<?php wp_title('|', true, 'right'); ?>

Ethermine เตรียมแผนเยียวยาช่วยเหลือนักขุด Ethereum ที่รายได้ลดจากตัวอัพเกรด EIP-1559

ติดตามสยามบล็อกเชนบนSiam Blockchain

จากการทวิตเมื่อวันที่ 17 มีนาคม  2564 ที่ผ่านมา ทาง Ethermine ได้ประกาศเปิดตัวโปรแกรมเบต้า Maximal Extracted Value (MEV) โดย mining pool เผยว่า MEV จะช่วยให้นักขุดสามารถทำกำไรได้มากขึ้น และรองรับผลกระทบของ EIP-1559 ที่กำลังจะมาถึง ซึ่งได้รับการออกแบบมาเพื่อลดผลตอบแทนของนักขุด 

Ethermine เพิ่มการรองรับ MEV

Ethermine ซึ่งเป็น mining pool ในออสเตรียที่ควบคุมพลังแฮชของ Ethereum 20 เปอร์เซ็นต์ ได้เปิดตัวโปรแกรมเบต้า Maximal Extracted Value (MEV) ซึ่งเป็นกลยุทธ์ซอฟต์แวร์ที่บริษัท อ้างว่า จะช่วยให้นักขุดสามารถรองรับผลกระทบของ EIP-1559 ที่กำลังจะมาถึงได้

ข้อเสนอการพัฒนาของ Ethereum (EIP-1559) โดย Vitalik Buterin จะช่วยจัดการเรื่องค่าธรรมเนียมการทำธุรกรรมที่พุ่งสูงขึ้นของ Ethereum ข้อเสนอนี้จะทำให้ค่าธรรมเนียมเหล่านี้มีเสถียรภาพมากขึ้น โดยการแทนที่โครงสร้างค่าธรรมเนียมแบบประมูลราคาของเครือข่ายด้วยระบบค่าธรรมเนียมฐาน (base-fee system) ซึ่งผู้ใช้จะไม่ต้องจ่ายค่าธรรมเนียมจำนวนมากอีกต่อไป และเพื่อให้ธุรกรรมได้รับการยืนยันโดยเร็วที่สุด

ในขณะที่การใช้งาน EIP-1559 จะมีขึ้นในเดือนกรกฎาคมปีนี้ ควบคู่ไปกับ London hard fork ซึ่งจะเป็นประโยชน์อย่างมากต่อนักลงทุน Ethereum และนักพัฒนา dApp บนเครือข่าย แต่ก็ไม่สามารถพูดถึงนักขุดได้เช่นเดียวกัน และพวกเขาก็ต่อต้าน EIP 

กลยุทธ์ MEV ของ Ethermine

จากการประกาศของ Ethermine เผยว่า บริษัทวางแผนที่จะกระจายรายได้ 80 เปอร์เซ็นต์ของรายได้ MEV ให้กับนักขุด และคาดว่าผลตอบแทนของนักขุดจะเพิ่มขึ้นประมาณ 1-10 เปอร์เซ็นต์

เป็นที่น่าสังเกตว่า แม้จะประสบความสำเร็จในการใช้งาน EIP-1559 แต่นักขุดจะไม่รู้สึกถึงผลกระทบในทันที เนื่องจาก EIP-3368 ที่เสนอเมื่อเร็ว ๆ นี้ ซึ่งมีจุดมุ่งหมายเพื่อเพิ่มรางวัลนักขุดโดยอัตโนมัติเป็น 3 ETH ต่อบล็อกและค่อยๆปล่อยให้ EIP -1559 ลดลงจำนวนลงในช่วงเวลาสองปี จนในที่สุดอยู่ที่ 1 ETH ต่อบล็อก

ยิ่งไปกว่านั้น Ethermine ได้ให้คำมั่นที่จะส่งเสริมสิ่งที่ดีต่อระบบนิเวศ Ethereum และละเว้นจากการมีส่วนร่วมในการเป็นศัตรูกับเครือข่าย โดยไม่คำนึงถึงผลลัพธ์สุดท้ายของ EIP ทั้งสอง

บริษัทกล่าวว่า 

“ เราไม่เห็นด้วยกับ EIP-1559 เนื่องจากปัญหาด้านความปลอดภัย ความกังวลเหล่านี้สามารถบรรเทาได้โดยการใช้ EIP-3368 ซึ่งเป็นอิสระจากผลลัพธ์ของ EIP-1559 และ EIP-3368 อย่างไรก็ตามเราจะไม่รับรองหรือมีส่วนร่วมใด ๆ ต่อนักขุดที่ต่อต้านเครือข่าย” 

ข้อมูลจาก CoinMarketCap รายงานว่า ขณะที่เขียนราคาของอีเธอร์ (ETH) เพิ่มขึ้น 3.07 เปอร์เซ็นต์ในช่วง 24 ชั่วโมงที่ผ่านมา โดยซื้อขายที่ 1,818 ดอลลาร์ และมีมูลค่าตลาด 209.33 พันล้านดอลลาร์