<?php wp_title('|', true, 'right'); ?>

bitkub-2022-769x90

USDT มูลค่า 6.8 หมื่นล้านดอลลาร์กำลังถูกตั้งคำถามว่ามีเงินจริงมาค้ำไว้หรือไม่อีกครั้ง

bitkub-2022-768x90

ติดตามสยามบล็อกเชนบนSiam Blockchain

Tether ( USDT) ซึ่งเป็นเหรียญ stablecoin อันดับ 1 ดูเหมือนว่าจะต้องเจอกับข่าว FUD อีกครั้ง โดยพวกเขาถูกกล่าวหาได้ปรากฏอีกครั้งว่าแทนที่มันจะถูกค้ำไว้ด้วยเงินดอลลาร์แบบ 1:1 มันกลับถูกค้ำไว้ด้วยสินทรัพย์อะไรก็ไม่รู้ที่ไม่มีมูลค่าเทียบเท่ากับเงินดอลลาร์

ล่าสุด บทความของ Bloomberg ให้ความกระจ่างเกี่ยวกับสถานการณ์นี้ โดยรายงานของ Bloomberg ที่เขียนโดย Zeke Faux กล่าวหาว่า Tether มีเงินสำรองไม่เพียงพอต่อการรองรับการออกเหรียญ Stablecoin โดยนาย Giancarlo Devasini ประธานเจ้าหน้าที่ฝ่ายการเงินของ Tether ถูกกล่าวหาว่าเขาใช้เงินสำรองของบริษัทเพื่อนำไปลงทุน ที่น่าตกใจยิ่งกว่านั้นคือ Tether (บริษัทผู้สร้างเหรียญ USDT) กำลังลงทุนในบริษัทจีนและออกเงินกู้ คริปโต “มูลค่าหลายพันล้านดอลลาร์”

“Tether ยังไม่ได้เปิดเผยว่าพวกเขาเก็บเงินไว้ที่ไหน หาก Devasini เสี่ยงมากพอเขาจะได้รับผลตอบแทน 1% จากทุนสำรองทั้งหมดของ Tether ซึ่งจะทำให้เขาและหุ้นส่วนมีกำไร 690 ล้านดอลลาร์ต่อปี แต่ถ้าเงินกู้เหล่านั้นล้มเหลว แม้เพียงเล็กน้อย หนึ่ง Tether ก็จะกลายเป็นมูลค่าน้อยกว่า 1 ดอลลาร์” Faux เขียน

bitazza-may-768x90

บทความดังกล่าวได้สร้างความตื่นตระหนกให้กับกระแสความโกลาหลอีกครั้งจากผู้เข้าร่วมตลาดคริปโต โดยทางสื่อ CoinDesk ได้เดินหน้าสำรวจความเป็นไปได้ที่ Tether จะกลายมาเป็นผู้ทุจริตดังกล่าว ผลงานชิ้นนี้ที่เขียนโดย David Z. Morris ที่มีการเปรียบเทียบสถานการณ์ปัจจุบันของ Tether กับวิกฤตการณ์ทางการเงินที่ประเทศเล็กๆ อย่างไอซ์แลนด์ในปี 2008 และ 2009 เคยเผชิญ ในไอซ์แลนด์ในตอนนั้นความล้มเหลวของธนาคารในการทำข้อตกลงและการจัดการหุ้นของตนอย่างโปร่งใส ส่งผลให้เศรษฐกิจของประเทศได้รับผลกระทบจากวิกฤตการณ์ทางการเงินมากกว่าประเทศอื่นๆ

บทความเตือนว่า Tether ซึ่งปัจจุบันมีมูลค่าตามราคาตลาดกว่า 68 พันล้านดอลลาร์ กำลัง “เลียนแบบกลอุบายของธนาคารขนาดเล็กของไอซ์แลนด์เพื่อทำให้ดูใหญ่โต” อย่างไม่โปร่งใสด้วยเงินสำรอง

ในขณะเดียวกัน Tether ได้ออกมาตอบโต้บทความของ Bloomberg ด้วยการปฏิเสธข้อกังขาทั้งหมดที่เกิดขึ้น คำตอบของพวกเขาระบุว่าบทความไม่ได้ทำอะไรเลยนอกจากพยายามส่งเสริมการ FUD

“บทความนี้ไม่ได้ทำอะไรมากไปกว่าการพยายามสานต่อเรื่องราวที่เป็นเท็จและเก่าแก่เกี่ยวกับ Tether โดยอิงจากการเสียดสีและข้อมูลที่ไม่ถูกต้อง ซึ่งแบ่งปันโดยบุคคลที่ไม่พอใจซึ่งไม่มีส่วนเกี่ยวข้องหรือมีความรู้โดยตรงเกี่ยวกับการดำเนินธุรกิจ เป็นอีกความพยายามที่น่าเบื่อหน่ายที่จะบ่อนทำลายผู้นำตลาดที่มีประวัติด้านนวัตกรรม, สภาพคล่อง และความสำเร็จเป็นตัวของตัวเอง”

พวกเขาสรุปคำตอบโดยย้ำว่าโทเค็น USDT มีเงินมาค้ำไว้จริง

“บริษัทได้รับตำแหน่งผู้นำในด้านความโปร่งใส โดยให้การรับรองรายไตรมาส (ล่าสุดเป็นวันที่ 30 มิถุนายน 2564) และขอยืนยันว่าโทเค็น Tether ทั้งหมดมีเงินมาค้ำไว้แบบ 100%” อ้างอิงจากทาง Tether

อย่างไรก็ตาม ความเชื่อมั่นของตลาดยังคงเป็นขาลงสำหรับ Tether เนื่องจากข้อกล่าวหาที่เกิดขึ้นนี้ไม่ใช่ครั้งแรก และมันเป็นเรื่องยากที่จะลืม

miningpro-may-768x90