<?php wp_title('|', true, 'right'); ?>

bitkub-2022-769x90

Circle เปิดตัว EUROC Stablecoin ที่หนุนด้วยเงินยูโร 

bitkub-2022-768x90

ติดตามสยามบล็อกเชนบนSiam Blockchain

ความต้องการ Stablecoin ยังคงเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง เนื่องจากธุรกิจต่างๆ มองหาสภาพคล่องแบบ on-chain เพื่อปรับปรุงการดำเนินงานของพวกเขา

Circle Internet Financial ผู้ออก USD Coin ( USDC ) ได้เปิดตัว stablecoin ที่ผูกติดอยู่กับเงินยูโร ส่งสัญญาณไปยังตลาดว่าความต้องการบริการแลกเปลี่ยนเงินตราต่างประเทศของ crypto ยังคงสูงแม้ว่าจะมีความวุ่นวายในอุตสาหกรรมเมื่อเร็วๆ นี้ 

Euro Coin หรือ EUROC จะพร้อมสำหรับการซื้อขายในวันที่ 30 มิถุนายน 2022 โดย Circle กล่าวเมื่อวันพฤหัสบดีว่า USDC และ Euro Coin เป็นสกุลเงินที่มีการควบคุมซึ่งได้รับการสนับสนุนอย่างเต็มที่จากทุนสำรอง ในกรณีนี้คือเงินยูโร นั่นหมายความว่าทุกโทเคนของ EUROC ที่หมุนเวียนจะมีเงินสำรองเทียบเท่าเงินยูโรซึ่งถูกควบคุมโดยสถาบันการเงินที่ควบคุมโดยสหรัฐอเมริกา 

bitazza-may-768x90

Silvergate Bank สถาบันการเงินที่เป็นมิตรกับคริปโต ถูกระบุว่าเป็นผู้รับฝากทรัพย์สินเบื้องต้นสำหรับ stablecoin ที่ตรึงค่าเงินยูโร

EUROC Stablecoin ช่วยให้ธุรกิจเข้าถึงสภาพคล่องของเงินยูโรได้กว้างขึ้น ซึ่งสามารถนำไปใช้ในการชำระเงิน การค้า การให้ยืมและการกู้ยืม Stablecoin พร้อมเปิดตัวครั้งแรกบน Ethereum blockchain เครือข่าย ERC-20

ในแง่ของมูลค่าการซื้อขายเงินตราต่างประเทศ เงินยูโรถือเป็นสกุลเงิน fiat ที่ใหญ่เป็นอันดับ 2 ของโลกตามรายงานของ Bank for International Settlement (BIS) จากการสำรวจของธนาคารกลาง 3 ปีประจำปี 2019 ของ BIS พบว่าค่าเงินยูโรอยู่ที่ 32% ของการซื้อขายสกุลเงินทั้งหมด

สกุลเงินยูโรเปิดตัวในปี 2542 เป็นสกุลเงินทั่วไปของสมาชิกยูโรโซน 19 ประเทศ การครอบงำในฐานะคู่ซื้อขายสะท้อนให้เห็นในดัชนีดอลลาร์สหรัฐฯ หรือ DXY ซึ่งมีน้ำหนัก 57.6%

ในขั้นต้น Stablecoins ถูกมองว่าเป็นวิธีการให้ผู้ค้า crypto เข้าถึงสภาพคล่องเนื่องจากข้อจำกัดด้านการธนาคารในสินทรัพย์ดิจิทัล แม้ว่ายูทิลิตี้ของสกุลเงินได้ขยายตัวอย่างมากในช่วงหลายปีที่ผ่านมา 

ขณะนี้ Stablecoins ให้บริการแก่ประชากรที่ไม่มีบัญชีธนาคารเช่นเดียวกับผู้ใช้ในประเทศที่การเข้าถึงดอลลาร์ถูกจำกัดเนื่องจากการควบคุมเงินทุนหรือการคว่ำบาตร 

อย่างไรก็ตามตลาด Stablecoin ทั่วโลกในปัจจุบันมีมูลค่ามากกว่า 1.57 แสนล้านดอลลาร์ ตามรายงานของ CoinMarketCap มูลค่าตามราคาตลาดของ USDC อยู่ที่ 5.42 หมื่นล้านดอลลาร์

miningpro-may-768x90