<?php wp_title('|', true, 'right'); ?>

สรรพากรสหรัฐฯ ยืนยัน กำลังฝึกพนักงานให้สามารถตามเก็บภาษีจาก Wallet เก็บคริปโตได้

กรมสรรพากรสหรัฐฯ (IRS) อาจเรียกบริษัทชั้นนำอย่าง Apple, Google และ Microsoft เข้ามาให้คำปรึกษาเพื่อหาวิธีเก็บภาษีเพิ่มจากกระเป๋า cryptocurrency ของผู้ถือ

โดยอ้างอิงจากสไลด์ของทาง IRS ในช่วงการฝึกปฏิบัติพนักงาน ที่เผยให้เห็นถึงรายละเอียดเกี่ยวกับวิธีการในการสืบสวนและสอบสวนเพื่อค้นหาว่ามีการโกงการจ่ายภาษี cryptocurrency หรือไม่

“การออกหมายเรียกนั้นควรถูกพิจารณาสำหรับทาง Apple, Google และ Microsoft เพื่อให้กรอกแบบฟอร์มเกี่ยวกับประวัติการดาวน์โหลด” กล่าวโดยนาย James Daniels หรือผู้จัดการการฝึกฝนดังกล่าว

“ฟังค์ชันของแบบฟอร์มต่าง ๆ นั้นควรถูกใช้เพื่อตรวจหาว่าผู้กรอกแบบฟอร์มนั้นสามารถส่ง หรือทำธุรกรรมเป็น bitcoin ได้” กล่าวโดยนาย Daniel โดยหากเป็นเช่นนั้น มันควรที่จะถูกตรวจสอบด้วยว่าแอพดังกล่าวนั้นยอมให้มีการทำธุรกรรมแบบ P2P ด้วยหรือไม่ หรือว่าทำธุรกรรมกับธุรกิจที่เกี่ยวข้องกับ cryptocurrency

สไลด์ดังกล่าวนั้นถูกรั่วไหลออกไปบนทวิตเตอร์ในสัปดาห์นี้โดยนักบัญชีรายหนึ่งนามว่า Laura Walter โดยภายหลังทาง IRS ได้ยืนยันกับผู้สื่อข่าวของ CoinDesk ว่าสไลด์ดังกล่าวนั้นเป็นของจริงจากทางสรรพากร

นาย Justin Cole ผู้อำนวยการฝ่ายการสื่อสารและการศึกษาที่ IRS กล่าวว่าสไลด์ดังกล่าวนั้นได้ถูกนำไปพรีเซนต์ในงาน World Bank ในกรุงวอชิงตันดีซีเมื่อวันที่ 5-7 มิถุนายนที่ผ่านมาอีกด้วย

“สไลด์ดังกล่าวถูกนำไปใช้ทั่วโลก โดยเฉพาะกับผู้บังคับใช้กฎหมายที่เป็นพาร์ทเนอร์กับทางเราและถูกนำไปเผยแพร่ในงานฟอรัมที่มีพาร์ทเนอร์จากหลาย ๆ ประเทศทั่วโลก และรวมถึงสื่อมวลชนด้วย” กล่าวโดยนาย Cole

ทว่านาย Cole ไม่ได้เปิดเผยว่าทาง IRS จะนำเอาวิธีนี้ไปใช้จริงหรือไม่ “ผมไม่สามารถกล่าวถึงรายละเอียดเกี่ยวกับการสืบสวนสอบสวนที่ทางเราจะทำ หรือไม่ทำในอนาคตได้” กล่าวโดยนาย Cole

การสืบค้นบนโซเชียล

สไลด์ของนาย Daniel ยังได้เผยให้เห็นว่าทาง IRS นั้นมีการเรียกร้องข้อมูลจาก “ผู้ที่รู้พฤติกรรมการจ่ายเงินของผู้เสียภาษี ซึ่งรวมถึงพนักงานธนาคาร, ครอบครัว และเพื่อนของผู้เสียภาษีด้วย (หากเป็นไปได้) และรวมถึงสถานประกอบการเพื่อตรวจว่าผู้เสียภาษีอาจรับ Bitcoin”

นอกจากนี้จะมีการตรวจสอบบัญชีโซเชียลอย่างเช่น Facebook และ Twitter อีกด้วย รวมถึงการตรวจหาว่ามีการกล่าวถึงข้อมูลที่เกี่ยวข้องกับ crypto หรือไม่ ซึ่งนั่นรวมถึงร้านค้าที่รับ Bitcoin ที่ผู้เสียภาษีเคยไปใช้บริการอีกด้วย

หากมันเป็นที่แน่ชัดแล้วว่าผู้เสียภาษีนั้นถือ Bitcoin ก็ควรที่จะเรียกให้มีการระบุ wallet ของ Bitcoin ทั้งหมด กล่าวโดยนาย Daniel

ถ้าหากว่าพวกเขานั้นใช้บริการ wallet แบบ online แล้วล่ะก็ จะมีการเรียกตัวบริษัทผู้ให้บริการเหล่านี้เพื่อมาสอบสวนเกี่ยวกับ address ของผู้เสียภาษีและจำนวนเหรียญที่เหลืออยู่ในนั้นด้วย และรวมถึง “ข้อมูลที่สามารถระบุได้” เช่น “บัญชีด้านการเงินที่ถูกเชื่อมต่อ, ข้อมูลการล็อคอินเช่นเวลา และข้อมูลอื่น ๆ, จดหมายโต้ตอบและรายละเอียดธุรกรรม”

อย่างไรก็ตาม วิธีเหล่านี้ยังไม่ได้ถูกทดสอบอย่างละเอียด ดังนั้นจึงอาจไม่มีการเรียกตัวมา หากไม่จำเป็นจริง ๆ

สำหรับรายละเอียดเพิ่มเติมนั้นสามารถอ่านในเอกสารข้างล่างได้ (ภาษาอังกฤษ)

2019-25765 Tntdocs Ci-cyber… by on Scribd