<?php wp_title('|', true, 'right'); ?>

bitkub-2022-769x90

มาแล้ว โฆษณาทีวี Bitcoin ตัวแรกของเอลซัลวาดอร์ ชูด้านการใช้งานมากกว่าลงทุน

bitkub-2022-768x90

ติดตามสยามบล็อกเชนบนSiam Blockchain

รัฐบาลเอลซัลวาดอร์ได้เปิดตัวโฆษณา Bitcoin ตัวแรกที่ผลิตโดยรัฐบาลก่อนที่ Bitcoin จะกลายมาเป็นสกุลเงินดิจิทัลที่ถูกกฎหมายในเอลซัลวาดอร์ในอีก 1 สัปดาห์ โดยถูกเผยแพร่ครั้งแรกเมื่อวันที่ 30 สิงหาคม โดยวิดิโอนี้กลายเป็นไวรัลจากผู้ใช้งานชื่อ diarpiiiii ที่ได้แชร์วิดิโอดังกล่าวลงใน Reddit ซึ่งทำให้มียอดโหวตมากกว่า 2,000 โหวตใน 12 ชั่วโมง 

สิ่งที่สำคัญที่สุดก็คือประชาชนยังสามารถเลือกได้ว่าจะจ่ายเป็นดอลลาร์หรือ Bitcoin โดยเราไม่บังคับในการชำระเงินของคุณ

โดยมีเนื้อหาในวิดิโอสรุปได้คร่าว ๆ ว่า

bitazza-may-768x90

“ตั้งแต่เดือนกันยายนเป็นต้นไป Bitcoin จะกลายมาเป็นสกุลเงินดิจิทัลที่ถูกกฎหมายในเอลซัลวาดอร์พร้อมกับดอลลาร์ โดยคุณจะมีตัวเลือกในการชำระเงินและการเรียกเก็บเงินมากขึ้นด้วย Bitcoin และดอลลาร์ แต่ค่าจ้างจะยังคงได้รับเป็นดอลลลาร์อยู่เหมือนเดิม โดยในตอนนี้คุณจะสามารถใช้แอพกระเป๋าเงินของรัฐบาลเพื่อทำธุรกรรมทางการเงินได้โดยไม่เสียค่าธรรมเนียมใด ๆ และจะได้ของขวัญมูลค่า 30 ดอลลาร์อีกด้วย”

อันที่จริงสหรัฐอเมริกาเป็นประเทศแรกในโลกที่ยอมรับ Bitcoin ให้เป็นเงินที่ถูกกฎหมายและหมุนเวียนไปพร้อมกับดอลลาร์สหรัฐฯ ซึ่งเป็นสกุลเงินทางการของประเทศ

จากความพยายามของรัฐบาลที่ต้องการส่งเสริม Bitcoin ในเอลซัลวาดอร์ให้มีผลบังคับใช้ในวันที่ 7 กันยายนนั้นได้ถูกสำรวจความคิดเห็นเกี่ยวกับประเด็นดังกล่าวจากผู้คนในมหาวิทยาลัยฟรานซิสโก โดยจากความคิดเห็นของผู้คนทั่วมหาวิทยาลัยฟรานซิสโกพบว่า  25% คิดว่าไม่ค่อยดี และ 53.5% คิดว่ามันเป็นความคิดที่ยอดแย่มาก ในทางตรงกันข้าม 12.9% กลับคิดว่ามันยอดเยี่ยม และ 6.5% คิดว่ามันดีมาก 

จะเกิดอะไรขึ้นกับ Bitcoin ต่อไป

ตั้งแต่วันที่ 7 กันยายนเป็นต้นไป ชาวซัลวาดอร์ที่ได้รับรางวัลจะสามารถถอนเงินจากตู้เอทีเอ็ม Bitcoin ได้กว่า 200 เครื่อง ซึ่งถูกวางไว้ใน Plaza Capitán General Gerardo Barrios ในใจกลางเมืองหลวง

อย่างไรก็ตามนายธนาคารในเอลซัลวาดอร์ต้องการให้รัฐบาลอธิบายจุดยืนเกี่ยวกับ Bitcoin ในแง่กฎหมายและการศึกษาของรัฐ พร้อมทั้งได้ออกมาเผยแผนการการยกเลิกค่าธรรมเนียมการโอนเงินออกจากประเทศไปยังสหรัฐอเมริกา ซึ่งมีมูลค่ามากกว่า 5.9 พันล้านดอลลาร์ หรือเกือบ 23% ของผลผลิตทางเศรษฐกิจทั้งหมดของประเทศในปี 2020

แม้จะมีความกังวลว่าการใช้ Bitcoin อย่างแพร่หลายอาจทำให้เกิดการฟอกเงินและการฉ้อโกงทางภาษี โดยฝ่ายนิติบัญญัติในคิวบาและฮอนดูรัสได้แสดงความสนใจเพิ่มขึ้นในการนำสินทรัพย์ดิจิทัลมาใช้

miningpro-may-768x90