ 70,000 ดอลลาร์ โดยกล่าวว่า
“แผนคือ อดทนโว้ย! $BTC น่าจะลงไปแตะจุดต่ำสุดแถว ๆ $70,000 ซึ่งเป็นการปรับฐาน 36% จากจุดสูงสุดที่ $110,000 ถือว่าเป็นเรื่องปกติ สำหรับตลาดขาขึ้น
หลังจากนั้น เราต้องรอให้ตลาดหุ้น S&P 500 ($SPX) และ Nasdaq 100 ($NDX) ร่วงลง แล้วก็ต้องให้ TradFi เจ๊งกันไปก่อน จากนั้น Fed, PBOC, ECB และ BOJ ต้องเริ่มใช้นโยบายผ่อนคลายทางการเงิน (QE) เพื่อกระตุ้นเศรษฐกิจของประเทศตัวเอง
นั่นแหละ ถึงเวลาเข้าซื้อแล้ว ซึ่งนักเทรดก็จะหาโอกาสซื้อเมื่อราคาปรับตัวลง แต่ถ้าใครไม่ชอบเสี่ยง รอให้ธนาคารกลางเริ่มอัดสภาพคล่อง ก่อนค่อยลงเงินเพิ่ม
คุณอาจจะไม่ซื้อได้ ที่ราคาต่ำสุด แต่ก็ไม่ต้องมานั่งทรมาน กับตลาดที่แกว่งตัวไปมานานเป็นเดือน ๆ หรือเจอขาดทุนที่ยังไม่เกิดขึ้นจริงให้ปวดหัว”

อย่างไรก็ตาม Arthur Hayes เตือนว่า คริปโตจะไม่กลับมาพุ่งขึ้นเอง โดยไม่มีตัวกระตุ้น ซึ่งหุ้นต้องร่วงก่อน, สถาบันการเงินใหญ่ ๆ ต้องล้ม แล้วธนาคารกลาง ต้องเริ่มพิมพ์เงินอีกครั้ง ถึงตอนนั้น ค่อยเข้าซื้อให้เต็มที่
ที่มา : cryptopolitan