<?php wp_title('|', true, 'right'); ?>

ผู้ร่วมก่อตั้ง Ethereum เผย ต้องการกลับไปโฟกัสที่การขายเทขายเหรียญให้มากกว่านี้

“พวกผมจะกลับไปขาย Token จำนวนมาก” นาย Joseph Lubin หนึ่งในผู้ร่วมก่อตั้งเหรียญ Ethereum บอกกับนาย Anthony Sassano และ Eric Conner ในระหว่างการถ่ายทอดสดรายการ“ Into the Ether” Podcast ที่ Ethereal Virtual Summit 

การสนทนาทั้งหมดเริ่มต้นด้วยประวัติของ Ethereum โดยที่ Lubin เป็นหนึ่งในผู้ร่วมก่อตั้ง 5 คนแรกและเป็นคนพิจารณาว่า ConsenSys จะเปลี่ยนแปลงไปอย่างไรโดยเฉพาะหลังจากการปลดพนักงานเมื่อไม่นานมานี้ 

ในช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมา ConsenSys ได้ผลักดัน ICO เป็นจำนวนมากเพื่อใช้เป็นวิธีการระดมทุนโครงการต่าง ๆ  แต่เหตุการณ์การระดมทุนด้วย ICO ทั้งหมดนั่นกลับช้าลงเรื่อย ๆ ในปี 2018 เมื่อมีการเข้ามาของทาง กลต และกฏระเบียบต่าง ๆ 

นาน Lubin ได้ออกมาบอกว่าเขาต้องการที่จะกลับไปทำการขาย Token แบบเดิมอีกครั้ง ด้วยวิธีการที่ใหม่ขึ้น 

“ทั้งหมดขึ้นอยู่กับวิธีที่คุณขายพวกมัน และวิธีที่คุณทำการตลาด คุณสามารถขายโทเค็นยูทิลิตี้ได้และถ้าคุณทำตามกฎหมายอย่างถูกต้อง คุณมั่นใจว่าคุณไม่ได้ขายมันในปริมาณมากเพื่อนักเก็งกำไรและคุณทำตามคำแนะนำจาก ก.ล.ต. เช่นพิสูจน์ให้ผู้ซื้อโทเค็นใช้งาน ก่อนที่คุณจะเปิดมันเพื่อการซื้อขายจริง นั้นก็เท่ากับว่าคุณมี Token ที่ใช้งานได้จริงตามกฏหมายแล้ว และนำออกขายได้ครับ”

เมื่อ Ethereum เปิดตัวระบบการเสนอขาย ICO เริ่มต้นในปี 2014 หน่วยงานรัฐบาลต่าง ๆ ไม่ให้ความสนใจมากนัก แต่ตอนนี้พวกเขาทั้งหลายต่างให้ความสนใจและนี่เป็นส่วนหนึ่งที่ว่าทำไม ConsenSys สร้างแพลตฟอร์ม Codefi Activate สำหรับการเปิดใช้โทเค็นหลังจากนั้นมา 

นอกเหนือจาก Ether และ Bitcoin นั้นโทเค็นดิจิตอลอื่น ๆ ส่วนใหญ่ยังถูกมองว่าเป็นการเสนอขายเก็งกำไรเสียมากกว่า 

การเปลี่ยนแปลงโครงสร้าง

เมื่อเร็ว ๆ นี้ในเดือนเมษายนทาง ConsenSys ได้ลดพนักงาน 14 เปอร์เซ็นต์ของจำนวนพนักงานทั้งหมด มันเป็นการปลดพนักงานครั้งที่ 2 ในรอบ 2 เดือนแล้วของบริษัท 

แต่ Lubin ได้ออกมาพูดว่ามันเป็นการตอบสนองตามธรรมชาติต่อความเป็นจริงทางเศรษฐกิจและความไม่แน่นอนของโลก ในการเผชิญกับวิกฤตโควิดที่กำลังเกิดขึ้น 

พวกเขามีการคาดการณ์รายได้ในปี 2020 ที่มากกว่าเกือบ 2 เท่าของปี 2019 และคาดว่ารายได้ของบริษัทจะคงที่ในปีนี้เมื่อเทียบกับปีที่แล้ว

อย่างไรก็ตามนอกเหนือจากการปรับลดพนักงานลง เขายังได้พูดถึงเรื่อยอื่น ๆ เช่น ‘การปรับโครงสร้าง’ แต่ก็ไม่ได้มีการเปิดเผยรายละเอียดว่าคืออะไร แต่เขาแค่บอกว่าจะมีการเปิดเผยในเร็ว ๆ นี้เท่านั้น สำหรับตอนนี้เขากล่าวว่าบริษัทของเขาแข็งแกร่งขึ้นและมีขนาดที่เล็กลง 

อนาคตคือการเงิน

Lubin ยังได้กล่าวอีกว่าอนาคตของ ConsenSys จะเป็น “การเงิน” เขาเชื่อว่างานพัฒนาบางส่วนบนแพลตฟอร์มการกระจายอำนาจในอนาคตจะเชื่อมโยงกับการกำกับดูแลอย่างแน่นหนามากขึ้น ทุกอย่างมีศูนย์กลางอยู่ที่โทเค็น 

Lubin ยังให้ความสำคัญกับการกระจายอำนาจทางการเงินหรือ DeFi แอปที่ทำงานบน blockchain ที่ให้บริการทางการเงินแก่ทุกคนไม่ว่าพวกเขาจะอยู่ที่ไหนในโลกก็ตามอีกด้วย 

นอกจากนี้อีกโครงการที่ Lubin พูดถึงคือการสร้างบริการที่เกิดจากความร่วมมือกับมูลนิธิ Ethereum ที่เกี่ยวข้องกับการล็อคเหรียญ (Stake) เพื่อให้คนที่ต้องการเข้าร่วมในเครือข่ายของ ETH และรับรางวัล (Reward) เช่นการจัดเก็บเหรียญอย่างปลอดภัย และจัดการอัปเดตและอัปเกรดสำหรับนักลงทุนในอนาคตที่จะเข้ามาอีกด้วย 

นาย Lubin กล่าวเสริมว่า ConsenSys กำลังสร้างโครงสร้างพื้นฐานสำหรับรองรับมันอยู่แล้ว นอกจากนี้เขายังกล่าวว่าการให้บริการในรูปแบบที่กว้างและยิ่งใหญ่กว่าเดิมเป็นสิ่งที่องค์กรและสถาบันการเงินต่าง ๆ สนใจเป็นจำนวนมากโดยเขาได้แอบเผยว่า “พวกเรากำลังหารือกับพวกเขาในเชิงพาณิชย์กันอย่างจริงจัง” 

ข่าวอื่นที่น่าสนใจ