<?php wp_title('|', true, 'right'); ?>

สหรัฐฯ เผยว่านักแฮ็คขโมย Bitcoin และ Ethereum จากเว็ปเทรด Binance, Poloniex มูลค่ากว่า 510 ล้านบาท

ติดตามสยามบล็อกเชนบนSiam Blockchain

เมื่อเร็ว ๆ นี้ สหรัฐฯ ได้เปิดเผยตัวนักแฮ็คชาวรัสเซีย 2 รายที่ถูกกล่าวหาว่าได้ใช้ “แผนการปั่นราคาตลาดที่ซับซ้อน” เพื่อฉ้อโกงและขโมยเหรียญ bitcoin และ Ethereum มูลค่ากว่า 17 ล้านดอลลาร์จากผู้ใช้งานบนเว็ปเทรดคริปโตชั้นนำ 3 แห่ง โดยเว็ปเทรดที่นักแฮ็คกำหนดเป้าหมายก็คือ Binance, Poloniex และ Gemini

แฮ็กเกอร์กำหนดเป้าหมายไปที่ Binance, Poloniex และ Gemini

กระทรวงยุติธรรมของสหรัฐฯ ประกาศเมื่อสัปดาห์ที่แล้วว่า ชาวรัสเซียสองคนได้ถูกตั้งข้อหาก่ออาชญากรรมที่เกี่ยวข้องกับ “การฉ้อโกงเว็ปเทรดคริปโต 3 แห่ง โดยเป็นมูลค่าความเสียหายอย่างน้อย 16.8 ล้านดอลลาร์ในเหรียญคริปโต”

นาย Danil Potekhin (aka cronuswar) และ นาย Dmitrii Karasavidi (aka Dmitriy Karasvidi) ถูกกล่าวหาว่าได้ขโมยเงินเฟียต และ คริปโตเคอเรนซี่ อย่างน้อย $ 16,876,000 จากผู้ใช้ในเว็ปเทรดคริปโต Poloniex, Binance และ Gemini

ผู้ถูกกล่าวหาทั้งสองได้สร้างเว็ปโดเมนขึ้นมาเป็นจำนวนมากที่เลียนแบบเว็ปเทรดคริปโตชั้นนำทั้ง 3 แห่งเมื่อปี 2017 โดยการใช้กลวิธีฟิชชิงและทำให้พวกเขาได้รับข้อมูลในการเข้าสู่ระบบของเหยื่อ ไม่ว่าจะเป็นที่อยู่อีเมล , รหัสผ่านและข้อมูลส่วนบุคคลอื่น ๆ สิ่งเหล่านี้ทำให้พวกเขาสามารถเข้าถึงบัญชีของเหยื่อได้บนเว็ปเทรดของจริง โดยรายงานระบุว่ามีผู้ใช้งานกว่า 150 รายที่ตกเป็นเหยื่อในการหลอกหลวงของพวกเขา

นอกเหนือจากการขโมยเหรียญคริปโตของเหยื่อแล้ว นาย Potekhin และ Karasavidi ยังมีส่วนร่วมในการปั่นราคาเหรียญคริปโต “GAS” โดยในเอกสารคำฟ้องระบุว่าเป็น “ แผนการปั่นราคาตลาดที่ซับซ้อน ซึ่งเริ่มต้นขึ้นในเดือนกรกฎาคม 2017 โดยใช้ข้อมูลรับรองจากลูกค้าที่ขโมยมา” นักแฮ็คได้ใช้เงินมูลค่ากว่า 5 ล้านดอลลาร์ในบัญชีของเหยื่อทั้งสามเว็ปเทรด เพื่อเข้าซื้อเหรียญ GAS เป็นจำนวนมากทำให้ราคาพุ่งสูงขึ้นอย่างรวดเร็ว

จากนั้นแฮ็กเกอร์ทั้งสองก็ได้ทำการแปลงโทเค็นของพวกเขาไปเป็น bitcoin และคริปโตเคอเรนซี่ ตัวอื่น ๆ ทำให้ราคาของ GAS ดิ่งลงอย่างรวดเร็วและกลายเป็นเหรียญที่ไร้ค่าแทบจะทันที

“จากนั้นจำเลยก็ได้ทำการฟอกเงินและพยายามปกปิดแหล่งที่มาของเหรียยคริปโต โดยการโอนเงินในลักษณะที่ซับซ้อนไปยังหลายบัญชี” DOJ กล่าวอธิบาย “ท้ายที่สุดแล้วสกุลเงินคริปโตจำนวนมากที่ถูกขโมยไปก็ถูกฝากเข้าบัญชีของนาย Karasavidi”

นาย Potekhin และ Karasavidi ถูกตั้งข้อหาสมรู้ร่วมคิดในการฉ้อโกงทางคอมพิวเตอร์ , การละเมิดข้อมูลทางคอมพิวเตอร์ , การสมรู้ร่วมคิดในการฟอกเงินและการขโมยข้อมูลประจำตัวของผู้ใช้งาน กระทรวงยุติธรรมกล่าวอธิบายโดยละเอียด

โทษสูงสุดตามกฎหมายสำหรับทุกข้อกล่าวหาที่มีต่อจำเลยนั้นคือการสั่งจำคุกทั้งหมด 59 ปี” นาย  Dave Anderson อัยการสหรัฐฯประจำเขตทางตอนเหนือของแคลิฟอร์เนียกล่าว

นอกจากนี้อัยการสหรัฐฯ ยังพยายามสั่งริบสกุลเงินคริปโตและเงินดอลลาร์ที่ถูกกล่าวหาว่าสามารถตรวจสอบธุรกรรมย้อนกลับการก่ออาชญากรรมของจำเลยได้ นอกเหนือจากเงินกว่า 6 ล้านดอลลาร์แล้ว ศาลยังได้สั่งยึดเหรียญ BTC และ ETH ของจำเลยในเดือนธันวาคม 2017 ซึ่งมีมูลค่ากว่า 12.62 ล้านดอลลาร์ในช่วงเวลานั้น รวมถึงเหรียญคริปโตตัวอื่น ๆ อีกหลายรายการที่ถูกยึดในเดือนสิงหาคมปีที่แล้ว โดยขณะนี้ทรัพย์สินทั้งหมดถูกเก็บไว้อย่างปลอดภัยภายใต้ความดูแลของหน่วยสืบราชการลับของสหรัฐอเมริกา

ที่มา : news.bitcoin

ข่าวอื่นที่น่าสนใจ