<?php wp_title('|', true, 'right'); ?>

ผู้ก่อตั้ง Synthetix เดือด ! เตรียมงัด ‘ไม้แข็ง’ กดดันนัก Stake ช่วยแก้ปัญหา SUSD หลุด Peg

ติดตามสยามบล็อกเชนบนSiam Blockchain

Kain Warwick ผู้ก่อตั้ง Synthetix ได้ออกมาว่ากล่าวตักเตือนผู้ที่ได้ถือเหรียญ SNX ว่าเขาอาจต้องใช้ “ไม้แข็ง” หากพวกเหล่าไม่ยอมเข้าร่วมกลไกการสเตก (staking) แบบใหม่ที่เพิ่งเปิดตัวเพื่อช่วยแก้ปัญหาที่ sUSD หลุด Peg

ในโพสต์ล่าสุดบน X เมื่อวันที่ 21 เมษายน Warwick กล่าวว่าตอนนี้มีการเปิดระบบสเตก sUSD เพื่อจัดการกับปัญหาที่เกิดขึ้นแล้ว แต่ยอมรับว่าตอนนี้ยังต้องทำแบบ “แมนนวล” เพราะยังไม่มีหน้าตา UI ที่ใช้งานง่าย

เขากล่าวเสริมว่า เมื่อใดก็ตามที่ UI ใหม่พร้อมใช้งาน ถ้ายังไม่มีคนเข้าร่วมมากพอ ก็อาจต้อง “เพิ่มแรงกดดัน” กับเหล่าผู้ stake เหรียญใน 420 pool

ทั้งนี้ 420 pool คือระบบสเตกแบบใหม่ที่เปิดตัวเมื่อ 18 เมษาที่ผ่านมา โดยให้รางวัลเป็นเหรียญ SNX รวม 5 ล้านเหรียญ แบ่งจ่ายในระยะเวลา 12 เดือน สำหรับผู้ที่ล็อก sUSD ไว้ในพูลนี้นาน 1 ปี

ส่วน ตัวของ sUSD ของ Synthetix เป็นเหรียญสเตเบิลคอยน์ที่มีหลักประกันจากคริปโต โดยผู้ใช้ต้องล็อกเหรียญ SNX เพื่อสร้าง (mint) sUSD ขึ้นมา ซึ่งหมายความว่าเสถียรภาพของ sUSD จึงขึ้นอยู่กับมูลค่าตลาดของเหรียญ SNX เป็นหลัก

Warwick ได้กล่าวอีกว่า “ปัญหาดังกล่าวสามารถแก้ไขได้ และเป็นหน้าที่ของผู้ถือ SNX ที่จะต้องร่วมด้วยช่วยเหลือกัน ซึ่งถ้าหากการใช้ไม้อ่อนไม่เป็นผลเขาจึงอาจที่จะต้องใช้ไม้แข็ง”

อย่างไรก็ดี นับตั้งแต่ต้นปี 2025 เป็นต้นมาเหรียญ sUSD ได้มีการหลุด Peg เป็นจำนวนหลายต่อหลายครั้ง โดยเมื่อวันที่ 18 เมษายน ราคาของมันเคยร่วงลงไปเหลือแค่ $0.68 หรือลดลงเกือบ 31% จากราคาที่ควร Peg ไว้ที่ 1 ดอลลาร์สหรัฐ

ขณะที่รายงาน  sUSD มีราคาซื้อขายอยู่ที่ประมาณ $0.77 ตามข้อมูลจาก CoinGecko

ที่มา: cointelegraph