<?php wp_title('|', true, 'right'); ?>

Waves Platform เมื่อการสร้างเงินดิจิตอลไม่ใช่เรื่องยากอีกต่อไป

ติดตามสยามบล็อกเชนบนSiam Blockchain

Waves เป็นทั้งสกุลเงินดิจิตอลและแพลทฟอร์มถูกสร้างขึ้นเพื่อเป็นระบบแลกเปลี่ยนโทเคนหรือเงินดิจิตอลได้อย่างไร้ตัวกลางโดยใช้พลังของเทคโนโลยี Blockchain และจุดเด่นของมันคือมันสามารถสร้าง CATs หรือ Custom Application Tokens ได้ซึ่งหมายความว่ามันสามารถทำให้คนทั่วไปสามารถสร้างเงินดิจิตอลเป็นของตัวเองได้อย่างง่ายดาย และสามารถนำไปแลกเปลี่ยนในแพลทฟอร์มของ Waves  ได้ทำให้มันเหมาะกับโปรเจคที่จะทำการระดมทุน Crowd funding หรือ ICO (Initial Coin Offerings) ซึ่งปัจจุบันมันอยู่ในลำดับที่ 19 ของ Coinmarketcap มีมูลค่าการตลาดอยู่ที่ 379,387,000 ดอลลาร์ และมีราคาต่อโทเคนอยู่ที่ 3.79 ดอลลาร์

การระดมทุนของ Waves


Waves ถูกก่อตั้งโดย Sasha Ivanov เมื่อต้นปี 2016 หลังจากนักพัฒนา Nxt ได้เสนอการเปลี่ยนแปลงกลยุทธ์ซึ่งถูกมองว่ามีความขัดแย้งกับส่วนหนึ่งของชุมชนนักลทุน หลังจากที่ได้รวบรวมทีมหลักของ Waves แล้ว Sasha ก็ได้ประกาศ ICO (Initial Coin Offering) หลังจากที่เริ่มใช้งาน Waves ไปแล้วราว ๆ เดือนครึ่ง การระดมทุน ICO ของ Waves ระดมทุนได้ถึงเกือบ 30000 Bitcoin และมีผู้เข้าร่วมสนับสนุนเกือบ 6000 คน

Waves token

Waves token นั้นจะถูกยืนยันการทำธุรกรรมด้วยอัลกอริทึ่มแบบ Proof of stake โดยบล็อกจะถูกยืนยันทุกๆ 1 นาทีและสามารถเก็บธุรกรรมได้ 100 ธุรกรรมต่อบล็อค ซึ่งผู้ใช้มีโอกาสที่จะได้รางวัลจากการช่วยทำธุรกรรมโดยใน Waves ไปฝากไว้ใน Full Node และผลตอบแทนจะคิดเป็นสัดส่วนแบบปกติเช่น ถ้าตอนนี้มี Waves ในระบบ 100 เหรียญแล้วเราฝาก Waves ไว้ 10 เหรียญจะทำให้เรามีโอกาสได้รางวัลจากการช่วยยืนยันบล็อคอยู่ที่ 10/100 หรือ 10 เปอร์เซ็นต์ โดยจำนวนจำกัดของ Waves มีอยู่ที่ 100 ล้านเหรียญ

Custom Application Tokens (CAT)

Cats เป็นรูปแบบเงินดิจิตอลที่ถูกเข้ารหัสเพื่อรักษาความปลอดภัยที่อยู่บน Blockchain ถูกคิดค้นขึ้นครั้งแรกจาก Nxt โดย Waves ได้นำมันมาใช้และพัฒนาเป็นฟีเจอร์ เพื่อทำให้ผู้ใช้ทั่วไปสามารถสร้างเงินดิจิตอลเป็นของตัวเองได้อย่างง่ายดายภายใน 5 นาทีโดยมีค่าธรรมเนียมในการสร้างเงินดิจิตอลอยู่ที่ 1 Waves  และค่าธรรมเนียมของธุรกรรมอยู่ที่ 0.001 Waves ในการโอน และ 0.003 Waves ในการซื้อขาย ซึ่งเหรียญที่ถูกสร้างขึ้นสามารถทีบน Waves ผู้ใช้สามารถเลือกได้ว่าจะจ่ายค่าทำธุรกรรมด้วย Waves หรือเป็นโทเคนอื่นๆได้ และมันสามารถเอาไปซื้อขายบน Wave Platform ได้ ทำให้มันเหมาะกับโปรเจคที่จะระดมทุนแบบ ICO มาก

[rsnippet id=”1″ name=”AdSense In-article ad 1″]

Decentralized Exchange

Decentralized exchange หรือ Dex ของ Waves นั้นสามารถเทรดโทเคนที่ถูกสร้างขึ้นได้รวมถึงเงินดิจิตอลสกุลอื่นๆ โดยการซื้อขายจะใช้วิธีจับคู่ออเดอร์แบบรวมศูนย์ ที่จับคู่เข้ากับรูปแบบ Decentralized ซึ่งการซื้อขายจะผ่านเซฟเวอร์กลางและถูกดำเนินการโดย Blockchain

Lite Wallet

Lite wallet ของ Waves เป็นกระเป๋าเงินดิจิตอลของ Waves ที่จะถูกเก็บไว้บนโหนดของ Waves แบบสุ่มและเชื่อมต่อกับ Blockchain ของ Wave ซึ่งเท่ากับว่าการติดตั้งกระเป๋าตัวนี้นั้นไม่จำเป็นต้องมีการ Download Blockchain มาเก็บไว้ยกเว้นแต่ว่าเราต้องการนำ Waves ที่เรามีไปวางเพื่อทำธุรกรรมเเบบ proof of stake เพื่อให้ได้รางวัล วิธีนี้ได้รับการพัฒนาขึ้นโดย SuperNET ซึ่ง Waves ได้นำมาประยุกต์ใช้งานใหม่เพื่อประโยชน์ในการใช้งานและความง่ายต่อการใช้งาน โดยเฉพาะอย่างยิ่งที่กับสกุลเงิน crypto ที่มีความซับซ้อนและใช้เวลามาก Waves Lite Client ได้รับการปรับปรุงให้ดียิ่งขึ้น นอกจากนี้ยังได้รับการปรับเปลี่ยนให้สามราถใช้กับเว็บบราวเซอร์ Chrome ทำให้สามารถติดตั้งได้ด้วยคลิกเดียวและสามารถอัปเดตข้อมูลได้อย่างอัตโนมัติ

สกุลเงินแบบดั้งเดิมบน Waves Blockchain

บนแพลตฟอร์มของ Waves นั้นยังมีความสามารถในการเเลกเปลี่ยนเงินดิจิตอลกับเงินสกุลปกติเช่น ดอลลาห์ ยูโร หรือ หยวน ได้บนระบบ Blockchain โดยอาศัยความร่วมมือจากผู้ให้บริการด้าน Payment gateway ที่มีเงินสกุลทั่วไปเป็นหลักประกัน เมื่อมันถูกนำมารวมกันจพทำให้ผู้ใช้สามารถเทรด Forex ร่วมกับเงินดิจิตอล และยังช่วยระบบการเทรดเงินปกติโดยใช้พลังของเทคโนโลยี Blockchain ในการป้องกันปัญหา Double coversion ได้อีกด้วย ซึ่งทำให้การระดมทุนบน Waves นั้นสามารถใช้เงินสกุลปกติได้ การที่ Waves สามารถเชื่อมต่อกับการแลกเงินสกุลปกติได้เพราะได้มีการทำ KYC และ AML สำหรับคนที่ต้องการจะถอนเงินสกุลปกติ

[rsnippet id=”1″ name=”AdSense In-article ad 1″]

Leasing

หรือคือการเข้าร่วมเป็น Full node ของ Waves ซึ่งสามารถเลือกได้ว่าเราจะสร้าง Full node ของตัวเองหรือว่าไปเข้าร่วมกับ Node ที่มีอยู่แล้วโดยเราต้องเอา Waves จำนวนนึงไปฝากไว้เพื่อทำให้มีโอกาสได้รับรางวัลในการทำธุรกรรมของ Waves และหากเราต้องการจะถอน Waves ที่เราฝากไว้คือนเราจะต้องรอ 1000 Block จึงจะถอนขึ้นมาได้

สรุป

Waves Platform เป็นแพลทฟอร์มและกระเป๋าตังเก็บเงินดิจิตอล ที่สามารถซื้อขายแลกเปลี่ยนเงินดิจิตอลรวมถึงเงินสกุลปกติ มีจุดเด่นที่เป็น Decentralized exchange ที่เชื่อมกับระบบศูนย์กลางอีกทีซึ่งหากมีโหนดใดโหนดนึงตายไปจะทำให้เราสามารถเทรดได้ตามปกติ และมันสามารถทำให้คนทั่วไปสามารถสร้างเงินดิจิตอลได้ง่ายขึ้นรวมถึงการระดมทุนแบบ Ico ซึ่งในปัจจุบันก็มีโปรเจค Blockchain มากมายที่ใช้ Waves เช่น MobileGo, BlackmoonCrypto หรือ Primalbase และในบทความถัดไปเราจะมารีวิวการสร้างเงินดิจิตอลแบบง่ายๆด้วย Wave กัน

กดคลิกเพื่อแสดงความเห็น