<?php wp_title('|', true, 'right'); ?>

งานเข้าแดนกิมจิ! “ทรัมป์” สั่งรีดภาษีเกาหลีใต้เพิ่มเป็น 25% ฉุน “เบี้ยวดีล” ลงทุน 3.5 แสนล้าน

ติดตามสยามบล็อกเชนบนSiam Blockchain

ประธานาธิบดี Donald Trump เปิดศึกการค้ารอบใหม่กับพันธมิตรเอเชีย ประกาศขึ้นภาษีนำเข้าสินค้าจากเกาหลีใต้เป็น 25% (จากเดิม 15%) โดยกล่าวหาว่ารัฐบาลโซล “ไม่ปฏิบัติตาม” ข้อตกลงการค้าที่ทำร่วมกันไว้เมื่อปีที่แล้ว ครอบคลุมสินค้าหลากหลายประเภทตั้งแต่ รถยนต์, ไม้แปรรูป ไปจนถึงเวชภัณฑ์

ข้อหาฉกรรจ์ “รับปากแล้วทำช้า”

ทรัมป์โพสต์ผ่านโซเชียลมีเดียโจมตีว่า ในขณะที่สหรัฐฯ ลดภาษีให้อย่างรวดเร็วตามที่ตกลงกันไว้ แต่ฝ่ายนิติบัญญัติของเกาหลีใต้กลับ “ล่าช้า” ในการอนุมัติข้อตกลงดังกล่าว ซึ่งรวมถึงคำมั่นสัญญาที่จะลงทุนมูลค่ามหาศาลกว่า 3.5 แสนล้านดอลลาร์ ในสหรัฐฯ โดยเฉพาะในอุตสาหกรรมต่อเรือ

เกาหลีใต้เต้น! รัฐมนตรีบินด่วนเคลียร์ใจ

ทางด้านเกาหลีใต้ออกมาโต้ว่ายังไม่ได้รับ “หนังสือแจ้งเตือนอย่างเป็นทางการ” เกี่ยวกับการขึ้นภาษีครั้งนี้ และต้องการเจรจาเร่งด่วน โดยรัฐมนตรีกระทรวงอุตสาหกรรม Kim Jung-kwan (ซึ่งขณะนี้อยู่ที่แคนาดา) เตรียมบินตรงไปวอชิงตันทันทีเพื่อเข้าพบ Howard Lutnick รัฐมนตรีกระทรวงพาณิชย์สหรัฐฯ เพื่อหาทางออก

ระเบิดลูกหลง แคนาดา-UK ก็โดนขู่

การใช้มาตรการภาษีเป็นอาวุธ (Leverage) เป็นสไตล์ที่ชัดเจนของทรัมป์ในสมัยที่ 2 นี้

  • แคนาดา – ก่อนหน้านี้ทรัมป์ขู่จะขึ้นภาษี 100% หากแคนาดาไปทำข้อตกลงการค้ากับจีน (แม้นายกฯ Mark Carney ของแคนาดาจะปฏิเสธเสียงแข็งว่าไม่เคยคิดทำ)
  • UK & Denmark – เคยโดนขู่ขึ้นภาษีนำเข้าเพราะคัดค้านแผนการซื้อเกาะ Greenland ของสหรัฐฯ ก่อนที่ทรัมป์จะยอมถอยหลังเริ่มเห็นความคืบหน้าในการเจรจา

ที่มา: bbc