<?php wp_title('|', true, 'right'); ?>

ชายคนหนึ่งปฏิเสธเรียนต่อวิทยาลัยเพื่อสร้างรายได้ 54,000 ดอลลาร์ต่อปีจากการขุด Bitcoin แทน

ติดตามสยามบล็อกเชนบนSiam Blockchain

นาย Nick Sears ผู้ประกอบการวัย 19 ปีจากเมือง Dallesport รัฐวอชิงตัน ได้ปฏิเสธการเรียนต่อวิทยาลัยที่หลายคนใฝ่ฝัน และเมื่อตอนที่เขาได้ 17 ปี เขามีส่วนช่วยสร้างเหมืองขุด Bitcoin ในเมืองนั้น  

“ผมไม่คิดว่าการไปเรียนต่อที่วิทยาลัยที่ทุกคนใฝ่ฝัน จะช่วยเติมเต็มความรู้ให้ผมในเรื่องของการซ่อมแซมเครื่องขุดคริปโตได้” Nick Sears กล่าวในระหว่างสัมภาษณ์กับ CNBC

เด็กหนุ่มวัยอายุ 19 ปีอาศัยอยู่ในเหมืองขุดคริปโตที่เขามีส่วนช่วยสร้างเมื่อตอนอายุ 17 ปี โรงงานไฟฟ้าพลังน้ำแห่งนี้มีเครื่องขุด ASIC จำนวนกว่า 4,500 เครื่อง และมีเสียงดังหึ่ง ๆ อยู่ระดับ 80 เดซิเบลตลอดเวลา แต่ Sear กล่าวว่าเขาสามารถทนอยู่กับพวกมันได้

“ห้องของผมไม่มีเสียงรบกวน” Sear กล่าวถึง ระบบปิดกั้นเสียงในห้องนั่งเล่นของเขา “ดังนั้นผมจึงไม่ได้ยินเสียงเครื่องขุดเมื่อผมปิดประตู แต่พวกมันจะยังคงดังอยู่แน่นอนหากผมเปิดประตู”

Sear ใช้เวลาทุกวันในวัย 17 ปีอยู่กับการศึกษาค้นคว้าเรื่องวิธีการใช้งานและซ่อมแซมเครื่องขุด ซึ่งเขาเชื่อว่า เวลาที่เขาใช้ไปกับการเรียนรู้ในเรื่องของอิเล็กทรอนิกส์และบัดกรีนั้น มีค่ามากกว่าการเข้าเรียนในระดับมหาวิทยาลัย แต่นั่นไม่ใช่เรื่องง่ายเลย

“เมื่อเรามาถึงที่นี่ครั้งแรก เราต้องมีการเซ็ตอัพแร็ค สร้างโครงสร้างพื้นฐานบนเครือข่ายอินเทอร์เน็ต และโดยพื้นฐานแล้วเราต้องทำมันเองหมดทุกอย่าง” Sear กล่าว

แต่ตอนนี้โครงสร้างทุกอย่างเสร็จสมบูรณ์แล้ว และเขาได้จัดตารางเวลาทำงานของตัวเองตั้งแต่ 8.00 น. จนถึง 16.00 น. หลังจากนั้นเขาก็จะรอ Stand by อยู่ใกล้ ๆ เผื่อเกิดเหตุการณ์ฉุกเฉินพร้อมกับช่างที่ทำงานในกะกลางคืน Sear กล่าวว่า เขารู้สึกสนุกไปกับวิถีการทำงานที่ต้องเปลี่ยนแปลงอยู่ตลอดเวลา 

“นั่นเป็นสิ่งที่ดีสำหรับงานนี้” เขากล่าว “ทุกเช้า ที่ผมตื่นผมจะพบสิ่งที่ต้องทำการแก้ไข”

“ทุกวัน คุณจะพบกับเครื่องขุดที่หยุดทำงาน และคุณจะต้องทำการถอดมันออกจากแร็ค เพื่อค้นหาต้นตอของสาเหตุว่าทำไมมันถึงออฟไลน์”

เหมืองขุด SCATE Ventures ที่ Sear ทำงานอยู่ ตั้งอยู่ติดกับแม่น้ำโคลัมเบียและเขื่อน Dalles ซึ่งบริษัทได้รวบรวมแหล่งพลังงานน้ำหมุนเวียนที่มีราคาถูกและอุดมสมบูรณ์เพื่อป้อนพลังงานให้กับเครื่องขุด Bitcoin โดยตรง

“เราชอบแหล่งพลังงานที่นั่น เนื่องจากมันมีราคาถูก สามารถหมุนเวียนได้ และมีปริมาณมาก” นาย Scott Bennett หัวหน้าและซีอีโอของ SCATE Ventures กล่าว “สิ่งอำนวยความสะดวกทั้งหมดของเรามาจากพลังงานน้ำ 100%”

Bennett จ่ายเงินให้ Sear ประมาณ 54,000 ดอลลาร์ต่อปี พร้อมประกันสุขภาพเต็มรูปแบบ นอกจากนี้เขายังได้มอบเครื่องขุดให้กับพนักงานโดยเฉพาะอีกด้วย ซึ่งสร้างผลตอบแทนสูงถึง 0.02 BTC ต่อไตรมาส

“เมื่อนักขุดทั้งหมดในประเทศจีนถอดปลั้ก อัตราความยากในการขุดก็เริ่มเปลี่ยนไป ดังนั้นผลตอบแทนจึงเพิ่มสูงขึ้น” Sear กล่าว “ครั้งนี้เราทำได้มากกว่าครั้งก่อนนิดหน่อย ซึ่งถือว่ายอดเยี่ยมมาก”