<?php wp_title('|', true, 'right'); ?>

bitkub-2022-769x90

สตาร์ทอัพเปิดตัวโปรเจคด้าน Ethereum ใหม่ทำให้บริษัทจ่ายเงินเดือนพนักงานแบบ ‘สตรีมมิ่ง’ ได้

bitkub-2022-768x90

ติดตามสยามบล็อกเชนบนSiam Blockchain

ล่าสุด Sablier โปรโตคอลการจ่ายเงินจะมีฟังก์ชั่นใหม่คือการทำให้ผู้ใช้สามารถโอนเงินทั่วโลกได้ในลักษณะสตรีมมิ่งซึ่งจะเป็นการโอนเงินแบบเรียลไทม์โดยใช้ระบบของ Ethereum นอกจากนั้นผู้ใช้ยังสามารถใช้เหรียญที่สนับสนุนการจ่ายดอกเบี้ยอย่างเช่น CHAI

ในวันที่ 16 มกราคมทาง Sablier ประกาศว่าจะเปิดให้เหรียญ sUSD ( stablecoin ของเว็บเทรดดิ้งแพลตฟอร์ม Synthetix Exchange), Bitcoin (BTC), ETH (Ethereum), และ CHAI เป็นเหรียญที่นำมาใช้ใน dApp ของทาง Sablier

เหรียญ sUSD นั้นเป็นเหรียญที่คนนิยมใช้ในการจ่ายเงินเดือนเพราะมันเป็นเหรียญที่สนับสนุนให้ผู้ใช้นำไปลงทุนในทรัพย์สินผสม (synthetic assets) ตัวอื่นๆ เช่น sXAU (ทองคำ) 

bitazza-may-768x90

นอกจากนั้นแล้วยังมีเหรียญ CHAI ซึ่งเป็นเหรียญดอกเบี้ย ซึ่งถ้าผู้ใช้เลือกเหรียญนี้ในการรับเงินเดือน พวกเขาก็จะได้กำไรจากดอกเบี้ยด้วย

เหรียญ CHAI นั้นทำงานกับกับเหรียญ stablecoin อย่าง DAI  โดยคุณสมบัติของ DAI นั้นจะทำการผูกมูลค่าไว้กับดอลลาร์สหัฐฯ เหมือนกับ Tether หรือ Stablecoin ชื่อดังอย่าง USDT นั่นเอง CHAI คือเหรียญ DAI ที่ถูกเก็บไว้ใน Dai Saving Rate ซึ่งผู้ใช้จะสามารถเลือกได้ว่าจะถือมันไว้ในรูปแบบของ CHAI เพื่อทำกำไรจากดอกเบี้ย

ส่วนเหรียญ CHAI จะมีราคาสะท้อนปริมาณเหรียญ DAI ที่ถูกฝาก ถ้าราคาของ CHAI ขึ้นแสดงว่ามูลค่าที่กำไรจากดอกเบี้ยมีมากขึ้น

เหรียญ CHAI สามารถถูกเปลี่ยนกลับเป็นเหรียญ DAI ได้ผ่านระบบของมันเอง หรือว่าผู้ใช้จะเปลี่ยนมันเป็น ETH ผ่าน Uniswap ก็ได้

ปัจจุบันนี้มีแอพพลิเคชั่นจ่ายเงินมากมายที่เป็นที่นิยม แต่บริษัทอย่าง Sablier กำลังจะสามารถทำให้การโอนเงินแบบเรียลไทม์เป็นประโยชน์สำหรับความปลอดภัยทางการเงิน

แอพพลิเคชั่นจ่ายเงินส่วนใหญ่มักให้บริการการจ่ายเงินแบบครั้งเดียวจบ แอพเหล่านั้นแข่งกันด้วยความรวดเร็ว แต่ Sablier นั้นแตกต่างจากเพื่อนเพราะมันเน้นการโอนเงินแบบเรียลไทม์

ปัจจัยดังกล่าวทำให้ Sablier เป็นโปรโตคอลจ่ายเงินที่สามารถแก้ปัญหาวงการการเงินได้ทั้งวงการ ไม่ใช่แค่สำหรับสกุลเงินดิจิตอลเท่านั้น

บริษัทสตาร์ทอัพสามารถสร้างความน่าเชื่อถือทางการเงินด้วยการโอนเงินให้ลูกจ้างผ่านทาง Sablier ด้วยการจ่ายค่าแรงแบบเรียลไทม์ ยกตัวอย่างเช่นถ้าบริษัทเล็กต้องการจ้างฟรีแลนซ์แต่ฟรีแลนซ์ไม่มั่นใจในความน่าเชื่อถือของบริษัท ทั้งคู่สามารถใช้ Sablier เพื่อให้ทางบริษัทโอนเงินให้ฟรีแลนซ์ตามเวลาทำงานแบบเรียลไทม์ นาทีต่อนาที ในที่นี้ฟรีแลนซ์จะรู้ว่าตนจะได้เงินจริงๆ ในขณะที่กำลังทำงานอยู่ เพราะการจ่ายเงินหลังงานจบนั้นอาจจะทำให้ฟรีแลนซ์ถูกเบี้ยวค่าแรงได้

เพราะฉะนั้นแล้วถ้าถูกว่าจ้างด้วยเงิน DAI 1,000 เหรียญให้ทำงานเป็นระยะเวลา 1 เดือน ลูกจ้างจะได้รับเงิน DAI 1.38 เหรียญในทุกๆ 1 ชั่วโมงที่ได้ทำงานไป

การการันตีค่าจ้างนี้จะทำให้ทางบริษัทผู้ว่าจ้างและลูกจ้างได้รับผลประโยชน์ทั้งคู่ นอกจากนั้นแล้ว Sablier ยังมีประโยชน์ในการใช้งานอื่นๆ อีกมากเช่นการจ่ายค่าเช่าที่ดินหรือบริการอื่นๆ

กดคลิกเพื่อแสดงความเห็น

miningpro-may-768x90