<?php wp_title('|', true, 'right'); ?>

จับตาประชุมเฟด ! คืนนี้ อะไรคือสิ่งที่นักเทรดคริปโตควรรู้  

ติดตามสยามบล็อกเชนบนSiam Blockchain

ปัจจุบันความกังวลเกี่ยวกับปัญหาเงินเฟ้อไม่ใช่เพียงเกิดขึ้นแค่ในสหรัฐฯ เท่านั้น แต่กำลังลุกลามในทั่วโลก ทำให้การประชุมครั้งแรกของธนาคารกลางสหรัฐฯ (FED) ที่จะเกิดขึ้นในช่วงตีสองคืนนี้ กลายเป็นเหตุการณ์ที่นักลงทุนทั่วโลกต่างเฝ้าจับตาดู และสิ่งที่นักลงทุนคาดหวังจากการประชุมในครั้งนี้ไม่ใช่เพียงการยืนยันวันสุดท้ายของการปรับลดวงเงินในโครงการซื้อพันธบัตรตามมาตรการ QE ที่จะจบลงในเดือนมีนาคมเท่านั้น แต่พวกเขาต้องการยังทราบรายละเอียดด้วยว่า ที่ประชุม FOMC จะพูดถึงความกังวลเกี่ยวกับตัวเลขเงินเฟ้อยังไง และการขึ้นดอกเบี้ยจะเยอะขนาดไหน กี่ครั้งในปีนี้ รวมถึงประเด็นการลดงบดุลว่ามีการพูดคุยกันในระดับใด

ทิศทางของตลาดคริปโตนั้นขึ้นอยู่กับว่าประชุมเฟดจะมาไม้ไหน จะมีการสื่อสารถึงการขึ้นดอกเบี้ยเดือนมี.ค.นี้เลยหรือไม่ หากไม่มีการสื่อสารอะไรเลยเงินดอลลาร์อาจจะอ่อนค่าลงได้ อย่างไรก็ตามผู้เชี่ยวชาญเชื่อว่าแนวทางการสื่อสารหลัก ๆ ของ FOMC ในคืนนี้ น่าจะเป็นเรื่องของการปรับขึ้นดอกเบี้ย และอาจจะมีการพูดเรื่องของงบดุลและความกังวลในเรื่องเงินเฟ้อ ซึ่งอาจทำให้ดอลลาร์แข็งค่าขึ้นมาได้

นักลงทุนคาดหวังว่า เฟดจะมีคำแถลงที่ชัดเจนมากขึ้นสำหรับการขึ้นดอกเบี้ยในปีนี้ และคาดการณ์ล่วงหน้าว่า เฟดน่าจะเริ่มขึ้นดอกเบี้ย 0.25% ในเดือนมีนาคมนี้เลย เพื่อชะลอความร้อนแรงของอัตราเงินเฟ้อที่สูงถึง 7% แต่จะขึ้นดอกเบี้ยถึง 4 ครั้งในปีนี้หรือไม่นั้น เป็นเรื่องที่ต้องจับตาดูกันต่อไป

ด้านกูรูคริปโตของไทย อาจารย์ตั๊ม พิริยะ สัมพันธารักษ์ ผู้เชี่ยวชาญและเป็นอาจารย์สอนด้าน Bitcoin ชื่อดัง ประจำช่องยูทูป ChalokeDotCom (CDC) ได้เปิดเผยมุมมองส่วนตัวเกี่ยวกับเรื่องของการปรับอัตราดอกเบี้ยที่จะเกิดขึ้นในคืนนี้ ผ่านทางไลฟ์บนยูทูปเมื่อวันจันทร์ที่ผ่านมาว่า :

“ผมเชื่อว่าเฟดน่าจะปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ย เพราะเขาบอกว่าจะปรับขึ้น มันก็ต้องปรับขึ้น และก็ยังไม่เห็นแรงกดดันว่าไม่ให้มีการปรับตัว เว้นแต่ทางรัฐบาลจีนที่ส่งคำแนะนำมาว่าอย่าเพิ่งให้ชะลอออกไปก่อน แต่ทางสหรัฐฯ มองว่าตอนนี้เงินเฟ้อถือเป็นเรื่องสำคัญ เพราะฉะนั้นรัฐบาลจำเป็นจะต้องแสดงภาพลักษณ์ว่าประเทศกำลังต่อสู้อยู่กับเงินเฟ้อ”

ในทางกลับกัน ก่อนหน้านี้ค่ายวิจัยในไทยอย่าง “ศูนย์วิจัยกสิกรไทย” เผยคำคาดการณ์ว่า การประชุม FOMC ของเฟดจะไม่ส่งสัญญาณใด ๆ เพิ่มเติม นอกเหนือไปจากการเริ่มปรับขึ้นดอกเบี้ยนโยบายในเดือน มี.ค. ตามที่ได้ส่งสัญญาณไปแล้วก่อนหน้านี้และตลาดต่างก็รับรู้ไปแล้ว ดังนั้นตลาดหุ้นทั่วโลก โดยเฉพาะอย่างยิ่งตลาดคริปโตจึงไม่น่าจะได้รับแรงกดดันใด ๆ เพิ่มเติมจากการประชุมในคืนนี้