<?php wp_title('|', true, 'right'); ?>

‘ธนาคารกลางกานา’ เล็งออกใบอนุญาติแพลตฟอร์มคริปโทฯ รองรับความต้องการที่พุ่งสูง

ติดตามสยามบล็อกเชนบนSiam Blockchain

เมื่อวันที่ 24 กรกฎาคมที่ผ่านมา สำนักข่าว Bloomberg รายงานว่า รัฐบาลกานากำลังเตรียมเปิดให้มีการออกใบอนุญาตสำหรับแพลตฟอร์มคริปโทฯ เพื่อรับมือกับความต้องการใช้งานสกุลเงินดิจิทัลที่พุ่งสูงขึ้นในประเทศแถบแอฟริกาตะวันตก โดยธนาคารกลางของกานากำลังอยู่ระหว่างจัดทำร่างกฎหมายควบคุมแพลตฟอร์มคริปโทฯ และคาดว่าจะเสนอร่างให้รัฐสภาพิจารณาได้ภายในเดือนกันยายนนี้

Johnson Asiama ผู้ว่าการธนาคารกลางกานา เปิดเผยว่า การจัดระเบียบอุตสาหกรรมคริปโทฯ จะช่วยให้รัฐบาลสามารถจัดเก็บรายได้จากกิจกรรมที่เกี่ยวข้อง และควบคุมค่าเงินของประเทศได้ดีขึ้น เนื่องจากค่าเงินเซดี (cedi) ของกานาแข็งค่าขึ้นกว่า 40% เมื่อเทียบกับดอลลาร์สหรัฐในปี 2025 หลังจากปีที่แล้วเคยอ่อนค่าลงเกือบ 20% ซึ่งความผันผวนนี้เป็นอุปสรรคต่อการควบคุมเงินเฟ้อของธนาคารกลาง

เขายังกล่าวเสริมอีกว่า การใช้คริปโทฯ ในปัจจุบันยิ่งทำให้ปัญหานี้ ซับซ้อนขึ้น เพราะมีประชาชนจำนวนมากที่รับ-จ่ายเงินผ่านคริปโทฯ ซึ่งข้อมูลเหล่านี้ยังไม่ถูกรวมไว้ในบัญชีเศรษฐกิจของประเทศอย่างเป็นทางการ 

ตามข้อมูลจาก Zawya เปิดเผยว่า ชาวกานาประมาณ 17.3% หรือราว 3 ล้านคน เป็นเจ้าของคริปโทฯ และจากบทสัมภาษณ์ของ Del Titus Bawuah ซีอีโอแห่ง Web3 Africa Group ระบุว่า ยอดธุรกรรมคริปโทฯ ในกานาระหว่างเดือนมิถุนายน 2023 ถึงมิถุนายน 2024 มีมูลค่าสูงถึง 3,000 ล้านดอลลาร์สหรัฐฯ ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของยอดรวม 125,000 ล้านดอลลาร์สหรัฐฯ ทั่วภูมิภาคแอฟริกาใต้สะฮารา สะท้อนถึงการเติบโตอย่างก้าวกระโดดของตลาดสินทรัพย์ดิจิทัลในพื้นที่เหล่านี้

ที่มา:coindesk