<?php wp_title('|', true, 'right'); ?>

bitkub-2022-769x90

นักพัฒนาสร้างแอพส่งข้อความบน Bitcoin ใช้แทน Whatsapp ได้

bitkub-2022-768x90

ติดตามสยามบล็อกเชนบนSiam Blockchain

ปัจจุบันสังคมตั้งข้อกังขาเรื่องความปลอดภัยของการใช้แอพส่งข้อความเสมอ แอพส่งข้อความโดย Facebook หรือ WhatsApp ก็ทำงานโดยผ่านตัวกลางเสมอซึ่งสุดท้ายแล้วอาจจะถูกตรวจสอบได้ ความเป็นส่วนตัวจึงเป็นเรื่องที่จะเกิดขึ้นได้ยากในโลกปัจจุบัน แต่ล่าสุดนักพัฒนาสร้างแอพส่งข้อความบน Bitcoin แบบ peer to peer โดยข้อความจะถูกเข้ารหัสและไม่ผ่านตัวกลาง แอพดังกล่าวมีชื่อว่า “Whatsat”

แอพ Whatsat มีชื่อมาจากการรวมคำว่า WhatsApp กับ satoshi ซึ่งเป็นหน่วยยูนิตที่เล็กที่สุดของ Bitcoin ตัวแอพจะส่งข้อความโดยใช้ Lighting Network ของ Bitcoin ซึ่งจะสามารถทำให้ข้อความนั้นปลอดภัยเพราะมันถูกส่งจากผู้ส่งถึงผู้รับโดยตรงไม่ผ่านตัวกลางที่สามารถเข้ามาตรวจสอบได้ ปัจจุบันแอพนี้แจกฟรี

นาย Joost Jager ผู้สร้างแอพ Whatsat เล่าว่าเขาเรียกแอพนี้ตอนที่มันอยู่ในช่วงพัฒนาว่า “โปรเจ็กต์สัตว์เลี้ยงตัวน้อย” เขาเล่าให้สำนักข่าว Decrypt ฟังว่าในตอนแรกเขาใช้โค้ดของ Lighting Network เพื่อส่งข้อความคุยกับเพื่อนสมัยมัธยมที่ไม่วางใจ WhatsApp ต่อมามันถึงได้รับการต่อยอดขึ้นมาเป็น Whatsat

bitazza-may-768x90

โปรเจ็กต์ Whatsat ได้รับกระแสตอบรับดีล้นหลามในเว็บบอร์ด Reddit ที่ผู้ใช้เข้ามากดโหวตให้ถึง 1,100 เสียง Lighting Network คือเครือข่ายของเหรียญ Bitcoin ที่ทำงานในการโอนเหรียญ Bitcoin ตัวเครือข่ายเป็นส่วนช่วยให้การโอนเหรียญ Bitcoin มีค่าใช้จ่ายต่ำ

นาย Joost Jager กล่าวว่า “ไอเดียเรื่องการส่งข้อความโดยใช้เครือข่าย Lightning เป็นไอเดียที่ฟังขึ้นและหลายคนก็รู้ว่ามันเป็นไอเดียที่เต็มไปด้วยโอกาส” แต่ถึงอย่างไรก็ตามเขาก็ยังพูดว่าเครือข่าย Lightning ยังคงมีปัญหาอยู่บ้าง “Lightning มีปัญหาเยอะถ้ามันอยู่ในฐานะเป็นระบบการจ่ายเงิน มันยังใหม่อยู่ มันเพิ่งเปิดตัวในเน็ตเวิร์คหลักเมื่อปีที่แล้วเอง”

ตัวเขาเองไม่เห็นสาเหตุที่ Whatsat ที่ใช้ Lightning จะไม่สามารถก้าวเข้าสู่การทำงานทั้งโลก Whatsat อาจจะใช้ Lightning Network ต่อไป

ในตอนนี้ตัวแอพใช้ระบบฟรี ผู้ใช้สามารถส่งข้อความถึงกันได้โดยไม่เสียค่าใช้จ่าย แต่ถึงอย่างไรก็ตามในอนาคตผู้ใช้อาจจะต้องจ่ายเงินให้กับตัวโหนดที่ถูกใช้ในการส่งข้อความ หรือจำนวนข้อความที่ผู้ใช้ส่งได้จะถูกจำกัด

เมื่อวานนี้นาย Jager เปิดตัวแอพเดโม่ตัวใหม่ที่ผู้ใช้ต้องจ่ายเงินเล็กน้อยเพื่อการส่งข้อความ เขายกตัวอย่างว่าผู้ใช้จะต้องจ่าย 0.3 satoshi หรือ 0.00003 ดอลลาร์ต่อข้อความ ซึ่งรวมแล้วผู้ใช้จะต้องเสียเงิน 0.66 ดอลลาร์เพื่อที่จะส่งข้อความ 20,000 ข้อความซึ่งโดยเฉลี่ยจะใช้ได้ทั้งหมดประมาณ 1 ปี

แต่ปัจจัยนี้อาจจะเป็นปัญหาได้หากตัวโหนดไม่สนับสนุนการส่งในราคาที่ถูกเกินไป นาย Jager เรียกร้องให้ตั้งข้อจำกัดราคาขอตัวโหนดถูกกว่านี้เพื่อส่งเสริมให้เกิดแอพที่ใช้เครือข่าย Lightning มากกว่านี้

ที่มา Decrypt

กดคลิกเพื่อแสดงความเห็น

miningpro-may-768x90