<?php wp_title('|', true, 'right'); ?>

รัสเซียเผยร่างกฎหมายล่าสุด อนุญาตให้สามารถใช้ Cryptocurrency เพื่อการใช้จ่ายได้

ร่างกฎหมายล่าสุดในรัสเซียถูกเปิดเผยขึ้น โดยใจความหลัก ๆ นั้นมีจุดประสงค์เพื่อ “สานสัมพันธ์ระหว่างกฎหมายและเศรษฐกิจดิจิตอล” นอกจากนี้ร่างดังกล่าวยังถูกสนับสนุนโดยนาย Vyacheslav Volodin (เวียเชสแลฟ โวโลดิน) หรือโฆษกแห่ง State Duma (ผู้ออกกฎหมายด้านการเงินในรัสเซีย) และนาย Pavel Krasheninnikov (พาเวล แครเชนนินนิคอฟ) หัวหน้าคณะกรรมการกฎหมายของรัฐสภา

ร่างกฎหมายหมายเลข №424632-7 ได้ถูกยื่นในสัปดาห์ให้หลัง หลังจากการเปิดตัวร่าง №419059-7 โดยร่างดังกล่าวนี้ได้ถูกจัดเตรียมโดยกระทรวงการคลังของรัสเซีย ซึ่งเวอร์ชันล่าสุดนั้นมีใจความเกี่ยวกับ “สินทรัพย์และการเงินดิจิตอล” ที่จะมีการกำกับการระดมทุนผ่าน ICO และการขุดเหรียญ cryptocurrency แต่จะแบนเหรียญ cryptocurrency ซึ่งนั่นหมายความว่าสถานะของ Bitcoin และเหรียญคริปโตอื่น ๆ จะถูกตัดสินโดยธนาคารกลางแห่งรัสเซียอีกรอบหนึ่ง

โดยในร่างกฎหมายใหม่นี้จะให้คำจำกัดความ cryptocurrency ว่าเป็น “เงินดิจิตอล” อ้างอิงจาก Rossiyskay Gazeta เนื่องจากว่าเป็นเรื่องจำเป็นในด้านกฎหมาย เพื่อให้ผู้ใช้งานสกุลเงินดิจิตอลเหล่านี้ได้รับความคุ้มครองเวลาที่มีการไต่สวนในชั้นศาล ร่างจดหมายฉบับดังกล่าวเผยว่าการชำระเงิน, การฝากเงิน, การโอนเงินด้วยเงินดิจิตอลเหล่านี้จะไม่ถือเป็นข้อบังคับในสหพันธรัฐรัสเซีย แต่อย่างไรก็ตามยัง ร่างดังกล่าวยังได้เผยว่าจะให้มีการใช้ cryptocurrencies เป็นตัวชำระเงินได้ก็ต่อเมื่อในทางเทคนิคนั้นมันไร้ซึ่งความเสี่ยงจริง ๆ

“ในมุมมองหนึ่งนั้น เงินดิจิตอลจะถูกใช้เพื่อเป็นตัวช่วยในการซื้อขาย แต่ก็เฉพาะในภายใต้ข้อกฎหมาที่ระบุไว้เท่านั้น” กล่าวโดยนาย Pavel Krasheninnikov “จำนวนที่ใช้งานได้นั้นจะต้องถูกควบคุม และจะมีการเก็บข้อมูลผู้ใช้งาน” ซึ่งนั่นหมายความว่าทางการจะสามารถติดตามผู้ใช้งาน cryptocurrency ได้ในกรณีที่มีการล้มละลาย และในแง่ของการส่งต่อมรดกอีกด้วย

อาจบังคับใช้ในเดือนพฤษภาคมนี้

นอกจากนี้ร่างดังกล่าวยังมุ่งหวังที่จะช่วยอำนวยความสะดวกให้กับ smart contract หรือสัญญาดิจิตอลอีกด้วย ซึ่งนั่นหมายความว่าการยืนยันด้านดิจิตอล (digital confirmation) นั้นจะมีสถานะเหมือนกับการเซ็นลายเซ็นตามกฎหมายอีกด้วย

รายงานเผยว่ากฎหมายดังกล่าวอาจจะเริ่มบังคับใช้ในประเทศรัสเซียในวันแรงงานหรือวันที่ 1 พฤษภาคมปี 2018 นี้

ดูเหมือนว่ารัฐบาลในหลาย ๆ ประเทศกำลังเริ่มตื่นตัวในการออกกฎหมายมากำกับ cryptocurrency ซึ่งก็ไม่เว้นแม่แต่ประเทศไทยเรานี้เอง เมื่อไม่กี่วันที่ผ่านมาได้มีการลงความเห็นชอบร่างกฎหมายดังกล่าว และคาดการณ์ว่าอาจจะมีการบังคับใช้ในไทยเร็ว ๆ นี้

ข่าวอื่นที่น่าสนใจ

กดคลิกเพื่อแสดงความเห็น