<?php wp_title('|', true, 'right'); ?>

3 สาเหตุที่ราคา Bitcoin ร่วงลงอย่างรุนแรงในวันนี้ จนทำให้นักเทรดต้องขนลุกซู่

ติดตามสยามบล็อกเชนบนSiam Blockchain

สัปดาห์ยังคงเป็นวันที่ค่อนข้างผันผวนสำหรับสาวกคริปโตและ Bitcoin  หลังจากที่ในเมื่อวานนี้เราได้เห็นราคาเหรียญเบอร์หนึ่งของตลาดอย่าง Bitcoin พุ่งขึ้นแตะระดับ 43,000 ดอลลาร์อย่างรวดเร็ว ก่อนที่จะร่วงลงอย่างรุนแรงราวกับฆาตกรรมหมู่กว่า 10% ตามที่ทาง Siam  Blockchain เพิ่งได้รายงานไปในเช้าวันนี้ 

และดูเหมือนว่าสถานการณ์ตลาดคริปโตนั้นจะย่ำแย่เข้าไปอีกหลังราคา Bitcoin ได้ร่วงทะลุระดับ $40,000 เมื่อช่วงเช้าที่ผ่านมา นับเป็นการร่วงลงครั้งใหญ่นับตั้งแต่วันที่ 10 มกราคม จนทำให้นักเทรดต่างวิตกกังวลกับสถานการณ์ที่เกิดขึ้นท่ามกลางความผันผวนของตลาดการลงทุนทั่วโลกที่กำลังเผชิญกันอยู่

และแม้แต่ในขณะที่เขียนบทความนี้ ราคา Bitcoin ก็ยังคงลดลงอย่างต่อเนื่อง จนทำให้หลายคนต่างมองหน้ากันและตั้งคำถามว่าการร่วงลงของราคา Bitcoin ในครั้งนี้เกิดขึ้นจากอะไร ? และอะไรสาเหตุสาเหตุทำให้เกิดการฆาตกรรมหมู่โลกคริปโตในวันนี้ ? บทความนี้เราจะมาหาคำตอบไปด้วยกัน

ธนาคารกลางรัสเซียยังคงยืนกราน เรียกร้องขอให้แบน Crypto

ในช่วงค่ำเมื่อวานนี้ ธนาคารกลางของรัสเซียได้มีการร่างกฎหมายเสนอให้กำหนดการขุด-ซื้อ-ขาย cryptocurrency นั้นเป็นสิ่งที่ผิดกฎหมาย โดย Elizaveta Danilova หัวหน้าแผนกความมั่นคงทางการเงินของธนาคารแห่งรัสเซียได้แถลงการระหว่างการถึงการศึกษาในหัวข้อ “Cryptocurrencies: Trends, Risks, Measures”

ตามการพิจาณาระบุว่า cryptocurrency นั้นมีความผันผวนและมักใช้ในการดำเนินการทางอาญา เช่น การฉ้อโกงและการฟอกเงิน พร้อมทั้งเปิดช่องโหว่ให้บุคคลถอนเงินออกจากระบบเศรษฐกิจภายในประเทศส่งผลให้ค่าเงินอ่อนลง และทำให้งานของหน่วยงานกำกับดูแลในการรักษานโยบายการเงินยากยิ่งขึ้น

เป็นผลทำให้ธนาคารกลางของรัสเซียเสนอว่า ต้องการกฎหมายและข้อบังคับใหม่ที่ห้ามธุรกิจที่เกี่ยวข้องกับคริปโทเคอร์เรนซี่นั้นถูกกฎหมายภายในประเทศ ซึ่งรวมถึงการซื้อขายผ่าน P2P ด้วย

ยิ่งไปกว่านั้น ธนาคารกลางของรัสเซียตั้งใจที่จะตรวจสอบธุรกรรม cryptocurrency และร่วมมือกับประเทศที่มีการจัดตั้งกระดานเทรด crypto เพื่อรับข้อมูลธุรกรรมคริปโตของคนในประเทศ

แน่นอนความกังวลนี้ได้ถูกส่งต่อมาถึงนักลงทุนคริปโต อย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้เนื่องจากรัสเซียเป็นตลาดที่มีเม็ดเงินการลงทุนมหาศาล และวอลุ่มการทำธุรกรรมคริปโตเป็นจำนวนมาก ดังนั้นการเสนอให้ คริปโตเคอเรนซี่เป็นสิ่งที่ผิดกฎหมายในรัสเซีย จึงอาจเป็นส่วนสำคัญที่ทำให้นักลงทุนเกิดความกังวลและแห่โยกย้ายเงินลงทุนจากตลาดคริปโตไปยังสินทรัพย์การลงทุนประเภทอื่น

ความกังวลเกี่ยวกับการประกาศขึ้นดอกเบี้ยในการประชุมของ FED 

อีกหนึ่งความเคลื่อนไหวที่ได้รับความสนใจจากนักลงทุนทั่วโลกนั่นก็คือ การประชุมคณะกรรมการกำกับนโยบายทางการเงิน FOMC ของธนาคารกลางสหรัฐฯ หรือ FED ซึ่งกำลังเตรียมที่จะเปิดฉากการประชุมในวันที่ 25-26 ม.ค.นี้ และแน่นอนว่าการประชุมดังกล่าวจะส่งผลต่อการเคลื่อนไหวของตลาดทุนทั่วโลกอย่างแน่นอน

โดยมีการคาดการณ์กันว่า ประเด็นหลักที่จะถูกหยิบยกขึ้นมาพูดถึงในวาระการประชุมนั่นก็คือ การฟื้นตัวทางเศรษฐกิจและสถานการณ์โควิด-19 ซึ่งหัวใจสำคัญที่เราควรจับตาดูนั้นอยู่ที่ทิศทางในการประกาศขึ้นดอกเบี้ยพันธบัตรรัฐบาลของ Fed

ทั้งนี้เราก็ต้องติดตามกันต่อไปว่า ท้ายที่สุดแล้วผลการประชุมจะออกมาเป็นอย่างไร และจะมีการประกาศขึ้นดอกเบี้ยเลยหรือไม่? หรืออัตราดอกเบี้ยจะยังคงถูกตรึงแบบนี้ต่อไป ? ซึ่งเราจะได้ทราบกันภายในสัปดาห์นี้ 

ตัวเลขเผยมกราคมเป็นเดือนอาถรรพ์ในโลกคริปโต

สถิติในอดีตบ่งชี้ว่าราคา Bitcoin ในเดือนมกราคมของทุกปีนั้นมีท่าทีที่ไม่ค่อยสู้ดีนัก อ้างอิงข้อมูลจาก Bybt.com ตารางข้อมูลด้านล่างแสดงให้เห็นถึงสถิติราคาของ Bitcoin ตลอดช่วง 10 ปีที่ผ่านมา โดยย้อนกลับไปในปี  2019 จะเห็นได้ว่าในเดือนมกราคมราคา Bitcoin ได้มีการปรับตัวลดลงอยู่ที่ 9%

และหากลองไล่ดูมาเรื่อย ๆ ในปี 2018, 2017, 2016 และ 2015 ก็จะพบว่าในเดือนมกราคมนี้ราคาของ Bitcoin มีการร่วงลงเสมอพาตลาดกลายเป็นสีแดงเดือนแทบทุกครั้ง โดยในปี 2015 ถือว่าเป็นอาถรรพ์เดือนมกราคมที่หนักที่สุด ติดลบไปถึง 33% เลยทีเดียว

ซึ่งในปี 2021 นี้เหล่าสาวกคริปโตและ Bitcoin ก็ยังเฝ้าดูสถานการณ์อย่างไม่คลาดสายตาเนื่องจากราคา Bitcoin ได้ร่วงลงมาแล้วกว่า 16% นับตั้งแต่ช่วงต้นเดือนที่ผ่านมา ส่งผลให้มีการหยิบยก “อาถรรพ์เดือนมกราคม” ขึ้นมาพูดกันอีกครั้งหนึ่ง

สุดท้ายนี้ต้องติดตามกันต่อว่าอีก 10 วันที่เหลือก่อนจะจบสิ้นเดือนมกราคม ราคาของ Bitcoin จะมีการเปลี่ยนแปลงมากน้อยแค่ไหน จะสามารถลบอาถรรพ์ที่มีมาตลอด 10 ปีได้หรือไม่ ดังนั้นนักลงทุนจึงไม่ควรพลาดในการติดตามข่าวสารและการเคลื่อนไหวด้วยประการทั้งปวง