bitkub-banner

เรือสินค้าไทยโดนถล่มกลางช่องแคบฮอร์มุซ กองทัพเรือเร่งขอกำลังเสริมด่วน

พร้อมเล่น 0:00 / 0:00
สรุปข่าว
  • เรือสินค้าไทยถูกโจมตีขณะแล่นผ่านช่องแคบฮอร์มุซ กองทัพเรือไทยเร่งประสานงานขอความช่วยเหลือผ่านช่องทางระหว่างประเทศโดยด่วน
  • เหตุการณ์นี้เกิดขึ้นท่ามกลางความตึงเครียดทางภูมิรัฐศาสตร์ที่ร้อนแรงในช่องแคบฮอร์มุซ ซึ่งเป็นเส้นทางผ่านของน้ำมันราว 20% ของโลก
  • นักลงทุนควรจับตาราคาน้ำมันและสัญญาณความเสี่ยงตลาดโลก เนื่องจากวิกฤตในภูมิภาคนี้ยังไม่มีทีท่าจะคลี่คลาย

แนวโน้มผลกระทบต่อราคา: Bearish

เหตุการณ์โจมตีเรือสินค้าในช่องแคบฮอร์มุซทำให้ความเสี่ยงทางภูมิรัฐศาสตร์พุ่งสูงขึ้น ซึ่งโดยปกติจะกดดันให้นักลงทุนเทขายสินทรัพย์เสี่ยง รวมถึงคริปโต และหันไปถือเงินสดหรือทองคำแทน ในระยะสั้นตลาดคริปโตมีแนวโน้มผันผวนสูงหากสถานการณ์ยังไม่คลี่คลาย

ตามรายงานจาก Al Arabiya English เมื่อช่วงค่ำของวันที่ 11 มี.ค. 2569 ตามเวลาไทย กองทัพเรือไทยออกมายืนยันว่ากำลังเร่งให้ความช่วยเหลืออย่างเร่งด่วนผ่านช่องทางระหว่างประเทศ หลังจากเรือสินค้าสัญชาติไทยถูกโจมตีขณะแล่นผ่านช่องแคบฮอร์มุซ เหตุการณ์ดังกล่าวเกิดขึ้นท่ามกลางความตึงเครียดทางภูมิรัฐศาสตร์ที่ยังคงร้อนระอุในบริเวณช่องแคบฮอร์มุซ ซึ่งเป็นหนึ่งในเส้นทางขนส่งพลังงานที่สำคัญที่สุดของโลก โดยน้ำมันดิบราว 20% ของอุปทานโลกต้องผ่านเส้นทางนี้ทั้งหมด ขณะนี้ยังไม่มีรายงานอย่างเป็นทางการเกี่ยวกับสาเหตุหรือผู้ก่อเหตุ รวมถึงความสูญเสียที่เกิดขึ้น

วิกฤตช่องแคบฮอร์มุซ บทบาทของไทยในเส้นทางพลังงานโลก

ช่องแคบฮอร์มุซกลายเป็นจุดร้อนทางภูมิรัฐศาสตร์ในช่วงไม่กี่สัปดาห์ที่ผ่านมา ก่อนหน้านี้มีรายงานว่าอิหร่านได้วางทุ่นระเบิดในช่องแคบ จนกระทั่งกองกำลังสหรัฐฯ ต้องเข้าปฏิบัติการกำจัดผู้วางทุ่นระเบิดกว่า 16 รายในบริเวณดังกล่าว นอกจากนี้ยังมีรายงานว่าอิหร่านได้ยิงขีปนาวุธพิสัยไกลโจมตีอิสราเอล ซึ่งยิ่งทำให้ความตึงเครียดในภูมิภาคพุ่งขึ้นสูงกว่าเดิม เหตุโจมตีเรือสินค้าไทยครั้งนี้จึงถือเป็นอีกหนึ่งสัญญาณเตือนว่าความขัดแย้งในช่องแคบฮอร์มุซกำลังส่งผลกระทบต่อการเดินเรือพาณิชย์ระหว่างประเทศอย่างเป็นรูปธรรมแล้ว

สำหรับประเทศไทย การมีเรือสินค้าแล่นผ่านช่องแคบฮอร์มุซนั้นไม่ใช่เรื่องแปลกใหม่ เนื่องจากไทยนำเข้าน้ำมันดิบและสินค้าจากตะวันออกกลางเป็นจำนวนมากผ่านเส้นทางนี้ กองทัพเรือไทยระบุว่ากำลังประสานงานขอความช่วยเหลือผ่านช่องทางทูตและระหว่างประเทศ แต่ยังไม่ได้เปิดเผยรายละเอียดเพิ่มเติมว่าเรือลำดังกล่าวเป็นเรือของบริษัทใด หรือมีลูกเรือไทยกี่คนอยู่บนเรือ

ผลกระทบต่อตลาดคริปโต เมื่อสงครามพลังงานลามถึงสินทรัพย์ดิจิทัล

ความตึงเครียดในช่องแคบฮอร์มุซที่ทวีความรุนแรงขึ้นเรื่อยๆ มีนัยสำคัญต่อตลาดคริปโตโดยตรง เพราะเมื่อราคาน้ำมันพุ่งสูง เงินเฟ้อจะกลับมาเป็นปัจจัยกดดัน ซึ่งอาจทำให้ธนาคารกลางสหรัฐฯ (Fed) ลังเลที่จะลดดอกเบี้ย ก่อนหน้านี้ Siam Blockchain ได้รายงานว่า Bank of America ชี้ว่าหากน้ำมันแพงต่อเนื่อง Fed อาจต้องผ่อนคลายนโยบายการเงิน ซึ่งถ้าเกิดขึ้นจริงก็จะเป็นปัจจัยบวกต่อคริปโต แต่ในระยะสั้น ความไม่แน่นอนทางภูมิรัฐศาสตร์มักทำให้นักลงทุนหนีออกจากสินทรัพย์เสี่ยงก่อนเสมอ

นักวิเคราะห์อย่าง Arthur Hayes ผู้ก่อตั้ง BitMEX ก็ออกมาส่งสัญญาณชัดเจนว่า จะยังไม่ซื้อ Bitcoin จนกว่า Fed จะเริ่มพิมพ์เงิน สะท้อนให้เห็นว่าแม้แต่นักลงทุนระดับสถาบันในวงการคริปโตเองก็ยังรอดูสถานการณ์มหภาคก่อนตัดสินใจเพิ่มสถานะ ในขณะที่ราคาน้ำมันดิบยังคงผันผวนอยู่เหนือ $80 ต่อบาร์เรล ตามที่ Siam Blockchain ได้รายงานไปก่อนหน้านี้เกี่ยวกับ น้ำมันพุ่งกลับเหนือ $80 ท่ามกลางความตึงเครียดในช่องแคบฮอร์มุซ


ส่วนตัวผู้เขียนมองว่าเรื่องนี้น่าเป็นห่วงมากกว่าที่คิด เพราะตอนนี้ช่องแคบฮอร์มุซไม่ใช่แค่ปัญหาน้ำมันอีกต่อไป แต่กลายเป็นพื้นที่ขัดแย้งจริงๆ ที่กระทบถึงเรือสินค้าของไทยโดยตรงแล้ว สิ่งที่ต้องจับตาในช่วงนี้คือว่ากองทัพเรือไทยจะสามารถช่วยเหลือลูกเรือและเรือได้เร็วแค่ไหน และรัฐบาลไทยจะออกมาแถลงการณ์ชี้แจงอย่างเป็นทางการเมื่อใด ถ้าสถานการณ์ยืดเยื้อหรือมีรายงานสูญเสียชีวิต ตลาดน้ำมันจะยิ่งผันผวนหนัก และคริปโตก็มักวิ่งตามความกลัวของตลาดทั่วโลกในสภาวะแบบนี้ ระวังกันด้วยนะครับ

เครดิตภาพจาก @Thenationth