<?php wp_title('|', true, 'right'); ?>

bitkub-2022-769x90

นักพัฒนา Bitcoin ABC เสนอ Hard Fork เหรียญ Bitcoin Cash เดือนพฤศจิกายนนี้

bitkub-2022-768x90

ติดตามสยามบล็อกเชนบนSiam Blockchain

กลุ่มนักพัฒนา Bitcoin ABC ได้ขอเสนอ hard fork เหรียญโคลนนิ่งของ Bitcoin นามว่า ‘Bitcoin Cash’ เพื่อแก้ไขปัญหาที่เกี่ยวข้องกับอัลกอริทึ่มตัวช่วยปรับค่าความยากในการขุดแบบฉุกเฉินที่เรียกว่า Emergency Difficulty Adjustment (EDA)

ปัญหาเกี่ยวกับ EDA ของ Bitcoin Cash ในปัจจุบัน

ตั้งแต่ตอนที่เหรียญ Bitcoin Cash เกิดการ hard fork แยกตัวออกมาจากเชนหลักของ Bitcoin เมื่อวันที่ 1 สิงหาคมนั้น ระบบเครือข่ายของเหรียญดังกล่าวก็ประสบปัญหาค่าความยากในการขุด (diff) ไม่คงที่ ซึ่งเหตุผลหลักๆนั้นมาจากการที่ตัว EDA มีการปรับค่าดังกล่าวที่ไวต่อสภาพเครือข่ายมากเกินไป

เนื่องด้วยการที่นักขุด Bitcoin สามารถที่จะเลือกสลับ pool ขุดเหรียญระหว่าง Bitcoin กับ Bitcoin Cash ได้ตลอดตามต้องการ (ขึ้นอยู่กับว่าช่วงไหนเหรียญไหนขุดง่ายกว่าและให้ค่าตอบแทนมากกว่า) พวกเขาได้ค้นพบจุดบกพร่องของ EDA ด้วยการขุดเหรียญ Bitcoin จนกระทั่งค่า diff ของ Bitcoin Cash ลดลง และหลังจากนั้นก็ทำการสลับไปขุด Bitcoin Cash อีกครั้ง ส่งผลให้มีบล็อกใหม่เกิดขึ้นเกือบจะทุกๆ 1 นาที ท้ายสุด ผลดังกล่าวส่งผลให้ EDA ปรับค่า diff ให้สูงขึ้นจนทำให้ การขุด Bitcoin Cash มีรายได้ที่ลดลง ทำให้นักขุดส่วนใหญ่ต่างก็ย้ายกลับไปขุด Bitcoin จน Bitcoin Cash ต้องประสบปัญหาเวลาเกิดบล็อกใหม่ที่นานมากขึ้น ซึ่งส่งผลกระทบต่อผู้ใช้งานในด้านการส่งเหรียญหากัน

bitazza-may-768x90

ข้อเสนอของทีม Bitcoin ABC

ทีมนักพัฒนา Bitcoin ABC กำลังออกมาเสนอการ hard fork ที่จะมีการอัพเดต Difficulty Adjustment Algorithm (DAA) หรือตัวปรับแต่งค่าความยากในการขุดที่จะทำงานอยู่บนอัลกอริทึ่ม D601พัฒนาโดยนาย Amaury Sechet ซึ่งซอฟต์แวร์อัพเดตดังกล่าวนี้ถูกทำขึ้นโดยมีเป้าหมายหลักๆอยู่ดังนี้

  • แก้ไขค่า difficulty ให้สัมพันธ์กับ hash rate เพื่อให้มีการเกิดบล็อคใหม่ที่ราวๆ 600 วินาที
  • ป้องกันการเปลี่ยนค่า difficulty แบบทันที เมื่อค่า hash rate นั้นมีความเสถียร
  • ปรับแต่งค่า difficulty แบบถี่ เมื่อมีการเปลี่ยนแปลงใน hash rate แบบถี่
  • ป้องกันความผันผวนของ feedback ระหว่าง hash rate กับ difficulty
  • สามารป้องกันการโจมตีอย่างเช่น timestamp manipulation ได้

พวกเขากล่าวว่าซอฟต์แวร์อัพเดตดังกล่าวจะพร้อมใช้งานในวันที่ 1 พฤศจิกายน และจะมีการ hard fork ในวันที่ 13 พฤศจิกายน

นักพัฒนา Bitcoin Classic วิจารณ์ข้อเสนอดังกล่าว

อย่างไรก็ตาม แม้ว่าข้อเสนอในการ hard fork เพื่ออัพเกรด DDA จะมีเสียงตอบรับที่ค่อนข้างเป็นบวกจากกลุ่มผู้ใช้งาน Bitcoin Cash แต่ทางทีมนักพัฒนา Bitcoin ABC ก็ได้รับคำวิพากษ์วิจารณ์เกี่ยวกับข้อเสนอดังกล่าวเป็นอย่างมาก นาย Tom Zander หรือนักพัฒนาของ Bitcoin Classic ได้เขียนในบล็อกของเขาเพื่อ “แสดงความกังวลเป็นอย่างมาก” เกี่ยวกับการ hard fork ของพวกเขา นอกจากนี้เขายังเชื่อว่าการติดตั้งอัลกอริทึ่ม D601 นั้นถือเป็นการตัดสินใจที่ “ปิดประตูตัวเองลง” เพราะมันมีขึ้นแค่เหตุผลด้าน “การเมือง” ภายในกลุ่มเท่านั้น

[rsnippet id=”1″ name=”AdSense In-article ad 1″]

นอกจากนี้บน Reddit ก็มีการกล่าวหาทีม Bitcoin ABC ว่ายังใช้แทคติกเดิมๆเพื่อบังคับใช้ DAA ที่ก่อนหน้านี้เคยใช้เพื่อติดตั้งตัว EDA มาตั้งแต่แรกแล้ว

“ผมไม่เห็นการจำลองระบบ, ไม่มีการออกมาตอบกลับเมล์วิพากษ์วิจารณ์, หรือแม้แต่จะออกมาบอกถึงเป้าหมายในการออกแบบก็ไม่เห็นมี ถ้าหากว่าคุณจะมาเลือกอัลกอริทึ่มเองโดยที่ไม่ได้เอางานวิจัยมาบอกว่ามันดียังไงและทำไมถึงต้องเลือกตัวนี้ ถ้างั้นทางเราก็ต้องถามคำถามแรงๆหน่อยแล้ว”

“แม้แต่นักพัฒนาหลัก Bitcoin ยังทำได้ดีกว่านี้เลย” เขากล่าวสรุป

กดคลิกเพื่อแสดงความเห็น

miningpro-may-768x90