<?php wp_title('|', true, 'right'); ?>

Hacken สยบข่าวลือ! Pump.fun Presale $500M ไม่ได้ถูกล็อกตามที่ถูกอ้าง

ติดตามสยามบล็อกเชนบนSiam Blockchain

กระแสข่าวลือในโลกคริปโตเมื่อสุดสัปดาห์ที่ผ่านมา อ้างว่าเงินทุนจากการระดม Presale มูลค่า 500 ล้านดอลลาร์ ของ Pump.fun อาจถูกล็อกถาวร เนื่องจากสัญญาอัจฉริยะ ( Smart Contract) ขาดฟังก์ชันถอน (Withdrawal Function) และไม่สามารถแก้ไขได้เพราะถูกตั้งค่าเป็น Immutable จนทำให้หลายคนกังวลว่าทุนมหาศาลนี้จะสูญหาย

ข่าวลือดังกล่าวเริ่มจากโพสต์ของผู้ใช้งานบน X (Twitter) ชื่อ “camol” ที่อ้างว่าได้ตรวจสอบสัญญาด้วยเทคนิค “JSON SQL SUGARTOWN ORA CORES SECURITY” และยืนยันว่าไม่มีฟังก์ชันถอน ทำให้ยอดขาย Presale ติดล็อกและไม่สามารถนำเงินออกมาใช้ได้

อย่างไรก็ตาม บริษัทด้านความปลอดภัยบล็อกเชนชื่อดัง Hacken ออกมาชี้แจงกับ Cointelegraph ว่า ข่าวลือทั้งหมดไม่เป็นความจริง โดยระบุว่ามีความสับสนระหว่างโทเคนปลอมกับโทเคนจริงของ Pump.fun ที่อยู่บนเครือข่าย Solana ซึ่งตัวจริงมีผู้ถือครองมากกว่า 10,000 ราย และมีข้อมูลตรงกับ Tokenomics ที่ทีมประกาศ

Hacken อธิบายเพิ่มเติมว่า การไม่มีฟังก์ชัน Withdraw ไม่ใช่ปัญหา เพราะโทเคนประเภท SPL บน Solana และ ERC-20 บน Ethereum ทำงานแค่จัดการยอดคงเหลือและการโอน (Balance & Transfer) ไม่ใช่ Vault เก็บเงิน จึงไม่เกี่ยวกับการถอน Presale Funds ที่ถูกเข้าใจผิด

บริษัทเสริมว่า ข้อมูลจากบล็อกเชนยืนยันว่า 15% ของโทเคนถูกขายใน ICO และอีก 85% อยู่ในกระเป๋าที่เกี่ยวข้องกับนักพัฒนา ตรงกับแผนการจัดสรรที่ประกาศไว้ นอกจากนี้ Presale ของ Pump.fun ขายหมดภายใน 12 นาที โดยจากโทเคนทั้งหมด 1 ล้านล้านเหรียญ แบ่งเป็น 33% สำหรับ ICO, 24% สำหรับ Ecosystem และ 13% สำหรับนักลงทุนเดิม ส่วนที่เหลือจัดสรรให้สถาบัน 18% และนักลงทุนรายย่อย 15%

ข่าวลือเรื่อง $500M ถูกล็อกเป็น Fake News และ Pump.fun ยังคงเป็นหนึ่งใน ICO ที่มาแรงที่สุดบน Solana ในปี

นี้ที่มา : cointelegraph