<?php wp_title('|', true, 'right'); ?>

bitkub-2022-769x90

Binance เตรียมเลิกรองรับภาษาไทย ชุมชนคาดอาจเป็นปัญหาด้านกฎหมาย

bitkub-2022-768x90

ติดตามสยามบล็อกเชนบนSiam Blockchain

ภายหลังจากที่เว็บกระดานเทรด Bitcoin เบอร์หนึ่งของโลกอย่าง Binance ให้บริการนักลงทุนไทยด้วยการรองรับภาษาไทยมานานหลายปี ล่าสุดนั้นพวกเขาได้ออกมาประกาศเตรียมยกเลิกการรองรับภาษาไทยแล้ว

โดยอ้างอิงจากโพสต์ของเพจ BNB Thailand ที่เผยภาพการประกาศที่ดูเหมือนว่าจะเป็น email ที่ถูกส่งมาหานั้น ได้มีรายละเอียดที่บ่งบอกว่าทาง Binance จะยกเลิกให้บริการภาษาไทยในวันที่ 19 พฤศจิกายนที่จะถึงนี้ โดยส่วนหนึ่งของจดหมายกล่าวว่า

“พวกเราเข้าใจว่าสิ่งนี้ถือเป็นข่าวไม่ดีสำหรับแฟน ๆ ชาวไทย และพวกเรากำลังทำงานอย่างขมักเขม้นกับผู้กำกับกฎหมายในประเทศเพื่อแก้ปัญหาดังกล่าวนี้”

bitazza-may-768x90

โดยทางเพจนั้นก็คาดการณ์ว่าสาเหตุดังกล่าวอาจเป็นเพราะว่าทาง Binance กำลังมีปัญหากับทาง ก.ล.ต. ไทย จึงต้องมีการนำเอาภาษาไทยออกก่อน มิเช่นนั้นจะเป็นการ Solicit นักลงทุนไทย และถือเป็นการทำที่ผิดกฎหมายนั่นเอง

อย่างไรก็ตาม การประกาศดังกล่าวไม่ได้บ่งบอกว่าทาง Binance จะยกเลิกให้บริการแก่ชาวไทยแต่อย่างไร ดังนั้นผลกระทบในครั้งนี้ก็คือการที่ผู้ใช้งานจะไม่มีเมนูภาษาไทยใช้หลังจากวันที่ 19 นี้ไปแล้ว

ก่อนหน้านี้เมื่อวันที่ 2 กรกฎาคมที่ผ่านมาทางสยามบล็อกเชนได้รายงานไปแล้วว่าทาง ก.ล.ต. ไทยนั้นได้ออกมาประกาศกล่าวโทษ Binance ให้บริการโดยผิดกฎหมาย เตรียมดำเนินคดี โดยประกาศในขณะนั้นกล่าวว่า

“ก.ล.ต. กล่าวโทษ Binance ผู้ให้บริการแพลตฟอร์มศูนย์ซื้อขายสินทรัพย์ดิจิทัล ต่อกองบังคับการปราบปรามการกระทำความผิดเกี่ยวกับอาชญากรรมทางเศรษฐกิจ (บก.ปอศ.) กรณีกระทำความผิดตามพระราชกำหนดการประกอบธุรกิจสินทรัพย์ดิจิทัล พ.ศ. 2561 (พ.ร.ก. สินทรัพย์ดิจิทัล)

สำนักงานคณะกรรมการกำกับหลักทรัพย์และตลาดหลักทรัพย์ (ก.ล.ต.) ได้รับแจ้งเบาะแสและตรวจพบว่า Binance ได้มีการให้บริการแพลตฟอร์มซื้อขายหรือแลกเปลี่ยนสินทรัพย์ดิจิทัล โดยการจับคู่หรือหาคู่สัญญาให้ หรือการจัดระบบหรืออำนวยความสะดวกให้ผู้ซึ่งประสงค์จะซื้อขายหรือแลกเปลี่ยนสินทรัพย์ดิจิทัลสามารถทำความตกลงหรือจับคู่กันได้ผ่านเว็บไซต์ของ Binance โดยมีการชักชวนให้ประชาชนและผู้ลงทุนไทยเข้าใช้บริการไม่ว่าจะทางเว็บไซต์ของ Binance และเพจเฟซบุ๊ก Binance Thai Community และเมื่อวันที่ 5 เมษายน 2564 ก.ล.ต. ได้มีหนังสือไปยัง Binance ให้ชี้แจงข้อมูลต่อ ก.ล.ต. แต่ Binance ไม่ได้ชี้แจงภายในระยะเวลาที่กำหนด

การกระทำของ Binance ข้างต้นเข้าข่ายเป็นการประกอบธุรกิจสินทรัพย์ดิจิทัลประเภทศูนย์ซื้อขายสินทรัพย์ดิจิทัลโดยไม่ได้รับใบอนุญาต อันเป็นการฝ่าฝืนหรือไม่ปฏิบัติตามมาตรา 26 ซึ่งเป็นความผิดและมีโทษตามมาตรา 66 แห่ง พ.ร.ก. ธุรกิจสินทรัพย์ดิจิทัล ต้องระวางโทษจำคุกตั้งแต่สองปีถึงห้าปี และปรับตั้งแต่สองแสนบาทถึงห้าแสนบาท และปรับอีกไม่เกินวันละหนึ่งหมื่นบาทตลอดเวลาที่ยังฝ่าฝืน ก.ล.ต. จึงกล่าวโทษ Binance ต่อ บก.ปอศ. เพื่อให้สอบสวนและดำเนินคดีต่อไป

อนึ่ง การกล่าวโทษของ ก.ล.ต. เป็นเพียงจุดเริ่มต้นของกระบวนการบังคับใช้กฎหมายทางอาญาเท่านั้น ภายใต้กระบวนการนี้ การพิจารณาวินิจฉัยว่าบุคคลใดเป็นผู้กระทำผิดกฎหมายเป็นขั้นตอนในอำนาจการสอบสวนของพนักงานสอบสวนและการสั่งฟ้องคดีของพนักงานอัยการ ตลอดจนดุลพินิจของศาลยุติธรรม ตามลำดับ

ก.ล.ต. ขอย้ำว่า ธุรกิจสินทรัพย์ดิจิทัลเป็นธุรกิจที่อยู่ภายใต้การกำกับดูแลตาม พ.ร.ก. สินทรัพย์ดิจิทัลฯ ผู้ที่ให้บริการซื้อขาย แลกเปลี่ยน รับฝาก โอน ถอนเงิน หรือทำธุรกรรมที่เกี่ยวกับสินทรัพย์ดิจิทัล ต้องเป็นบุคคลที่ได้รับอนุญาตตามกฎหมายดังกล่าว ซึ่งผู้ที่ฝ่าฝืนอาจต้องรับโทษตามกฎหมาย”

miningpro-may-768x90