<?php wp_title('|', true, 'right'); ?>

เว็บเทรดคริปโต Deribit แบนผู้ใช้รัสเซีย ! ตามมาตรการคว่ำบาตรใหม่ของสหภาพยุโรป

ติดตามสยามบล็อกเชนบนSiam Blockchain

แพลตฟอร์มเทรดคริปโตฟิวเจอรส์ชื่อดัง Deribit เพิ่งประกาศแบนผู้ใช้จากรัสเซีย ตามมาตรการคว่ำบาตรใหม่ของสหภาพยุโรป (EU) แม้ว่าบริษัทจะตั้งอยู่ใน ดูไบ แต่เนื่องจากมีบริษัทแม่อยู่ใน เนเธอร์แลนด์ จึงต้องปฏิบัติตามกฎของ EU การตัดสินใจครั้งนี้อาจส่งผลกระทบต่อ Deribit มากกว่าตลาดคริปโตของรัสเซียเอง

แม้รัสเซียจะเป็นกลุ่มผู้ใช้ที่ใหญ่เป็นอันดับสองของแพลตฟอร์ม แต่ตลาดคริปโตในประเทศยังมีผู้ให้บริการรายอื่นที่มีส่วนแบ่งมากกว่า Deribit การประกาศแบนครั้งนี้อาจทำให้แพลตฟอร์มสูญเสียลูกค้าคนสำคัญ แต่ในทางกลับกัน รัสเซียยังคงมีตัวเลือกอื่นในตลาด

ตามรายงานของ TASS ระบุว่า Deribit จะถอนตัวออกจากรัสเซียอย่างสมบูรณ์ แต่ยังมีข้อยกเว้นบางกรณี เช่น บุคคลเชื้อสายรัสเซียที่ถือสัญชาติ หรือมีถิ่นพำนักถาวรในกลุ่มประเทศ เขตเศรษฐกิจยุโรป (EEA) ยังสามารถใช้งานแพลตฟอร์มได้ แต่บริษัทสัญชาติรัสเซียจะถูกแบนทั้งหมด

บริษัท Deribit ออกแถลงการณ์ชี้แจงว่า “เนื่องจากมาตรการคว่ำบาตรของ EU ต่อรัสเซีย เราไม่สามารถรับผู้ใช้งานที่เป็นพลเมืองหรือผู้พำนักในรัสเซียได้ ยกเว้นกรณีที่ได้รับอนุญาตเป็นพิเศษ และเนื่องจากบริษัทแม่ของเราอยู่ใน เนเธอร์แลนด์ มาตรการคว่ำบาตรเหล่านี้ จึงส่งผลกระทบโดยตรงกับเรา”

มาตรการคว่ำบาตรส่งผลต่อวงการคริปโตของรัสเซียอย่างมาก โดยเฉพาะสินทรัพย์ดิจิทัลที่กลายมาเป็นช่องทางสำคัญในการหลีกเลี่ยงข้อจำกัดทางการเงิน ในขณะที่เจ้าหน้าที่รัสเซียเองก็ยอมรับบทบาทของคริปโตในการช่วยให้ประเทศรับมือกับมาตรการคว่ำบาตร เช่นเดียวกับที่เคยมีการพูดถึงใน BRICS Summit เมื่อปีที่ผ่านมา 

ก่อนหน้านี้ Deribit ยังคงให้บริการในรัสเซีย แม้จะมีการคว่ำบาตรจากสหรัฐฯ แต่มาตรการใหม่ของ EU ทำให้บริษัทต้องเปลี่ยนท่าทีอย่างจริงจัง และถือเป็นอีกหนึ่งความท้าทายที่ Deribit ต้องเผชิญ 

โดยล่าสุดยังมีข่าวว่าแพลตฟอร์มกำลังพิจารณาข้อเสนอซื้อกิจการจาก Kraken ซึ่งอาจสะท้อนถึงความไม่แน่นอนทางการเงินของบริษัท

ที่มา : coinpaprika