<?php wp_title('|', true, 'right'); ?>

bitkub-2022-769x90

ดัชนีความกลัวและความโลภชี้ ตอนนี้คือเวลาแห่งความเพอเฟคในการซื้อ Bitcoin

bitkub-2022-768x90

ติดตามสยามบล็อกเชนบนSiam Blockchain

เราสามารถบอกได้ว่าสัปดาห์ที่ผ่านมาเป็นสัปดาห์ที่ทรหดสำหรับตลาดเงินสกุลดิจิตอลเมื่อเหรียญต่างๆ มีมูลค่าลดลงเป็นอย่างมาก

ข้อมูลจาก Arcance Research บ่งบอกว่าเหรียญสกุลเงินดิจิตอล 10 สกุลใหญ่ต่างมีมูลค่าลดลงเฉลี่ยกันได้ถึง 10 เปอร์เซ็น เหรียญใหญ่อย่าง Ethereum มีมูลค่ากำไรในปี 2019 ลดลง 95 เปอร์เซ็น

ถึงแม้ว่าตลาดของ Bitcoin จะมีสถานการณ์ที่ดีกว่าตลาดสกุลอื่นๆ ก็ตาม แต่เมื่อวันที่ 17 ธันวาคมมูลค่าของมันลงมาอยู่ที่ 6,609 ดอลลาร์จากที่เคยอยู่ที่ระดับ 7,000 ดอลลาร์ 

bitazza-may-768x90

นอกจากนั้นราคา Bitcoin ที่ลดลงนี้ก็ส่งผลกระทบต่อฐานราคาของ Bitcoin เช่นกัน

จาก Arcane Research

ข้อมูลของ Arcane Research ระบุว่าการที่ราคาของ Bitcoin ลดลงตั้งแต่ต้นเดือนมิถุนายนส่งผลให้วอลุ่มการซื้อขายของมันลดลงมาด้วยเช่นกัน ซึ่งสิ่งที่น่าสนใจคือเมื่อย้อนกลับไปดูราคาของมันในปีนี้ Bitcoin นั้นเพิ่งจะอยู่ในช่วงขาขึ้นครั้งใหญ่ตอนกลางเดือนพฤษภาคมและได้กลายเป็นเหรียญที่เคลื่อนไหวนำตลาดในช่วงเดือนเมษายนถึงเดือนมิถุนายน ชาร์ตราคาแสดงให้เห็นว่าตั้งแต่ที่ราคา Bitcoin ขึ้นไปสูงสุดของปีในต้นเดือนมิถุนายนนั้นค่าวอลุ่มของ Bitcoin แบบเปลี่ยน 7 วันลดลงถึง 88 เปอร์เซ็น ข้อมูลนี้บ่งบอกว่านักลงทุนในตอนนี้ไม่ได้ตื่นตัวเท่าเมื่อกลางปีของปี 2019 

รายงานชิ้นดังกล่าวบอกว่า:

“ราคาที่ดูเหมือนจะเป็นช่วงขึ้นตอนนี้กลับมาเคลื่อนตัวเป็นแนวราบอีกแล้ว หรือที่แย่ไปกว่านั้นอาจจะเป็นแนวดิ่ง ลักษณะแบบนี้ไม่ได้เกิดขึ้นตั้งแต่เดือนพฤษภาคมของปีนี้ ซึ่งในตอนนั้นราคาของ Bitcoin อยู่ที่ระดับประมาณ 5,500 ดอลลาร์ถึง 6,000 ดอลลาร์”

ข้อมูลจาก alternative.me

ตัววัดราคาชื่อดังอย่าง Fear and Greed Indexก็มีมุมมองราคาในลักษณะขาลง ในขณะที่กำลังเขียนรายงานชิ้นนี้ตัว Fear and Greed Index ระบุว่านักลงทุนกำลังมีความกลัวอยู่ในระดับ ‘Extreme Fear’ หรือ ‘วิตกขั้นรุนแรง’ ซึ่งมักจะเป็นค่าที่ใช้เพื่อบ่งบอกว่านักลงทุนกำลังวิตกจากราคา Bitcoin ในช่วงนั้นๆ ซึ่งค่าความกลัวนี้พัฒนาขึ้นมากจากระดับ ‘Fear’ หรือ ‘กลัว’ ธรรมดาในช่วงเดือนพฤศจิกายน

ทว่า Fear and Greed Index ยังเสนอมุมมองในแง่ดีอยู่บ้าง

กราฟของ Fear and Greed Index ระบุว่าช่วง ‘Extreme Fear’ หรือ ‘วิตกขั้นรุนแรง’ นั้นเป็นช่วงที่เปิดโอกาสสำหรับการซื้อและความเป็นไปได้ที่จะทำกำไร มันคือโอกาสที่นักลงทุนอาจจะทำกำไรได้ภายในระยะเวลาเพียงไม่นานเท่านั้น

ข้อมูลจาก Coinstats

แต่อย่างไรก็ตามทุกอย่างย่อมมีความเสี่ยง

ในขณะที่กำลังเขียนรายงานชิ้นนี้ราคา Bitcoin กำลังพยายามหลุดจากตลาดขาลงที่หลายๆ คนเกรงกลัว มันขึ้นไปกว่า 15 เปอร์เซ็นภายในช่วง 24 ชั่วโมงที่ผ่านมา ในตอนนี้ราคาของมันอยู่ที่ 7,170 ดอลลาร์ 

ช่วงนี้ซึ่งเป็นสัปดาห์ท้ายๆ ของปี 2019 ราคาในตลาดอาจจะมีการแปรผันอย่างรุนแรงเพื่อเปิดตัวต้อนรับปี 2020 อย่างยิ่งใหญ่

กดคลิกเพื่อแสดงความเห็น

miningpro-may-768x90