<?php wp_title('|', true, 'right'); ?>

หน่วยงานรัฐบาลยืนกรานที่จะควบคุมการใช้งาน Bitcoin อย่างเข้มงวด

ติดตามสยามบล็อกเชนบนSiam Blockchain

ยังคงเป็นที่ถกเถียงกันในหมู่ของหน่วยงานกำกับดูแลถึงการกำหนดทิศทางของ cryptocurrency เช่น Bitcoin และไม่ว่าจะเป็นหลักทรัพย์ สินค้าโภคภัณฑ์หรือทรัพย์สิน ฯลฯ ซึ่งเป็นสิ่งสำคัญที่หน่วยงานกำกับดูแลเลือกที่จะบังคับใช้กฎระเบียบเพื่อควบคุมดูแล

ในการประชุม National Association of Attorneys General Consumer Protection Conference เมื่อเดือนพฤศจิกายนปี 2021 Hester Peirce กรรมาธิการของสำนักงานคณะกรรมการกำกับหลักทรัพย์และตลาดหลักทรัพย์แห่งสหรัฐอเมริกา (SEC) ได้ให้ความเห็นเกี่ยวกับประเด็นนี้ว่า “ทุกอย่างที่อยู่ในสายตาของเราในปัจจุบันจะต้องมีความปลอดภัย”

ในขณะที่สาธารณชนได้ตรวจสอบดูแลอย่างใกล้ชิดและบางครั้งก็เกิดความขัดแย้งกับหน่วยงานกำกับดูแลของรัฐบาลกลางเกี่ยวกับการบังคับใช้ cryptocurrency สองการกระทำล่าสุดที่เกิดกับ BlockFi และ Celsius ซึ่งบริษัทที่อนุญาตให้ลูกค้าซื้อ, กู้ยืมและแลกเปลี่ยน bitcoin เป็นที่ชัดเจนว่าหน่วยงานกำกับดูแลของรัฐกำลังดำเนินการประสานงานเพื่อควบคุมผลิตภัณฑ์การลงทุนและเว็บเทรดที่เกี่ยวข้องกับ bitcoin ที่ไม่ได้จดทะเบียนหลักทรัพย์

การที่หน่วยงานกำกับดูแลไม่ยอมทนดูเฉย ๆ และใช้การกำกับดูแลที่เหมาะสมนั้นก็สอดคล้องกับแนวทางของรัฐบาลยืนกรานจะเป็นผู้นำในการเทคโนโลยีใหม่ ๆ ที่เกี่ยวข้องกับ Bitcoin หน่วยงานกำกับดูแลนั้นไม่ได้เน้นไปที่การควบคุมการบังคับใช้ Bitcoin เมื่อเร็ว ๆ นี้แต่พุ่งเป้าไปที่เทคโนโลยีที่ขับเคลื่อนด้วย Bitcoin แทน

เทคโนโลยีที่จะถูกตรวจสอบมักจะเกี่ยวข้องกับ Bitcoin และ cryptocurrency อื่น ๆ ซึ่งเพิ่มความเสี่ยงให้นักลงทุนเนื่องจากความผันผวนของ Bitcoin การสอบสวนทางกฎหมายเกี่ยวกับเทคโนโลยีที่เกิดขึ้นใหม่อาจส่งผลกระทบต่อราคาของ Bitcoin ดังนั้นจึงกลายเป็นการคุ้มครองผู้บริโภคที่จำเป็นต้องมีการดำเนินการเพิ่มเติมโดยหน่วยงานกำกับดูแลของรัฐ

นักลงทุนในคริปโตทุกคนควรจับตาดูนโยบาลของทางภาครัฐให้ดีเพราะรัฐบาลนั้นจับตาดูนักลงทุนไม่คลาดสายตาอยู่ตลอด

การดำเนินการด้านกฎระเบียบของรัฐกับ Bitcoin และโปรเจกต์ Cryptocureency

การควบคุมคริปโตของรัฐนั้นค่อนข้างน้อยและมุ่งเน้นไปที่การแก้ไขการหลอกลวงผู้บริโภคอย่างโจ่งแจ้ง สิ่งนี้เปลี่ยนไปในเดือนเมษายน 2018 เมื่อสมาคมผู้ดูแลหลักทรัพย์แห่งอเมริกาเหนือ (NASAA) ได้ริเริ่ม Operation CryptoSweep โดยที่หน่วยงานกำกับดูแลหลักทรัพย์ 40 แห่งทั่วอเมริกาเหนือได้จัดตั้งคณะทำงานเพื่อแชร์ข้อมูลและประสานงานการดำเนินการกับบริษัทคริปโตต่าง ๆ ที่ซื้อขาย bitcoin และ

เหรียญคริปโต อื่น ๆ

ไม่ใช่เรื่องบังเอิญที่ในเดือนเดียวกันนั้นอัยการสูงสุดแห่งนิวยอร์กได้มีการสอบสวนแพลตฟอร์มคริปโตขนาดใหญ่ 13 แพลตฟอร์มเพื่อทำความเข้าใจที่ดีขึ้นเกี่ยวกับการควบคุมภายในของแต่ละบริษัทและการปกป้องทรัพย์สินของผู้บริโภค

ในเวลาที่น้อยกว่าสามปีครึ่งหน่วยงานกำกับดูแลหลักทรัพย์ของรัฐได้ออกคำสั่งหยุดและยกเลิกผลิตภัณฑ์การลงทุนที่เกี่ยวข้องกับสกุลเงินมากกว่า 50 รายการซึ่งส่วนใหญ่เกี่ยวข้องกับการเสนอเหรียญเริ่มต้น ( ICO) ที่ล้มเหลวในการลงทะเบียนและให้ส่วนแบ่งแก่นักลงทุนการดำเนินการบังคับใช้เหล่านี้มักเกิดขึ้นโดยรัฐเดียวและส่งผลให้มีการยุติ ICO โดยการจ่ายค่าปรับและสัญญาว่าจะไม่เสนอ ICO ที่ไม่ได้ลงทะเบียนในอนาคต

จำนวนของผู้ที่ถูกปรับในการให้บริการผลิตภัณฑ์คริปโตจากหน่วยงานกำกับดูแลนั้นเพิ่มมากขึ้นในเดือนกันยายน 2020 เมื่ออัยการสูงสุดของรัฐ Massachusetts ดำเนินคดีกับ Stripe, Inc.ผู้ให้บริการการชำระเงิน เนื่องจากถูกกล่าวหาว่าอำนวยความสะดวกในการทำธุรกรรมให้กับบุคคลที่มีส่วนร่วมใน PlexCoin ICO 

ส่งผลให้เกิดข้อเสนอที่เป็นการฉ้อโกงและซื้อขายคริปโตที่ยังไม่ได้รับการจดทะเบียนให้ เพื่อแก้ไขต่อข้อเรียกร้องนอกเหนือจากการเสียค่าปรับกว่า $120,000 แล้วทางบริษัท Stripe ให้คำมั่นที่จะปรับปรุงขั้นตอนการตรวจสอบความเสี่ยงที่อาจเกิดขึ้น