<?php wp_title('|', true, 'right'); ?>

คริปโตเคอร์เรนซี และ โทเคนดิจิทัลมีความเสี่ยงสูง ท่านอาจสูญเสียเงินลงทุนได้ทั้งจํานวน โปรดศึกษาและลงทุนให้เหมาะสมกับระดับความเสี่ยงที่ยอมรับได้

bitkub-2022-769x90

อินเดียเผยยังไม่พร้อมรับ Bitcoin แบบเอลซัลวาดอร์ แต่ยังคงพัฒนา CBDC เองอย่างต่อเนื่อง

bitkub-2022-768x90

ติดตามสยามบล็อกเชนบนSiam Blockchain

อินเดียยังไม่พร้อมที่จะเดินตามรอยเท้าของประเทศเอลซัลวาดอร์ แม้จะไม่สามารถปิดกั้นเทคโนโลยีแห่งอนาคตอย่าง cryptocurrency โดย Nirmala Sitharaman รัฐมนตรีกระทรวงการคลังของอินเดียกล่าวกับ Hindustan Times ว่าตอนนี้เอลซัลวาดอร์ได้กลายเป็นประเทศแรกในโลกที่นำ Bitcoin มาใช้งานได้อย่างถูกกฎหมาย

Sitharaman กล่าวว่าไม่สามารถปิดกั้นสิ่งที่ล้ำสมัยอย่าง cryptocurrency ได้ในขณะที่ประเทศอินเดียกำลังพิจารณากฎระเบียบของ crypto กันอย่างหนาแน่นรวมถึงมีการควบคุมและแบนไปทั่วบริเวณ

เมื่อไม่นานมานี้ Sitharaman ได้แสดงความคิดเห็นว่าการประท้วงและต่อต้านการยอมรับ Bitcoin ในเองซัลวาดอร์แสดงให้เห็นว่ามีผู้คนสนใจในสกุลเงินดิจิทัลที่จะนำมาใช้ในประเทศมากขนาดไหน ซึ่งหากคนทั่วไปไม่สนใจเกี่ยวกับสกุลเงินดิจิทัลประชาชนคงไม่ออกมาต่อต้านมากขนาดนี้ โดยจะเป็นคำถามต่อไปในอนาคตว่าสกุลเงินนี้โปร่งใสแค่ไหนและมันจะเหมาะสมกับทุกคนหรือไม่ต่างหาก

bitazza-may-768x90

ในขณะที่ประเทศต่าง ๆ ได้ครุ่นคิดหลายวิธีในการควบคุม cryptocurrency และเปิดตัวโครงการสกุลเงินดิจิทัลของธนาคารกลาง (CBDC) ทำให้อินเดียได้เคลื่อนไหวอย่างช้า ๆ ในอุตสาหกรรมคริปโทเคอร์เรนซี่โดยดำเนินการมาตั้งแต่ปี 2560 แต่ยังไม่ได้แสดงจุดยืนอย่างชัดเจนเกี่ยวกับสถานะทางกฎหมายของสกุลเงินดิจิทัลภายในประเทศ

จากข้อมูลของ Sitharaman ได้กล่าวไว้ว่ารัฐบาลได้ปรึกษากับผู้เสียหายหลายรายรวมถึงธนาคารกลางของอินเดียที่เรียกร้องให้มีการห้ามใช้คริปโทเคอร์เรนซี่ซ้ำแล้วซ้ำอีก โดยเฉพาะอย่างยิ่งสำหรับการชำระเงิน 

เพื่อเป็นการย้ำจุดยืนของคณะกรรมการปี 2560 คณะกรรมการได้ก่อตั้งรัฐมนตรีชุดใหม่เพื่อศึกษาคริปโทเคอร์เรนซี่โดยเฉพาะ พร้อมกับแนะนำการแบนและการลงโทษสำหรับการละเมิดต่ออุตสาหกรรมดังกล่าว โดยตอนนี้คณะรัฐมนตรีจะกำหนดรูปแบบที่สมดุลที่สุดต่อการร่างกฎหมายคริปโต ซึ่งกำลังอยู่ในการพิจารณาจากคณะรัฐมนตรีของสหภาพเสียก่อน

แม้ว่าร่างกฎหมายควรจะได้รับการตีพิมพ์เพื่อการปรึกษาหารือ แต่รัฐบาลก็ไม่ค่อยใส่ใจในรายละเอียดเฉพาะของใบเรียกเก็บเงินคริปโต ซึ่งไม่มีการเปิดเผยเนื้อหาหรือส่วนสำคัญของร่างกฎหมาย 

แม้จะมีความไม่แน่นอนด้านกฎระเบียบอย่างต่อเนื่อง Sitharaman ไม่สามารถเพิกเฉยต่ออุตสาหกรรมคริปโทเคอร์เรนซี่ได้ทั้งหมด และกล่าวว่านี่ไม่ใช่ยุคที่คุณสามารถพูดได้ว่าฉันไม่สนใจว่าเกิดอะไรขึ้น หรือไม่อยากทำอะไรเลย แต่เราต้องมาตั้งคำถามว่าเรายังพร้อมที่จะเดินตามเอลซัลวาดอร์หรือไม่? 

ทั้งนี้ประเทศอินเดียจำเป็นต้องตัดสินใจอย่างรอบคอบว่าพัฒนาสิ่งที่เหมาะสมกับระบบของเราแล้วหรือยัง แม้ว่าที่ผ่านมาอินเดียมีจุดแข็งของเทคโนโลยี FinTech แต่เศรษฐกิจของเราเต็มไปด้วยความเป็นไปได้ ดังนั้นเราต้องระมัดระวังและรอบคอบ

เมื่อเดือนที่แล้ว Shaktikanta Das ผู้ว่าการ RBI กล่าวว่า อินเดียอาจจะสามารถเปิดตัวโครงการทดลอง CBDC แรกได้ภายในเดือนธันวาคม ธนาคารกลางกำลังดำเนินการตามกลยุทธ์การดำเนินการ CBDC แบบค่อยเป็นค่อยไป Das กล่าวว่า RBI กำลังระมัดระวังอย่างยิ่งเกี่ยวกับโครงการ CBDC ซึ่งเป็นโครงการร่วมทุนครั้งแรกสำหรับธนาคารกลาง 

อย่างไรก็ตามต้นเดือนที่ผ่านมาอดีตรองผู้ว่าการธนาคาร RBI กล่าวว่าสกุลเงินดิจิทัลสามารถใช้ชำระหนี้ได้ก็ต่อเมื่อถูกกำหนดให้เป็นสินทรัพย์ตามกฎหมาย แต่ในเดือนกรกฎาคมที่ผ่านมา T Rabi Sankar รองผู้ว่าการธนาคาร RBI คนปัจจุบันกล่าววว่าคริปโทเคอร์เรนซี่อยู่ในอัตราต่อรองที่สำคัญต่อแนวคิดทางการเงินในอดีต แม้ว่าสิ่งเหล่านี้จะไม่มีมูลค่าที่แท้จริงซึ่งบางคนก็อ้างว่าสิ่งนี้เป็นเหมือนดั่งทองคำและพวกเขาไม่ต้องการใช้สกุลเงินดิจิทัลอย่างแน่นอน

miningpro-may-768x90