Sam Bankman-Fried (SBF) ผู้ร่วมก่อตั้งเว็บเทรดที่ล่มสลายไปแล้วอย่าง FTX ล่าสุดได้มีการออกมาเคลื่อนไหวอีกครั้งบนโซเชียลมีเดียหลังห่างหายไปนานกว่าครึ่งปี
ข้อมูลล่าสุดเผยว่าบัญชีโซเชียลมีเดีย X ของ SBF ได้กลับมาออนไลน์อีกครั้งหนึ่งและทำการทวีตข้อความสั้นๆว่า “gm” ซึ่งแปลว่าอรุณสวัสดิ์ ส่งผลทำให้ชาวคริปโตต่างสงสัยกันอย่างมากว่าทำไมจู่ๆเขาจึงมาเคลื่อนไหวตอนนี้ และมีเหตุผลอะไรในการทวีตข้อความดังกล่าว
ปัจจุบัน SBF ได้รับการพิจารณาโทษจำคุกเป็นเวลา 25 ปี จากความเสียหายที่เกิดขึ้นจากคดี FTX ในข้อหาฟอกเงินและฉ้อโกง ทำให้ตอนนี้ยังไม่อาจทรายได้ว่าตัวของ SBF เป็นผู้ที่ทวีตข้อความดังกล่าวจริงๆ หรือบัญชีโซเชียลมีเดียของเขากำลังถูกบุคคลอื่นใช้งาน
ทั้งนี้ ความเห็นของชาวเน็ตจากทวีตดังกล่าวก็มีมากมายหลากหลาย บางคนกล่าวว่าอาจเป็นความพยายามในการขอรับการอภัยโทษ บางคนก็สาปแช่งด่าทอให้แซมกลับไปนอนในคุก
อย่างไรก็ตาม ความเคลื่อนไหวของ SBF ล่าสุดเกิดขึ้นไล่เลี่ยกันกับการที่ FTX กำลังจะจ่ายหนี้ก้อนโตกว่า $1.6 พันล้านให้กับผู้เสียหาย ซึ่งมีกำหนดเริ่มต้นในวันที่ 30 กันยายน และจะทำการจ่ายผ่านตัวแทนเช่น BitGo,Kraken และ Payoneer
สำหรับเจ้าหนี้ในสหรัฐฯจะได้รับเงินคืน 40% ในรอบนี้ทำให้จะได้เงินทั้งหมดรวมกันแล้ว 95% ส่วนผู้เสียหายจากต่างประเทศจะได้รับเงินคืน 6% รวมกันเป็น 78% โดยหากนับรวมกันแล้วทาง FTX ได้ทยอยจ่ายหนี้คืนไปแล้วกว่า $6 พันล้าน แต่ก็ยังคงมีเงินติดค้างอยู่อีกมากรอวันถูกกู้คืน
ที่มา : The Street

