<?php wp_title('|', true, 'right'); ?>

ธนาคารยักษ์ใหญ่ DBS ประกาศให้ลูกค้าสามารถลงทุนในคริปโตได้

ติดตามสยามบล็อกเชนบนSiam Blockchain

ความสนใจในสกุลเงินดิจิทัลจากนักลงทุนสถาบันและนักลงทุนรายย่อยได้เพิ่มขึ้นอย่างทวีคูณในช่วงไม่กี่เดือนที่ผ่านมา โดย Bitcoin, Ether และสกุลเงินดิจิทัลอื่น ๆ ได้เพิ่มขึ้นสู่จุดสูงสุดใหม่ตลอดกาล (All-time high) การแพร่ระบาดของ Covid-19 กำลังฟื้นตัวในรูปแบบที่รุนแรงมากขึ้น และได้เร่งแนวโน้มไปสู่โซลูชันดิจิทัลในด้านการเงิน นับตั้งแต่การชำระเงินไปจนถึงการธนาคาร การบริหารความมั่งคั่ง และธนาคารแบบดั้งเดิมก็กำลังก้าวไปตามรูปแบบการลงทุนใหม่ ๆ

จากการประกาศวันนี้ระบุว่า ธนาคาร DBS ธนาคารที่ใหญ่ที่สุดในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ได้เปิดตัวบริการสำหรับสกุลเงินดิจิทัล เพื่อให้ลูกค้าธนาคารส่วนบุคคลของธนาคารสามารถผสานสกุลเงินดิจิทัลเข้ากับแผนความมั่งคั่งของพวกเขาได้ 

ธนาคาร DBS ซึ่งตั้งอยู่ในสิงคโปร์ เป็นหนึ่งในธนาคารดั้งเดิมแห่งแรกในเอเชียที่เปิดตัวการซื้อขายแลกเปลี่ยนดิจิทัลโดยใช้เทคโนโลยีบล็อคเชน เพื่อให้บริการการซื้อขายโทเค็น และระบบนิเวศที่ถูกควบคุมสำหรับสกุลเงินดิจิทัล นอกจากนี้ยังมีข้อเสนอที่สงวนไว้แก่ Bitcoin, Ether, Bitcoin Cash และ XRP ซึ่งเป็นสกุลเงินดิจิทัลสี่สกุลที่ให้ซื้อขายในการแลกเปลี่ยนดิจิทัลของ DBS

บริการทรัสต์ใหม่ที่จะมีการเปิดตัวในขณะนี้ ถือเป็นการขยายการให้บริการสกุลเงินดิจิทัลของธนาคาร ซึ่งจะช่วยให้ลูกค้าธนาคารส่วนบุคคลของ DBS สามารถลงทุน ดูแล และจัดการสกุลเงินดิจิทัลของตนผ่าน DBS Trustee ซึ่งเป็นบริษัท ทรัสต์ที่ได้รับใบอนุญาตและเป็นเจ้าของโดย DBS  ข้อเสนอนี้ถือเป็น trust service ที่ได้รับการสนับสนุนจากธนาคารแห่งแรกในเอเชียสำหรับสกุลเงินดิจิทัล

สื่อท้องถิ่นในสิงคโปร์ได้เผยแพร่ประกาศของธนาคาร DBS ในวันนี้ว่า บุคคลที่มีฐานะร่ำรวยจำนวนมากสนใจเกี่ยวกับการบริหารความมั่งคั่งของครอบครัวในประเทสสิงคโปร์ โดยคาดว่าจะมีการโอนเงินประมาณ 15 ล้านล้านดอลลาร์ทั่วโลกไปยังคนรุ่นต่อไปภายในปี 2030 โดยอาจมีประมาณ 2 ล้านล้านดอลลาร์จากเอเชีย โดยเฉพาะอย่างยิ่งสิงคโปร์ได้จัดตั้งตัวเองเป็นหนึ่งในศูนย์การด้านธนาคารเอกชน และการจัดการความมั่งคั่งชั้นนำระดับโลกและในเอเชีย

Sergey Brin ผู้ร่วมก่อตั้ง Google และ Ray Dalio  ผู้ก่อตั้งกองทุนเฮดจ์ฟันด์ระดับพันล้านของสหรัฐฯ ได้รับการกล่าวขานว่า เป็นหนึ่งในบุคคลที่มีมูลค่าสินทรัพย์สุทธิสูงที่ได้บริหารความมั่งคั่งในครอบครัวที่นี่ เพื่อจัดการเงินของพวกเขา โดยตามรายงานของ The Straits Times เผยว่า การบริหารจัดการความมั่งคั่งของครอบครัวมีตั้งแต่ลูกค้าธนาคารส่วนตัวที่มีมูลค่าสุทธิมากกว่า 10 ล้านเหรียญสหรัฐ ไปจนถึงครอบครัวเดี่ยวและหลายครอบครัวที่มีมูลค่าสุทธิสูงกว่า 500 ล้านเหรียญสหรัฐ และ 100 ล้านเหรียญสหรัฐตามลำดับ รายงานยังระบุว่า มีครอบครัวเดี่ยวประมาณ 400 ครองครัวที่ต้องการบริหารความมั่งคั่งในสิงคโปร์ ณ สิ้นปี 2020

ที่ธนาคาร DBS ลูกค้ามักจะเริ่มต้นการบริหารจัดการความมั่งคั่งของครอบครัวด้วยทรัพย์สิน 20 ล้านเหรียญสหรัฐถึง 30 ล้านเหรียญสหรัฐ โดยธนาคารระบุว่า โครงสร้างความไว้วางใจจะช่วยให้ลูกค้าที่มีมูลค่าสุทธิสูงมีความมั่นใจว่า สินทรัพย์ดิจิทัลของพวกเขาจะได้รับการจัดการอย่างปลอดภัย และส่งต่อไปยังผู้รับผลประโยชน์ที่ตั้งใจไว้ ข้อมูลที่สำคัญเกี่ยวกับสินทรัพย์ดิจิทัลของพวกเขา รวมถึงคำแนะนำในด้านคริปโต และข้อมูลเกี่ยวกับประเภทของกระเป๋าเงินดิจิทัล การซื้อขายแลกเปลี่ยนออนไลน์ และการสำรองกระเป๋าเงินจะถูกเก็บไว้เป็นความลับหลังจากเวลาผ่านไป ซึ่งจะช่วยไม่ให้ทายาทของพวกเขาต้องรับมือกับความซับซ้อน เช่น ภาษีอสังหาริมทรัพย์ตามอำนาจของศาล

Lee Woon Shiu หัวหน้าฝ่ายบริหารจัดการความมั่งคั่งของครอบครัวประจำภูมิภาคของ DBS Private Bank กล่าวว่า “การรักษาความลับ ความสบายใจ และการเสียภาษี มักจะกลายเป็นข้อกังวลอันดับต้น ๆ ในการสนทนาของเรากับลูกค้า และเราจะแนะนำให้พวกเขาสร้างโครงสร้างความไว้วางใจมากกว่าการทำพินัยกรรม ซึ่งขึ้นอยู่กับกระบวนการต่าง ๆ ” 

การวางแผนความมั่งคั่งและโซลูชั่นการประกันภัยในแถลงการณ์ทางอีเมลเผยว่า  “ กฎระเบียบและโปรโตคอลระหว่างประเทศที่เกิดขึ้นในพื้นที่ของสินทรัพย์ดิจิทัล อาจทำให้เกิดความยุ่งยากหรือความสับสนโดยไม่จำเป็น หากไม่มีมาตรการที่เหมาะสมเพื่อป้องกันไม่ให้เกิดขึ้น”

นาย Lee ได้กล่าวกับ Forkast.News ว่า “รัฐบาลสิงคโปร์มีความมั่นใจอย่างมากในการคาดการณ์ความต้องการของครอบครัวที่มีมูลค่าlสินทรัพย์สุทธิสูง” “ การบริหารจัดการความมั่งคั่งของครอบครัวยังมีเสนอการยกเว้นภาษีสำหรับลูกค้าที่มีคุณสมบัติเหมาะสม และยังเสนอสถานะการอยู่อาศัย สำหรับครอบครัวที่มีมูลค่าสินทรัพย์สุทธิสูง ซึ่งปฏิบัติตามข้อกำหนดมูลค่าประมาณ 200 ล้านดอลลาร์ สิ่งเหล่านี้ทำให้สิงคโปร์เป็นที่น่าสนใจสำหรับลูกค้าบางรายที่ไม่เพียงแค่มองหาสถานที่ที่จะเป็นฐานที่ตั้ง แต่ยังเป็นสถานที่ที่จะรองรับในทศวรรษหน้าหรืออีก 2 ทศวรรษข้างหน้าในการเติบโตของสินทรัพย์ในพื้นที่ใหม่ ๆ ในอนาคต เช่น คริปโต เป็นต้น”

จากรายงานของ Capgemini’s World Wealth Report ประจำปี 2020 ระบุว่า บุคคลที่มีมูลค่าสินทรัพย์สุทธิสูงในละตินอเมริกาและเอเชียแปซิฟิก (ไม่รวมญี่ปุ่น) มีความเป็นไปได้มากในการนำข้อเสนอการจัดการความมั่งคั่งจาก Big Techs มาใช้ ด้วยเทคโนโลยีที่ขับเคลื่อนเทรนด์ใหม่ในการลงทุน และการจัดสรรสินทรัพย์ และในขณะที่บุคคลและครอบครัวที่มีมูลค่าสินทรัพย์สุทธิสูงเริ่มหันมาใช้การลงทุนในสกุลเงินดิจิทัลมากขึ้นเรื่อย ๆ ซึ่งธนาคารดั้งเดิมอย่าง DBS กำลังขยายการนำเสนอผลิตภัณฑ์ของตน

Joseph Poon จาก DBS Group ประธานฝ่าย Private Bank กล่าวในแถลงการณ์ว่า “ในช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมา มีลูกค้าจำนวนมากขึ้นแสดงความสนใจ หรือลงทุนในสินทรัพย์ดิจิทัลแล้ว และเราคาดว่าแนวโน้มนี้จะเร่งตัวขึ้นเมื่อสกุลเงินดิจิทัลเปลี่ยนเป็นกระแสหลักมากขึ้น” 

จากการบรรยายสรุปรายได้ไตรมาสที่ 1 ปี 2021 ของธนาคาร DBS นาย Piyush Gupta ซีอีโอของ DBS กล่าวว่า ธนาคาร DBS  ได้ตัดสินใจในช่วงแรกของการระบาดใหญ่ที่จะปรับตำแหน่งตัวเองในอนาคต และสร้างสายธุรกิจใหม่ โดยใช้ประโยชน์จากความสามารถด้านเทคโนโลยี “ ผมเชื่อว่าโอกาสที่ยิ่งใหญ่คือ การได้เป็นส่วนหนึ่งของโครงสร้างพื้นฐานดิจิทัลใหม่ที่กำลังจะเกิดขึ้น ในขณะที่โลกก้าวไปตามเทรนด์ดิจิทัล”

การเติบโตอย่างต่อเนื่องของ DBS Digital Exchange

ธนาคารมีการเติบโตอย่างต่อเนื่องในการซื้อขายแลกเปลี่ยนแบบดิจิทัล  จากผลประกอบการไตรมาสที่ 1 ปี 2021 เมื่อวันที่ 30 เมษายน ธนาคาร DBS รายงานว่า บริษัท ถือครองสินทรัพย์ภายใต้การควบคุมดูแลอยู่ที่ 80 ล้านดอลลาร์สิงคโปร์ หรือประมาณ 60 ล้านดอลลาร์สหรัฐ โดยมีปริมาณการซื้อขายที่ 30 ถึง 40 ล้านดอลลาร์สิงคโปร์ หรือ 22 ดอลลาร์สหรัฐ – 30 ล้านดอลลาร์สหรัฐ ซึ่งเป็นการเพิ่มขึ้น 10 เท่านับตั้งแต่มีการเปิดตัว  นอกจากนี้ฐานนักลงทุนของบริษัทเติบโตขึ้นอย่างมากอีกด้วย 

ในตอนนี้ DBS ได้ใช้แนวทางที่ระมัดระวังเกี่ยวกับคริปโตเคอร์เรนซี่ การซื้อขายแลกเปลี่ยนดิจิทัล DBS มีให้บริการสำหรับนักลงทุนที่ได้รับการรับรอ งและนักลงทุนสถาบันเท่านั้น ขณะนี้การซื้อขายมีให้บริการเฉพาะในช่วงเวลาการซื้อขายในเอเชีย ซึ่งตรงข้ามกับแพลตฟอร์มซื้อขายแลกเปลี่ยนสกุลเงินดิจิทัลอย่าง  Coinbase และ Binance ที่ให้บริการซื้อขายตลอด 24 ชั่วโมงทุกวัน

โดยทางธนาคาร DBS กล่าวว่า มีความตั้งใจที่จะขยายขนาดธุรกิจการซื้อขายแลกเปลี่ยนดิจิทัลในอีกไม่กี่เดือนข้างหน้าผ่านการออกโทเค็น ซึ่งจะช่วยให้บริษัทต่าง ๆ สามารถระดมทุนผ่านการสร้างโทเค็นของหลักทรัพย์และสินทรัพย์ของตน รวมทั้งขยายเวลาทำการซื้อขายจากเขตเวลาเอเชีย ปัจจุบันเป็นตลอดเวลาได้

ลูกค้าสินทรัพย์สุทธิสูง เป็นจุดเริ่มต้นของธนาคาร

Stephen Richardson รองประธานของ Fireblocks ซึ่งเป็นผู้ให้บริการดูแลสินทรัพย์ดิจิทัลกล่าวกับ Forkast.News ในอีเมลว่า มีแนวโน้มว่าจะมีธนาคารอีกจำนวนมากจะประกาศในอีกไม่กี่เดือนข้างหน้า เกี่ยวกับการรับฝากดูแลสินทรัพย์ดิจิทัลสำหรับลูกค้าที่มีมูลค่าสินทรัพย์สุทธิสูง 

Richardson กล่าวเพิ่มเติมว่า “ ธนาคารหลายแห่งจะเริ่มต้นด้วยโซลูชันสินทรัพย์ดิจิทัลที่มีมูลค่าสุทธิสูง เราเห็นสิ่งนี้กับธนาคารหลายแห่งในยุโรป และสหรัฐอเมริกา เช่น BBVA, Goldman Sachs, Morgan Stanley และธนาคารเอกชนอื่น ๆ อีกมากมาย” ซึ่งลูกค้าที่มีมูลค่าสุทธิสูงเป็นจุดเริ่มต้นที่ง่ายสำหรับธนาคารในการมีส่วนร่วมกับสินทรัพย์ดิจิทัล 

นาย Richardson กล่าวอีกว่า “โดยทั่วไปแล้ว พวกเขามักจะเป็นผู้ถือสินทรัพย์ระยะยาว ดังนั้นจำนวนกิจกรรมในการฝากสินทรัพย์ดิจิทัลจึงมีแนวโน้มที่จะลดลง จึงเป็นโซลูชันเทคโนโลยีที่ง่ายกว่าในการนำไปใช้กับธนาคาร”

“ประการที่สอง พวกเขาเป็นตัวแทนของลูกค้าที่สามารถทนต่อความผันผวนที่อาจเกิดขึ้นในปัจจุบันเกี่ยวกับประเภทสินทรัพย์นี้wfh และด้วยเหตุนี้จึงเป็นการจำกัด โอกาสที่นักลงทุนรายย่อยจะสูญเสียเงินจากการมีส่วนร่วมกับสินทรัพย์ดิจิทัล”

Alessio Quaglini ผู้ร่วมก่อตั้งและซีอีโอของ Hex Trust ผู้ดูแลสินทรัพย์ดิจิทัลระดับสถาบันกล่าวกับ Forkast ว่า ข่าวการเคลื่อนไหวของธนาคาร DBS เป็น “ข่าวที่ดี” สำหรับความน่าเชื่อถือโดยรวมของอุตสาหกรรมคริปโต และยังช่วยให้เกิดการยอมรับในแง่ในการถือครอง การให้ลูกค้าเข้าถึงคริปโตเคอร์เรนซี่ “ เป็นเรื่องสำคัญมากที่สถาบันการเงินที่มีชื่อเสียงและมีขนาดใหญ่ และมีชื่อเสียงระดับโลกจะเข้าสู่ตลาดด้วยจุดยืนที่ชัดเจนและข้อเสนอที่ชัดเจนแบบนี้” 

“ ธนาคารทุกแห่งกำลังมองไปที่พื้นที่สินทรัพย์ดิจิทัลด้วยความเร็วและก้าวที่แตกต่างกัน แต่ฉันจะบอกว่าพวกเขาทั้งหมดมีโปรแกรมอยู่แล้ว” Quaglini กล่าว “ บางคนเกือบพร้อมที่จะออกสู่ตลาดและบางส่วนก็อยู่ในตลาดแล้ว”

บริษัทของ Quaglini ซึ่งเป็นบริษัท Hex Trust ซึ่งตั้งอยู่ในฮ่องกงซึ่ง เป็นผู้ดูแลสินทรัพย์ดิจิทัลสำหรับภาคธนาคารที่ประกาศในสัปดาห์นี้ว่า เป็นพันธมิตรกับ Chainalysis ซึ่งเป็นบริษัท วิเคราะห์ บล็อกเชน เพื่อจัดหาโซลูชันการดูแลด้านการปฏิบัติตามกฎระเบียบสำหรับสถาบันการเงิน

นอกจากนี้ Quaglini กล่าวว่า“ความเร็วของสถาบันการเงินแบบดั้งเดิมเทียบไม่ได้กับความเร็วของตลาดบล็อกเชนในขณะนี้” ผมจะไม่แปลกใจเลยถ้าสถาบันการเงินแบบดั้งเดิมจะร่วมมือกันจริงอย่างที่เกิดขึ้นในตอนนี้ โดยมีบริษัทฟินเทคชั้นนำช่วยเพื่อนำเสนอโซลูชันสู่ตลาดจริงๆ”

ที่มา: forkast