<?php wp_title('|', true, 'right'); ?>

bitkub-2022-769x90

นักลงทุนแห่ถอนเงินจากจีนในขณะที่ Bitcoin ทำราคาพุ่งขึ้นอย่างต่อเนื่อง

bitkub-2022-768x90

ติดตามสยามบล็อกเชนบนSiam Blockchain

การปรับตัวขึ้นอย่างรุนแรงของ Bitcoin อาจเกิดจากนักลุงทุนต่างชาติถอนทุนจากจีน สํานักข่าว bloomberg ได้รายงาน เกี่ยวกับการเปิดเผยข้อมูลของ สถาบันการเงินระหว่างประเทศ หรือ IIF (Institute of International Finance)

นักลงทุนได้ดึงเงินออกจากประเทศจีนในระดับ “ที่ไม่เคยมีมาก่อน” นับตั้งแต่รัสเซียบุกยูเครนเมื่อปลายเดือนกุมภาพันธ์ ถือเป็นการเปลี่ยนแปลงที่ “ผิดปกติ” ในกระแสเงินทุนทั่วโลกในตลาดเกิดใหม่ ตามการระบุของ IIF

เม็ดเงินไหลออกจากหุ้นและพันธบัตรจีนจำนวนมาก

ในเดือนกุมภาพันธ์มีการตรวจพบธุรกรรมหุ้นและพันธบัตรจีนขนาดใหญ่ที่ไหลออกจากตลาด ซึ่งเม็ดเงินได้ไหลไปยังตลาดเกิดใหม่อื่น ๆ ตามการรายงานของ IIF 

bitazza-may-768x90

Robin Brooks หัวหน้านักเศรษฐศาสตร์ของ IIF กล่าว

“การไหลของเม็ดเงินออกจากประเทศจีนอย่างรุนแรงนั้นไม่เคยเกิดขึ้นมาก่อน โดยเฉพาะอย่างยิ่งเมื่อเห็นการไหลของเม็ดเงินสู่ตลาดเกิดใหม่” 

ข้อมูลอย่างเป็นทางการพบว่า นักลงทุนต่างชาติลดการถือครองพันธบัตรรัฐบาลจีนสูงสุดเป็นประวัติการณ์ในเดือนกุมภาพันธ์ ส่วนหนึ่งจากสงครามรัสเซีย-ยูเครนส่งผลให้เกิดการเทขายในหมู่นักลงทุนตราสารหนี้ทั่วโลก 

ทั้นี้มาตรการคว่ำบาตรทำให้ทุนสำรองเงินตราต่างประเทศของธนาคารกลางรัสเซียที่ถืออยู่ในสกุลยูโรและดอลลาร์แข็งตัว นำไปสู่การเก็งกำไรและเป็นไปได้ว่ามอสโกอาจขายการถือครองสินทรัพย์จีนเพื่อระดมทุน

อย่างไรก็ตามตลาดหุ้นจีนร่วงลงเมื่อต้นเดือนมีนาคม ขณะที่นักลงทุนถอนเงินจำนวนมากเนื่องจากความกังวลว่ามาตรการคว่ำบาตรของสหรัฐฯ และสหภาพยุโรปต่อรัสเซียอาจส่งผลกระทบถึงจีน โดยตลาดหุ้นฟื้นตัวตั้งแต่สัปดาห์ที่แล้ว 

ที่มา : bloomberg

พันธบัตรจีนลดลง

Padhraic Garvey หัวหน้าฝ่ายกลยุทธ์สินเชื่อของ ING Financial Markets กล่าวว่า

“ยังเร็วเกินไปที่จะบอกว่ามันเป็นแนวโน้มหรือไม่ เขากล่าวว่า “การไหลออกของเงินทุนอาจบ่งชี้ว่านักลงทุนบางคนตัดสินใจที่จะไม่นำเงินที่ได้จากพันธบัตรไปลงทุนใน (พันธบัตร) ซ้ำจนกว่าจะมีความชัดเจนมากขึ้นเกี่ยวกับวิกฤตรัสเซีย”

ทั้งนี้ China Central Depository & Clearing ซึ่งเป็นศูนย์รับฝากพันธบัตรรัฐบาลระบุว่า การถือครองพันธบัตรจีนของนักลงทุนต่างประเทศลดลง 6.7 หมื่นล้านหยวนหรือประมาณ 1.05 หมื่นล้านดอลลาร์ในเดือนกุมภาพันธ์ 2022 ในขณะที่ระหว่างวันที่ 1 – 21 มี.ค. 2021 นักลงทุนต่างชาติถอนเงินลงทุนจากตลาดหุ้นของจีนรวม 5.9 หมื่นล้านหยวนหรือประมาณ 9.2 พันล้านดอลลาร์ 

วิเคราะห์ Bitcoin

ปัจจุบัน ราคาของ Bitcoin ได้มีการปรับตัวสูงขึ้นอย่างต่อเนื่องตั่งแต่เข้าเดือนกุมภาพันธ์ โดยพุ่งจากจุดต่ำสุดที่ 34,426 ดอลลาร์ ไปอยู่ที่จุดสูงสุดในวันนี้ที่ 47,756 ดอลลาร์

อย่างไรก็ตามนักวิเคราะห์เชื่อว่าเม็ดเงินที่ไหลออกจากการถือครองพันธบัตรของจีนนั้นมีความเกี่ยวข้องกับราคา Bitcoin ที่เพิ่มสูงขึ้นอย่างต่อเนื่องในเดือนกุมภาพันธ์จนถึงปัจจุบัน แม้ความขัดแย้งระหว่างรัสเซีย-ยูเครนจะยังคงไม่สิ้นสุดลงก็ตาม

miningpro-may-768x90