<?php wp_title('|', true, 'right'); ?>

Bitcoin ABC รีแบรนด์เป็น eCash กลายเป็นเครือข่าย Bitcoin แรกให้คุณ Stake เพื่อกินดอกได้

ติดตามสยามบล็อกเชนบนSiam Blockchain

นักพัฒนาของ Bitcoin ABC ได้ประกาศเริ่มต้นแคมเปญการรีแบรนด์ โดยการเปิดตัวโปรเจ็คใหม่ eCash  โดยมีเป้าหมายเพื่อกำหนดนิยามใหม่ของสกุลเงินดิจิทัล โปรเจ็ค Bitcoin ABC จะเปลี่ยนชื่อเป็น eCash อย่างเป็นทางการ และโทเค็นจะเปลี่ยนชื่อจาก BCHA เป็น XEC ในวันที่ 1 กรกฎาคม เวลา 12.00 น. UTC เป็นต้นไป

จากเว็บไซต์ใหม่เผยว่า eCash เป็นโปรเจ็คต่อเนื่องของ Bitcoin Cash ซึ่งนำโดย Amaury Sechet อดีตวิศวกรของบริษัท Facebook และผู้บุกเบิก Bitcoin ซึ่งมีผลกระทบอย่างมากต่อการพัฒนา Bitcoin และเป็นผู้สร้าง Bitcoin Cash ซึ่งนาย Sechet ได้แยกทางกับ Roger Ver ในปี 2020 และสร้าง Bitcoin ABC เพื่อสานต่อแผนเดิมของ Nakamoto ในการสร้างสกุลเงินดิจิทัลที่อาจใช้งานได้เหมือนเงินสด

หลังจากทุ่มเททำงานให้กับโครงการมานานกว่าหนึ่งปี Amaury ได้เปิดตัว Bitcoin ABC อีกครั้งในชื่อ eCash ซึ่งจนถึงปัจจุบันเป็นโครงการเดียวที่มุ่งสร้าง hard digital cash ที่มีการปรับขนาดและปลอดภัยด้วยเวลาแฝงที่ต่ำ 

จากวิสัยทัศน์ของนักเศรษฐศาสตร์ชาวสหรัฐฯ Milton Friedman เผยว่า eCash จะปฏิบัติตามคำมั่นสัญญาที่สำคัญ เช่น Avalanche consensus layer ของ Avalanche ซึ่งเป็นนวัตกรรมใหม่ ในขณะที่ยังมีแนวคิดที่ไม่เคยมีมาก่อนในโปรเจ็ค Bitcoin เช่น staking การอัพเกรดเครือข่ายแบบ fork-free และ subchains

Amaury Schet ระบุว่า “eCash เปิดประตูสู่ความเป็นไปได้ที่ไม่สามารถบรรลุได้ก่อนหน้านี้ ด้วยการผสมผสานเทคโนโลยีหลักที่อยู่เบื้องหลังความสำเร็จของ Bitcoin โดยมี อุปทานคงที่แบบเดียวกัน มีการกำหนด halving และ genesis block ด้วย Proof of Stake ล่าสุด และการกำกับดูแลของโปรโตคอล” 

การเปิดตัวใหม่นี้ จะรวมถึงชุดการอัปเกรดที่สำคัญต่างๆ รวมถึง Avalanche ซึ่งเป็นอัลกอริธึมฉันทามติที่ปฏิวัติวงการ ซึ่งลดเวลาในการยืนยันธุรกรรมให้เหลือน้อยกว่า 1 วินาที ในขณะที่ทำธุรกรรมได้อย่างปลอดภัยและรวดเร็วอย่างสมบูรณ์ Avalanche คาดว่าจะนำกระจายอำนาจมาสู่โปรโตคอล eCash

ผู้ใช้ยังสามารถใช้ประโยชน์จากเงื่อนไข staking ได้อีกด้วย โดย eCash เป็นคริปโตที่ใช้ Bitcoin แบบเงินเฟ้อต่ำเพียงแห่งเดียวที่จะเสนอ reward ของ staking โดยไม่มีค่าธรรมเนียมการทำธุรกรรมที่สูง อย่างที่เราเห็นใน Ethereum ซึ่งผู้ใช้สามารถรับ eCash ด้วย USDT ที่ Coinex.com และรับ 400% APY นอกจากนี้ในอนาคตอันใกล้ eCash จะทำให้สามารถ stakeใน  eCash เพื่อรับ native on-chain rewards และช่วยรักษาความปลอดภัยเครือข่ายด้วย Avalanche อีกด้วย

ค่าธรรมเนียมเครือข่ายต่ำจะช่วยให้นักพัฒนาสามารถสร้างโปรเจ็คของพวกเขาบนบล็อคเชน eCash ได้ รวมถึงการสร้างและแลกเปลี่ยนเหรียญใหม่ จากความพยายามในการรีแบรนด์ จำนวนทศนิยมจะลดลงจาก 8 เป็น 2 ซึ่ง Sechet เผยว่า สิ่งนี้จะทำให้สกุลเงินดิจิทัลใกล้เคียงกับคลาสสิกมากขึ้น รวมทั้งทำให้ได้รับความนิยมง่ายขึ้น

Sechet กล่าวว่า “ไม่มีเงินอื่นใดที่มีทศนิยม 8 ตำแหน่ง ทำไมคริปโตถึงต้องมี? คริปโตเคอร์เรนซี่ที่มีราคาต่อหน่วยที่ต่ำกว่ายังสามารถเพลิดเพลินกับการแข็งค่าในตลาดกระทิงด้วย เนื่องจากทีม eCash ได้รับแรงจูงใจจากทั้งเทคโนโลยีและการปรับปรุงราคา การปรับปรุงนี้ไม่ใช่เรื่องง่ายเลย” 

แพลตฟอร์มซื้อขายแลกเปลี่ยนชั้นนำอย่าง Binance ได้แสดงการสนับสนุนในแคมเปญการรีแบรนด์นี้ โดยเสริมว่า เหรียญ BCHA ทั้งหมดที่ถืออยู่ในบัญชีผู้ใช้จะถูกแปลงเป็นเหรียญ XEC ในอัตราส่วนการแลกเปลี่ยน 1:1,000,000 เมื่อแผนเริ่มต้น โดยที่ผู้ถือ BCHA ไม่จำเป็นต้องดำเนินการใดๆ เนื่องจากการรีแบรนด์จะเกิดขึ้นโดยอัตโนมัติ นอกจากนี้ผู้พัฒนา eCash แนะนำให้ผู้ใช้อัปเกรดกระเป๋าเงิน BCHA เนื่องจากพวกเขาคาดหวังว่า กระเป๋าเงินและแพลตฟอร์มซื้อขายแลกเปลี่ยนส่วนใหญ่จะใช้ eCash/XEC นักพัฒนายังตั้งข้อสังเกตอีกว่ามาตรการที่ให้มานั้นไม่ใช่มาตรการบังคับ