งานวิจัยใหม่ชี้ให้เห็นถึงแนวโน้มที่น่ากังวล โดยคนอเมริกันรุ่นใหม่จำนวนมากขึ้นกำลังเข้าสู่ตลาดคริปโตไม่ใช่เพราะอุดมการณ์ แต่เพราะ “ความหวังรวยทางลัด เพื่อเอาเงินไปที่อยู่” ซึ่งผลักดันให้พวกเขาเลือกการลงทุนเสี่ยงสูง หวังพลิกชีวิตให้เร็วที่สุด
บ้านแพงเกินเอื้อม ทำคนรุ่นใหม่หมดหวัง
นักวิจัยเผยว่าอัตราส่วน ราคาบ้านต่อรายได้ ในสหรัฐฯ พุ่งสูงขึ้นอย่างหนักตั้งแต่ปี 1980 ทำให้คนหนุ่มสาวต้องใช้เวลาหาเงินเพิ่มขึ้นเกือบ 2 ปี เพื่อซื้อบ้านหลังเดียวกับที่พ่อแม่เคยซื้อได้ในอดีต
เมื่อ “ความเป็นไปได้ในการมีบ้าน” ลดลง พฤติกรรมทางการเงินก็เปลี่ยนตาม จากการออมเพื่อดาวน์บ้าน สู่การหาผลตอบแทนแบบรวดเร็วผ่านสินทรัพย์ผันผวน เช่น คริปโต
นักวิจัยถึงขั้นระบุว่า
“คริปโตกลายเป็นสิ่งที่เข้ามาแทนที่ American Dream”
ความเสี่ยงสูงแทนความมั่นคง
รายงานระบุว่า คนกลุ่มที่เรียกว่า “ผู้เช่าที่สิ้นหวัง” (Discouraged renters) คือ กลุ่มที่เบนเข็มเข้าสู่การลงทุนคริปโตมากที่สุด เพราะรู้สึกว่าเส้นทางสู่ความมั่นคงแบบดั้งเดิมไม่สามารถเข้าถึงได้อีกแล้ว
ข้อมูลพบว่า:
- ผู้เช่าที่สิ้นหวังมีการใช้จ่ายบัตรเครดิตสูงกว่าคนมีบ้าน ~10%
- พวกเขามีแนวโน้มทิ้งแผนอาชีพระยะยาวสูงกว่า
- มีส่วนร่วมในการเทรดคริปโตอย่างเข้มข้น โดยเฉพาะผู้ที่ถือสินทรัพย์ 50,000 – 300,000 ดอลลาร์ ซึ่งเป็น “กลุ่มกึ่งมีเงินแต่ซื้อบ้านไม่ได้”
ส่วนคนที่มีทรัพย์สินต่ำกว่า 50,000 ดอลลาร์แทบไม่ยุ่งคริปโต ไม่ใช่เพราะไม่สนใจ แต่เพราะไม่มีเงินลงทุน
คริปโต คือ “โอกาสสุดท้าย”
งานวิจัยระบุว่า คริปโตถูกใช้เป็นเครื่องมือเสี่ยงสูงที่เปรียบเสมือนโอกาสสุดท้ายในการหลุดพ้นจากระบบเศรษฐกิจที่ไม่เป็นธรรม แต่ผลลัพธ์ในระยะยาวกลับไม่สวยงาม โดยผู้เช่าที่สิ้นหวังจำนวนมากลงเอยในสภาวะที่เรียกว่า
“Near-zero wealth Trap”
Source: SSRN

