<?php wp_title('|', true, 'right'); ?>

คริปโตเคอร์เรนซี และ โทเคนดิจิทัลมีความเสี่ยงสูง ท่านอาจสูญเสียเงินลงทุนได้ทั้งจํานวน โปรดศึกษาและลงทุนให้เหมาะสมกับระดับความเสี่ยงที่ยอมรับได้

bitkub-2022-769x90

3 เหตุผลที่ PlanB ยังมองว่า Bitcoin อยู่ในช่วงขาขึ้น แม้ราคาจะร่วงอย่างรุนแรง

bitkub-2022-768x90

ติดตามสยามบล็อกเชนบนSiam Blockchain

ราคา Bitcoin ร่วงลงในช่วงสุดสัปดาห์นี้เหรียญใหญ่สุดอย่าง Bitcoin นั้นมูลค่าลดลงกว่า 9,000 ดอลลาร์โดยลดลง 17% ในช่วง 24 ชั่วโมงที่ผ่านมาอยู่ที่ระดับ $47,000 ดอลลาร์ ณ ขณะนี้

การปรับตัวลงของราคาอย่างกระทันหันนั้นส่งผลให้มีการบังคับขายกว่า 1.05 พันล้านบาทในส่วนของ Bitcoin Future ทั่วทั้งตลาด crypto ทั้งหมดมากกว่า 3 แสนล้านดอลลาร์ถูกกวาดล้างไปในช่วง 24 ชั่วโมงที่ผ่านมาโดยประมาณ 83% ของตัวเลขนี้แสดงถึงการเปิดตัวแหน่ง long ที่ถูก liquidate ไปตามที่ Coinglass ได้รายงาน

อย่างไรก็ตามผู้ที่อยู่ในตลาดยังคงมองว่าเป็นขาขึ้นและคาดว่าการเคลื่อนไหวของราคาจะไปในทิศทางที่ดีในไม่ช้าในบรรดาผู้ที่มองเป็นขาขึ้นก็คือหนึ่งคนที่เป็นที่รู้จักอย่างดีอย่าง PlanB ในฐานะเจ้าของแนวคิด stock-to-flow 

bitazza-may-768x90

ทำไม PlanB ยังมองว่า Bitcoin ยังคงเป็นขาขึ้น

การลดลงของราคา Bitcoin นั้นเป็นผลมาจากเหตุการณ์ที่สำคัญสองเหตุการณ์ล่าสุดนักวิเคราะห์หลายคนกล่าวว่าตลาดนั้นเกิดความหวาดกลัวและมีข้อสังสัยต่าง ๆ เนื่องจาก COVID-19 สายพันธุ์ใหม่ Omicron นอกจากนี้ยังประกาศล่าสุดโดยธนาคารกลางของสหรัฐอเมริกา (FED) ว่าจะมีการเริ่มลดการซื้อพันธบัตรรัฐบาลซึ่งเป็นข้อสังเกตว่าเป็นปัจจัยสนับสนุนที่ทำให้การปรับฐานของตลาด crypto

FED ได้ประกาศเมื่อเดือนที่แล้วว่าจะลดการซื้อพันธบัตรรัฐบาลมูลค่า 1.2 แสนล้านดอลลาร์ต่อเดือนเหลือ 1.5 หมื่นล้านดอลลาร์ต่อเดือนการลดลงดังกล่าวมีจุดประสงค์เพื่อลดผลกระทบของการพิมพ์เงินที่จำเป็นต่อการสู้ผลกระทบจาก COVID-19 เมื่อปีที่แล้ว

แม้สิ่งเหล้านี้จะเป็นความจริงที่เกิดขึ้นและความจริงที่ตลาดนั้นเป็นสีแดงฉานในขณะนี้แต่ PlanB ยืนยันว่า Bitcoin นั้นยังแข็งแกร่งด้วยเหตุผลหลายประการ

ประการแรก Relative Strength Index (RSI) ของ Bitcoin นั้นอยู่ในโซนขาขึ้น RSI เป็นตัวบ่งชี้ทางเทคนิคที่วัดการเปลี่ยนแปลงของราคาเพื่อประเมินสภาวะการซื้อหรือขายที่มากเกินตลาดเคยอยู่ในช่วง 68 ซึ่งบ่งบอกว่า Bitcoin ยังมีช่องว่างให้เติบโตได้อีกมากก่อนจะเข้าสู่ช่วงสภาวะที่มีการซื้อมากเกินไป

ประการสองแนวโน้มนั้นคล้ายคลึงกับปี 2017 PlanB ยังอ้างอิงถึงแนวโน้มของตลาดในช่วงปี 2017 เพื่อสนับสนุนมุมมองตลาดขาขึ้นเขาชี้ให้เห็นว่าแม้ว่าราคาจะปรับตัวลงมากกว่า 4 ครั้งในช่วงที่เป็นตลาดกระทิงเมื่อปี 2017 โดยมีการลดลงระหว่าง 29-38% แต่ตลาดยังสามารถไปแตะจุดสูงสุดเป็นประวัติการณ์ที่มากกว่า $20,000 จากต้นปีที่ราคาน้อยกว่า $1,000 

https://twitter.com/100trillionUSD/status/1467045232676151300

นี่หมายความว่าเขายังคาดการณ์ว่าราคาจะยังคงพลิกกลับและไปถึงเป้าที่คาดการณ์ไว้ที่ 1 แสนดอลลาร์ซึ่งนี่จะเป็นความสำเร็จที่ต้องการให้ราคา Bitcoin เพิ่มขึ้นมากกว่า 100%

ประการสุดท้ายความแม่นยำของโมเดล stock-to-flow แม้ว่าช่องว่างของราคาปัจจุบันกับที่คาดการณ์ไว้จะห่างกันมากแต่ PlanB ยังคงมั่นใจในความถูกต้องของแบบจำลอง stock-to-flow นักวิเคราะห์ชี้ให้เห็นว่าโมเดลนี้มีความแม่นยำตั้งแต่เดือนมีนาคมปี 2019

ล่าสุดตัวโมเดลก็ได้ทำนายราคาปิดของ Bitcoin อย่างแม่นยำตั้งแต่เดือนสิงหาคมถึงตุลาคม

miningpro-may-768x90