<?php wp_title('|', true, 'right'); ?>

คริปโตเคอร์เรนซี และ โทเคนดิจิทัลมีความเสี่ยงสูง ท่านอาจสูญเสียเงินลงทุนได้ทั้งจํานวน โปรดศึกษาและลงทุนให้เหมาะสมกับระดับความเสี่ยงที่ยอมรับได้

bitkub-2022-769x90

หน่วยงานจีนเตรียมใช้กฎหมายควบคุมการใช้ Blockchain ในประเทศ ชี้เริ่มบังคับใช้ในกุมภาพันธ์นี้

bitkub-2022-768x90

ติดตามสยามบล็อกเชนบนSiam Blockchain

อ้างอิงจากประกาศ เมื่อวันพฤหัสที่ผ่านมา หน่วยงานในจีนได้รับการอนุมัติกฎหมายที่จะเข้ามาควบคุมผู้ให้บริการ Blockchain ในประเทศแล้ว ซึ่งจะส่งผลในกลางเดือนกุมภาพันธ์นี้

รายละเอียดกฎหมายคร่าว ๆ

ในกฎหมายจะพิจารณาผู้ให้บริการ Blockchain ว่าเป็น “องค์กรหรือ Nodes” ที่คอยให้บริการด้านข้อมูลกับสาธารณะ โดยการใช้เทคโนโลยี Blockchain ทั้งใน Desktop และแอปฯ มือถือ

ใน 23 ข้อกฎหมายที่ถูกระบุในเอกสาร หนึ่งในนั้นได้มีการบังคับให้ผู้ให้บริการ Blockchain ต้องลงทะเบียนกับหน่วยงาน (หน่วยงาน Cyberspace Administration of China หรือ CAC) ภายในระยะเวลา 10 วันทำการก่อนที่จะเริ่มให้บริการแก่สาธารณะได้

bitazza-may-768x90

หน่วยงานดังกล่าวได้ชี้อีกด้วยว่า สตาร์ทอัพด้าน Blockchain ต้องลงทะเบียนชื่อ, ชนิดของบริการ, อุตสาหกรรมที่ให้บริการ และที่ตั้งเซิร์ฟเวอร์ นอกจากนี้พวกเขายังแบนสตาร์ทอัพจากการใช้เทคโนโลยี Blockchain ในการ “สร้าง, คัดลอก, ตีพิมพ์ และเผยแพร่” ข้อมูลหรือเนื้อหาที่ถูกสั่งห้ามโดนกฎหมายของประเทศจีน

หากสตาร์ทอัพ Blockchain ใดก็ตามล้มเหลวที่จะทำตามกฎ ทาง CAC จะให้คำเตือนไปก่อน 1 หนึ่ง แต่ถ้ายังไม่ทำตามอีกเรื่อย ๆ จะทำการปรับเป็นเงินจำนวน 737 ถึง 4,422 ดอลลาร์โดยประมาณขึ้นอยู่กับความร้ายแรง

CAC ได้ทำการตีพิมพ์ร่างกฎหมายนี้เมื่อเดือนตุลาคม 2018 และมีการแนะนำด้วยว่า สตาร์ทอัพด้าน Blockchain ที่ดำเนินการเกี่ยวกับการรายงานข่าว, การเผยแพร่เนื้อหา, การให้การศึกษา และเกี่ยวกับยาต้องได้รับใบอนุญาตจากหน่วยงานซะก่อน

หนึ่งในเหตุผลที่ต้องมีการควบคุมเทคโนโลยี Blockchain ในจีนเนื่องจาก มันถูกใช้ป็นเครื่องมือในการแทรกแซงเล็ดลอดออกไปจาก “The Great Firewall” ทำให้เข้าถึงเนื้อหาที่ทางรัฐบาลไม่ต้องการให้คนในประเทศเห็นได้

ท่าทีของรัฐบาลจีนต่อ Blockchain นั้นมีการต่อต้านน้อยว่าคริปโต เนื่องจากเมื่อปี 2017 และ 2018 ที่ผ่านมา ได้มีกฎหมายจำนวนมากออกมาเพื่อปราบปรามไม่ให้คนในประเทศเข้าถึงคริปโตได้อย่างเด็ดขาด ไม่ว่าจะเป็นการลงทุน ICO, การเทรด หรือการใช้งานคริปโตก็ตาม นี่อาจจะเป็นอีกก้าวหนึ่งที่ทางประเทศจีนเริ่มยอมรับ Blockchain มากขึ้นและในวันหนึ่งอาจเปลี่ยนมุมมองต่อคริปโตก็เป็นได้

กดคลิกเพื่อแสดงความเห็น

miningpro-may-768x90