<?php wp_title('|', true, 'right'); ?>

ป้องกันความเสี่ยงในการเทรด Crypto ด้วย 4 วิธีง่าย ๆ

ติดตามสยามบล็อกเชนบนSiam Blockchain

ในช่วงปี 2017 นั้นเป็นยุคกำลังเฟื่องฟูของชาวคริปโตเลยก็ว่าได้ ไม่ว่าจะซื้อเหรียญไหน ๆ ราคาก็ขึ้นตลอด จนทำให้นักเทรดนั้น อาจมองข้ามถึงความเสี่ยงในการเทรด เมื่อราคามันร่วงแบบหุนหันพลันแล่น

ในการเทรดคริปโตนั้น มีความเสี่ยงอยู่เสมอ นักเทรดต้องจัดการและบริหารความเสี่ยงนี้ด้วย เพราะถ้าบริหารไม่ดีแล้วนั้น เราอาจตกอยู่ในสภาพที่ไม่สามารถรับมือมันได้

อะไรคือการป้องกันความเสี่ยง?

อย่างแรกเลยคุณต้องเข้าใจก่อนว่าการป้องกันความเสี่ยง มันคือวิธีการที่มาลดความเสี่ยงจากความผันผวนของราคาตลาด มากกว่าที่จะมาทำกำไรก็เก็งกำไร การป้องกันความเาสี่ยง ไม่ได้เป็นการเพิ่มกำไรให้กับนักเทรดแต่อย่างใด หรือง่าย ๆ ก็คือการรักษา Portfolio ให้คงอยู่ไม่ล้มหายตายจากภายใต้สวาวะตลาดที่ไม่พึงประสงค์นั่นเอง

พูดง่าย ๆ ก็คือการป้องกันความเสี่ยงเป็นสิ่งที่จะช่วยลดความเสี่ยงจากสินทรัพย์ที่คุณลงทุนไปกับมันอย่างเต็มตัว ลองมาดูกันว่ามีอะไรบ้าง

กระจาย Port ของคุณ

จริงแล้วกลยุทธ์ง่าย ๆ เลยก็คืออย่าทุ่มสุดตัวหรือ All-In ในตัวเดียว นี่คือวิธีที่ง่ายที่สุดแล้วในการกระจายความเสี่ยง วิธีไม่ได้ใช้เฉพาะกับวงการคริปโตเท่านั้น ยังสามารถนำไปใช้กับวงการอื่น ๆ อย่างเช่นหุ้นได้อีกด้วย

โปรดจำไว้ว่าเหรียญดิจิทัลหรือคริปโตนั้น ส่วนใหญ่จะมีความผันผวน และแนวโน้มของราคานั้นจะเฮไปในทิศทางเดียวกันแทบทั้งสิ้นเช่น เมื่อราคา Bitcoin ขึ้นนั้น ส่วนใหญ่ราคา Altcoins ที่เหลือก็จะพุ่งตามไปด้วย เช่นกัน ถ้าราคา Bitcoin ลดลงนั้นราคา Altcoins ก็จะลดลงตามด้วยนั่นเอง

ติดตามข่าวสารบ้านเมือง

งิธีนี้ไม่ยากเย็นอะไรมาก ขอแค่ให้คุณติดตามข่าวสารที่เกี่ยวข้องกับวงการที่คุณอยู่ เช่นในที่นี้ก็คือวงการคริปโต ไม่ว่าจะเป็นภาษาอังกฤษ หรือภาษาไทย ควรติดตามให้อัปเดตตัวเองอยู่ตลอด

จริงอยู่ว่าการติดตามข่าวสารอาจทำให้เราเดาทางของราคาสินทรัพย์ดิจิทัลตัวนั้นได้ แต่มันก็ไม่แน่นอนเสมอไปแบบ 100 เปอร์เซ็นต์ว่ามันจะเป๊ะ ๆ เราอาจต้องวิเคราะห์กันอีกทีว่าข่าวนั้นเป็นข่าวปั่น ข่าวเท็จลวง หรือข่าวจริงนั่นเอง

ซื้อเหรียญที่มีพื้นฐานที่ดี

จริงแล้วการเลือกคู่ครองกับการเลือกซื้อเหรียญมีอะไรคล้าย ๆ กันอยู่ ถ้าเราเลือกพื้นฐานคู่ครองที่ดี อยาคตก็จะสดใส แน่นอนว่า ถ้าเราเลือกพื้นฐานเหรียญที่ดีอย่างเช่น Bitcoin หรือเหรียญที่มีเทคโนโลยีมารองรับหรือมีโปรดักที่จับต้องได้ ก็ถือว่าเป็นการลดความเสี่ยงระดับหนึ่ง

อย่าไปเล่นเหรียญกระแสเช่นเหรียญที่มีแต่ข่าวปั่น ราคาเหรียญอาจพุ่งในระยะเวลาอันสั้น แต่ก็ดิ่งลงกลับมา โดยอาจเป็นการหลอกเม่าให้เข้าไปติดกับดักจากนายทุนเงินหนาก็เป็นได้

เชื่อมั่นในตัวเอง

สุดท้ายไม่ว่าเราจะเทรดอะไร เราอาจต้องเชื่อในสัญชาตญาณของตัวเอง และศึกษาข้อมูลในการเทรดอย่างจริงจัง ไม่เชื่อคำชวนชองใครง่าย ๆ ฟังหูไว้หูและไปศึกษาเองทีหลัง ใช้สติก่อนกดซื้อและขาย สุดท้ายเราก็จะปลอดภัยในระดับหนึ่ง

กดคลิกเพื่อแสดงความเห็น